Để tạo điểm nhấn thú vị và đa dạng trên bàn ăn, không có lí do gì để bạn không thử làm món bầu ngâm chua dùng kèm cơm hoặc nấu canh ngon cho cả nhà cùng thưởng thức!
Ngoài các món ăn truyền thống như củ kiệu, su hào, dưa chuột hay dưa muối thì món bầu ngâm chua lại là một lựa chọn mới, làm giàu thêm sự đa dạng trong thực đơn hàng ngày. Hãy cùng Mytour bước vào bếp và trải nghiệm ngay nhé!
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Dành cho: 4 - 5 người ăn
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bầu ngâm chua
Nguyên liệu cho món bầu ngâm chua- 1 trái bầu (nên chọn trái không quá non hoặc quá chín)
- 100 - 200 gram muối
- Giấm và nước vo gạo lần thứ 2 - 3
- 1 hũ thủy tinh sạch
Hướng dẫn cách làm món bầu ngâm chua
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuRửa sạch trái bầu, sau đó cắt lát mỏng vừa và để nguyên vỏ. Sau đó, trải bầu ra mẻ hoặc rổ, phơi khoảng 1 ngày cho khô.
Rửa sạch hũ thủy tinh bằng nước nóng để tránh bị đóng màng khi ngâm bầu.
Bước 2: Chế biến món bầu ngâm chua
Chế biến món bầu ngâm chuaCó hai phương pháp để chế biến nước ngâm bầu
- Phương pháp 1: Pha 2 muỗng canh muối với nước sôi cho nguội, sau đó thêm một thìa nhỏ giấm. Đổ hỗn hợp này vào hũ thủy tinh chứa bầu đã phơi khô.
- Phương pháp 2: Sử dụng nước vo gạo rồi thêm 2 muỗng canh muối. Đổ hỗn hợp này vào hũ thủy tinh chứa bầu đã phơi khô.
Lưu ý:
- Hãy để hũ bầu ngâm ở nơi thoáng mát từ 4 - 5 ngày cho bầu lên men và chuyển sang màu vàng đậm để dùng. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
Sản phẩm thành phẩm
Món bầu ngâm chuaBầu ngâm chua với hương vị truyền thống Việt Nam có thể dùng kèm cơm hoặc nấu canh chua, xào hoặc kho với thịt. Bạn cũng có thể xào tỏi để có bữa cơm ngon và hấp dẫn cho gia đình.
Bây giờ bạn đã có một món ăn mới để bổ sung vào thực đơn gia đình. Hãy ghi nhớ công thức và thường xuyên làm món bầu ngâm chua để thưởng thức nhé. Mytour chúc bạn thành công và có một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.