Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể tạo ra một món lẩu gà sốt cay kiểu Hoa cay nồng, thơm ngon, bắt mắt. Công thức chi tiết sẽ được tiết lộ trong bài viết dưới đây.
40 phút Thời gian chế biến
30 phút Phục vụ cho
3-4 người
Xuất phát từ Tứ Xuyên, món lẩu gà sốt cay ấm áp là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày se lạnh. Cùng khám phá cách làm món này nhé!
Nguyên liệu cho lẩu gà sốt cay kiểu Hoa
- 1 con gà ta
- 150g hành tây
- 1 trái ớt sừng
- 1 cây hành paro
- 150g tỏi
- 150g hành tím
- 30g ớt trái khô
- 250g cải thảo
- 200g nấm đùi gà
- 100g nấm đông cô tươi
- Bún gạo
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước tương, dầu ăn, sa tế, ớt bột, dầu điều, tương ớt, dầu ớt, rượu trắng
- Dụng cụ: Nồi, đĩa, dao, bát,...
Mẹo hay:
- Có thể nhận biết gà tươi ngon bằng cách nhìn vào ngoại hình của nó. Với gà sống, nên chọn gà trên 2kg, mào không đổi màu hoặc không bị phồng.
- Đối với gà đã thịt, nên chọn gà có da vàng tự nhiên, không bị bầm hoặc đỏ. Tỏi tươi là những củ có vỏ màu trắng kết hợp chút màu tím, hoặc hoàn toàn màu tím. Khi nắn thử, sẽ cảm thấy cứng, chắc, không bị nhão hoặc dập.
Hướng dẫn cách làm lẩu gà sốt cay kiểu Hoa
Bước 1 Chuẩn bị gà và các nguyên liệu khác
Sau khi mua gà, rửa sạch và xử lý gà bằng muối và rượu trắng. Rồi thái gà thành miếng vừa ăn. Hầm xương gà trong 60 phút để có nước dùng.
Lột vỏ hành tây, hành tím và tỏi. Hành tây cắt đôi và xắt miếng, hành tím cắt đôi hoặc băm nhỏ. Hành paro cắt xéo. Tỏi băm nhỏ một phần, một phần để nguyên.
Chuẩn bị gà và các nguyên liệu khácBước 2 Ướp gà và nấu lẩu gà sốt cay
Để làm sốt ướp gà, cần chuẩn bị 15g muối, 30g bột ngọt, 20g đường, 35g hạt nêm, 10g bột ớt, 20ml dầu ớt, 50ml dầu điều, 200ml tương ớt, 15g tỏi băm, 15g hành băm, 15g ớt trái khô. Sau đó, hâm nóng dầu ăn trong nồi và cho hành, tỏi băm, ớt trái khô vào phi thơm.
Khi thấy mùi thơm, vị cay nhẹ, thêm hỗn hợp sốt ướp vào nồi, khuấy đều để tan chảy và hòa quện. Tiếp theo, đặt gà vào, xào đều và xào cho đến khi sốt sệt lại hoặc trong khoảng 5 phút. Sau đó để gà nghỉ trong 10 phút. Thêm 2 lít nước dùng gà vào nồi, khuấy đều và nấu trong 20 phút (tính từ khi sôi).
Chuẩn bị gàBước 3 Sơ chế rau, thức ăn kèm
Cải thảo được rửa sạch với nước muối, để ráo, cắt phần chóp lá và đầu. Giữ lại phần giữa, sau đó cắt bỏ phần lá hai bên và cắt thân thành hình thoi. Nấm đùi gà được cắt khoanh tròn ở thân và cắt thẳng phần còn lại.
Nấm đông cô tươi được cắt bỏ phần chân, điều chỉnh hình dáng trên nấm để tăng vẻ đẹp. Ớt sừng được bỏ đầu và cắt xéo. Bún gạo khô được ngâm nước 5 phút và sau đó để ráo.
Sơ chế rau, thức ăn kèmBước 4 Thêm nguyên liệu vào nồi lẩu gà sốt cay
Trong bước này, đầu tiên, hãy cho 30ml dầu ăn vào nồi. Sau đó, thêm hành, tỏi và hành paro đã chuẩn bị ở bước 1 vào nồi và xào thơm. Nếu nguyên liệu đã chín, thêm khoảng 2 vá nước lẩu gà vào, khuấy đều. Cuối cùng, đổ những nguyên liệu trên trở lại nồi lẩu gà, nấu thêm 5 phút là xong.
Thêm nguyên liệu vào lẩu gà sốt cayBước 5 Thành phẩm
Lẩu gà sốt cay kiểu Hoa sau khi hoàn thành sẽ thơm phức, cay nồng, hấp dẫn với màu sắc bắt mắt. Tiếp theo, chỉ cần đưa lẩu gà sốt cay ra bàn ăn cùng với thức ăn kèm, nước tương và sa tế để thưởng thức!
Thành phẩmThưởng thức
Ngoài vẻ đẹp hấp dẫn, món ăn còn mang lại hương vị đặc biệt. Thịt gà nấu vừa chín đến dai mềm. Nước lẩu đậm đà, cay nồng vị chuẩn vị Tứ Xuyên, phù hợp để thưởng thức trong những ngày se lạnh.
Thưởng thứcMón lẩu gà sốt cay kiểu Hoa đơn giản như vậy thôi! Hy vọng rằng qua bài viết này, Mytour đã mang đến cho bạn những thông tin thực sự hữu ích.