Miền Nam là một vùng đất phong phú, nơi mà đất mỡ và phù sa tạo nên một môi trường thú vị cho sự phát triển của rất nhiều loại hoa quả và rau cải ngon tuyệt. Trong số đó, không thể không nhắc đến món củ cải ngâm nước mắm - một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm Tết tại miền Nam.
600 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Tết miền Nam, giống như Tết ở nhiều vùng khác, thường có nhiều món ăn đậm đà, giàu chất dinh dưỡng. Tuy ngon, nhưng dễ gây ngán. Và món củ cải ngâm nước mắm thường được sử dụng để khắc phục tình trạng đó. Không chỉ vậy, củ cải còn rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm cholesterol, giảm đau, bảo vệ gan, và phòng tránh bệnh tim mạch,... Một món ăn tuyệt vời như vậy, ta có lẽ nên thử ngay.
Nguyên liệu làm củ cải ngâm mắm
- 2kg củ cải trắng
- 80ml nước lọc
- 1 củ tỏi
- 3 trái ớt
- Gia vị: 100g muối, 200g đường, 80ml nước mắm, 80ml giấm ăn
Mẹo hay
Cách chọn củ cải trắng ngon
Bạn nên chọn những củ cải dai, có rễ, có cuống, và còn tươi vì đó là những củ mới được thu hoạch. Tránh những củ bị thối, có bề mặt bóng vì chúng có thể đã được xử lý bằng chất bảo quản. Hãy chọn củ cải Việt Nam, tránh củ nhập từ Trung Quốc, và hãy học cách phân biệt củ cải trắng Trung Quốc nhé!
Hướng dẫn làm ớt ngâm mắm
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuĐầu tiên, rửa sạch củ cải trắng và cắt thành từng đoạn dài khoảng 4 – 5cm. Sau đó, mỗi đoạn lại được cắt thành 6 – 8 miếng tùy thuộc vào kích cỡ của củ cải.
Sau đó, cho chúng vào một thau với 100g muối (để tạo lớp mặt), ngâm khoảng 3 tiếng và thỉnh thoảng 15 – 20 phút để củ cải được thấm đều muối.
Tiếp theo, đổ nước vào thau và xả củ cải lại 5 lần, sau đó sử dụng tay để bóp củ cải để loại bỏ nước muối dư thừa.
Tỏi và ớt được băm nhuyễn hoặc giã nhuyễn. Lưu ý, khi băm nhuyễn, bạn nên đeo găng tay để tránh bị cay và nóng.
Bước 2 Phơi củ cải
Phơi củ cảiĐổ củ cải ra một cái sàng hoặc cái mâm và trải đều ra. Sau đó, dùng khăn mùng/vải the để che phủ và để củ cải được phơi dưới ánh nắng mặt trời trong 1 ngày (khoảng 7 giờ nắng).
Bước 3 Chế biến dung dịch ngâm củ cải
Chế biến dung dịch ngâm củ cảiĐổ tất cả đường vàng, nước mắm, nước lọc và giấm ăn vào một nồi. Bật bếp, khuấy đều cho đến khi đường tan hết và hỗn hợp sôi, sau đó tắt bếp. Chờ hỗn hợp nguội, sau đó thêm tỏi ớt đã băm vào.
Bước 4 Ngâm củ cải
Ngâm củ cảiKhuấy đều củ cải đã phơi khô vào dung dịch nước mắm tỏi ớt. Lưu ý rằng phần nước mắm không nên vượt quá mặt củ cải, tránh gây hỏng.
Sau đó, chuyển chúng vào lọ thủy tinh, dùng đũa ép xuống nhẹ để nước mắm đều phủ mặt củ cải.
Cuối cùng, đậy nắp lại và ngâm trong 2 ngày ở nhiệt độ phòng. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, sau 2 ngày bạn có thể để vào tủ lạnh để giữ lạnh nhé.
Thưởng thức
Thưởng thứcVị mặn của nước mắm, vị ngọt từ đường, cùng với sự giòn rụm của củ cải tạo nên một món ăn dân dã tuyệt vời. Dùng kèm với cơm nóng hay bánh Tết thì không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng. Lưu ý để trong tủ lạnh để thưởng thức món ăn lâu hơn nhé!
Ngoài ra, bạn có thể thử cách làm củ cải muối không còn quá mặn để món ăn thêm hấp dẫn nhé!
Ngoài phương pháp trên, bạn cũng có thể tham khảo cách làm củ cải muối theo phong cách Hàn Quốc, vừa chua vừa ngọt và giòn ngon nhé!
Với vài nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể thực hiện được món củ cải ngâm nước mắm thơm ngon này rồi. Món ăn không cần phức tạp nhưng cần sự tỉ mỉ để tạo nên hương vị hoàn hảo nhất. Hãy thử làm ngay để làm mới khẩu vị trong ngày Tết cho gia đình nhé.