Bắp bò, món ăn quen thuộc, không chỉ ngon mà còn là “vị thuốc bổ” cho ngày mệt mỏi, thiếu dinh dưỡng. Cùng Mytour nấu ngay bắp bò kho gừng dưới đây. Hứa hẹn mọi người, kể cả những người “hội vụng” cũng sẽ thành công với món ngon này.
1. Mô tả về món bắp bò kho gừng
Bắp bò, nguyên liệu giàu dinh dưỡng và thơm ngon, được ưa chuộng. Bắp bò có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu để tạo ra những món ngon đặc trưng. Trong ẩm thực Việt, bắp bò kho gừng là một món truyền thống từ cả Nam và Bắc, kết hợp giữa tính hàn và tính nóng, mang lại hương vị hòa quyện và lợi ích cho sức khỏe.
Món bắp bò kho gừng là một món ăn dễ thực hiện, chỉ cần bạn nêm nếm công thức sao cho vừa miệng và nấu trong thời gian hợp lý. Quan trọng ở bước này là chọn bắp bò sao cho ngon và đảm bảo khi kho lên sẽ có độ mềm cứng hoàn hảo. Nếu bạn làm món này lần đầu tiên, hãy tham khảo ngay công thức dưới đây!
2. Cách nấu bắp bò kho gừng thơm ngon
Công thức chia sẻ dưới đây đơn giản, không cầu kì với việc thêm nhiều nguyên liệu. Kiểu nấu này được nhiều người yêu thích, dù bạn ở đâu sau khi nấu xong, mọi người đều khen ngợi tấn công.
Nguyên liệu chuẩn bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Khả năng thực hiện |
1 – 2 người | 30 phút | 30 phút | Dễ |
- Bắp bò: 500gr
- Sả: 4 nhánh
- Tỏi: 3 tép
- Gừng: 1 củ lớn
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Bắp bò sau khi mua về, bạn hãy khử mùi bằng cách ngâm vào nước muối khoảng 2 – 3 phút, sau đó rửa lại một lần bằng nước sạch.
Bước 2: Lấy một phần gừng nhỏ, cạo vỏ ngoài rồi rửa sạch, sau đó dập nhuyễn và cắt thành từng miếng nhỏ. Bạn xoa đều lên mặt bò để vừa khử mùi vừa tạo hương thơm cho miếng thịt. Sau đó, rửa lại một lần nữa bằng nước.
Bước 3: Gừng còn lại, bạn hãy cạo vỏ và cắt thành sợi. 2 nhánh sả cắt khúc khoảng 3cm, chẻ thành 2 – 4 miếng tùy kích thước. 2 nhánh còn lại thái thành từng miếng mỏng. Tỏi sau khi đập dập, bạn băm nhuyễn.
Bước 4: Dùng dao để khía phần lớp màng ngoài của bò, sau đó cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Lấy nửa phần gừng, nửa phần sả và tỏi đã băm vào ướp cùng thịt bò. Nêm nếm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối hạt, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê dầu ăn rồi đảo đều ướp trong vòng 30 phút.
Bước 5: Đổ 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, cho hết phần sả, gừng và tỏi đã băm vào đảo đều cho đến khi thơm mùi. Đặt thịt bò vào nấu trên lửa lớn, xào đều để bò chín đều các mặt. Nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu/ớt bột. Tiếp tục đảo cho đến khi bò săn lại. Đổ thêm 1 bát nước, đun ở lửa vừa tầm khoảng 20 phút cho bò mềm.
Bước 6: Khi thấy nước trong nồi hơi sền sệt, bạn có thể thử lại một lần nữa xem đã hợp vị chưa. Cuối cùng, tắt bếp và mang ra thưởng thức cùng cơm nóng.
Khám phá thêm: Thực hiện cách làm món bắp bò muối theo phong cách của tiến vua
3. Kết quả bắp bò kho gừng thơm ngon
Món bắp bò kho gừng hòa quyện mùi thơm của bò chín, sả và gừng. Ngay khi mở nắp nồi, hương thơm đã làm cho dạ dày bạn nổi sóng. Món này càng đậm đà, ăn nóng hổi cùng cơm dẻo thì ngon khó cưỡng. Thịt bò đạt chuẩn với phần ngoài chắc, nhưng khi cắn vào, thịt lại mềm bùi ngay ở đầu lưỡi. Hãy để lại một chút nước bò để chan cùng cơm hoặc bánh đa. Chắc chắn, bạn sẽ mãi mãi xuýt xoa.
4. Một số mẹo tạo thêm hương vị ngon
Ngoài việc sở hữu công thức nấu ăn ngon, bạn cũng cần lưu ý đến những mẹo nhỏ trong quá trình nấu ăn để món ăn thêm phần ngon miệng và đầy đủ hương vị.
- Chọn bắp bò loại nhiều gân, giúp khi kho bò có độ cứng bên ngoài và mềm thơm bên trong.
- Quan trọng là thịt bò phải tươi mới, màu đỏ, mùi đặc trưng và đàn hồi tốt. Kiểm tra độ đàn hồi bằng cách nhẹ nhàng ấn vào thịt, nếu không lún là thịt tốt.
- Tránh sử dụng quá nhiều gừng để không làm mất đi hương vị tự nhiên của bò.
- Không nên hầm thịt bắp bò quá lâu, để không làm mất đi vị gừng và không đạt được độ mềm vừa ý.
- Để món ăn đậm đà hơn, bạn có thể ướp thịt bò trong thời gian lâu hơn so với công thức trên.
Dưới đây là công thức nấu món bắp bò kho gừng thơm ngon và đậm đà nhất mà Mytour muốn chia sẻ. Chúc bạn nấu thành công theo công thức này. Đừng quên theo dõi trang web để biết thêm nhiều mẹo nấu ăn hấp dẫn khác nhé!
Bạn cũng có thể quan tâm:
-
Học cách làm bò viên sốt chua ngọt
-
Cách chế biến bắp bò ngâm mắm chua