Chán món thịt thông thường rồi, đúng không? Hãy thử cùng Mytour học làm khâu nhục theo cách Lạng Sơn, thịt mềm ngon đến không ngờ. Gia đình sẽ thích và khen ngon hết lời đấy nhé.
Khâu nhục từng là món ăn Trung Quốc, nhưng khi nhập vào nước ta, nó đã trở thành đặc sản nổi tiếng ở Lạng Sơn. Thường được dùng trong các dịp lễ tết, cưới hỏi và có mặt trong nhiều nhà hàng miền núi.
20 phútChế biến
60 phútDành cho
3 - 4 người
Với thịt heo là nguyên liệu chính, cách làm khâu nhục không quá phức tạp nhưng mang đậm hương vị độc đáo của vùng miền. Hương vị này có thể khiến bạn chưa quen sẽ cảm thấy lạ, nhưng thực ra lại rất thú vị. Hãy thử vào bếp và khám phá món ăn đặc biệt này nhé.
Nguyên liệu làm món khâu nhục
- 2kg thịt ba chỉ
- 2kg thịt mông xay
- 5 củ gừng tươi
- 4 lon bia
- 500g lá mắc mật tươi
- 500g quả mắc mật rang khô
- 3 củ khoai môn
- 1kg mộc nhĩ
- 1kg nấm hương khô
- 5 củ hành khô
- 500g đậu phụ thối
- Gia vị: Muối, tiêu
- Dụng cụ: Máy xay, xiên que, màng bọc thực phẩm.
Mẹo hay:
- Các nguyên liệu như lá mắc mật, quả mắc mật, đậu phụ thối,... bạn có thể mua trên các trang thương mại điện tử nhé.
- Cách chọn thịt heo ngon:
Thịt tươi có độ mềm và đàn hồi bình thường, nhấn ngón tay vào không bị lõm xuống mà trở lại hình dạng ban đầu. Nếu thịt lõm nhiều là có dấu hiệu ôi thiu.
Thịt heo tươi ngon có bề ngoài khô, màu đỏ tươi hay đỏ sẫm, không có màu thâm hay xanh, không chảy nhớt. Để ý phần mỡ cứng vừa, không có màu lạ.
Làm món khâu nhục, món đặc sản của Lạng Sơn
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bắt đầu bằng việc rửa sạch thịt ba chỉ và cắt miếng to khoảng bàn tay, dày tầm 10 – 15cm. Rồi rửa sạch mộc nhĩ và nấm hương khô, ngâm cho nở rồi băm nhỏ , sau đó đảo săn lại trong chảo. Đậu phụ thối và quả mắc mật giã nhuyễn, khoai môn cắt thành dạng chỉ.
Tiếp theo, trộn đều thịt mông xay với nấm và mộc nhĩ đã đảo săn, nêm ít tiêu, ít muối, làm thành viên tròn cỡ nắm tay trẻ em, sau đó bọc kín. Gừng xay nhuyễn và rót bia vào.
Mẹo hay: Nước gừng này sẽ loại bỏ mùi hôi của thịt lợn làm món ăn thơm hơn.
Bước 2 Chế biến thịt heo
Luộc thịt ba chỉ đã cắt khoảng 20 phút (giữ lại nước luộc thịt), sau đó châm xiên que đều lên phần da heo (càng châm đều miếng thịt càng đẹp và ngon). Tiếp theo, xát một lớp muối mỏng lên da heo đã châm, rồi thả vào nước gừng. Dùng vá tưới nước gừng lên một lượt và để ngâm khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Sau đó, để chảo ngập dầu lên bếp, cho miếng thịt đã ráo vào chiên ở lửa to. Đến khi thịt chuyển sang màu nâu cánh gián thì lấy ra và cho lại vào nồi nước luộc thịt. Khi thịt nguội thì bạn vớt ra, để ráo và cắt thành miếng dày khoảng 1cm (cắt cả da).
Mẹo hay: Việc ngâm thịt trong nước luộc sẽ làm thịt vừa mềm, lại thấm nước dùng nên ngọt thơm lắm
Bước 3 Hấp theo phương pháp cách thủy
Bạn lót 2 – 3 lá móc mật xuống đáy bát, rồi xếp 6 miếng thịt chiên vào và lấy viên hỗn thịt mông xay đắp lên sao cho kín mặt bát, nén hơi chặt một xíu. Sau đó, bạn rải 3 – 4 miếng khoai môn cắt chỉ và hạt mắc mật giã nhuyễn lên trên. Xong thì bạn rưới một lớp mỏng đậu phụ thối giã nhuyễn lên trên cùng và bao màng bọc thật kín.
Cuối cùng, bạn đặt bát khâu nhục vào nồi hấp cách thủy, hấp với lửa liu riu khoảng 3 – 4 tiếng. Vậy là xong rồi nè.
Bước 4 Kết quả cuối cùng
Sau khi hấp, bát khâu nhục sẽ có màu nâu cánh gián hấp dẫn và thơm ngát lan tỏa. Bạn có thể lấy ra khỏi nồi hấp cách thủy và thưởng thức ngay lập tức.
Kết quả cuối cùng của khâu nhụcThưởng thức khâu nhục
Khi thưởng thức, bạn dùng dĩa úp ngược phần thịt ra và có thể ăn kèm cơm nóng hoặc xôi rất ngon. Phần da heo phồng lên và thịt sở hữu màu nâu đỏ cánh gián rất bắt mắt.
Từng miếng thịt và khoai được hấp chín mềm mà vẫn giữ nguyên bùi béo, mùi vị thơm ngon vô cùng đặc trưng.
Các chén thịt còn lại thì bạn đậy kỹ, bảo quản được trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần. Khi muốn ăn, đem hâm nóng lại.
Thưởng thức khâu nhụcMong rằng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ biết cách làm món khâu nhục theo phong cách Lạng Sơn độc đáo này nhé. Mặc dù quá trình chế biến có phần phức tạp, nhưng chỉ cần bạn tỉ mỉ một chút là có thể hoàn thành xuất sắc đấy. Hãy ghi lại công thức và tự tin trổ tài để gia đình thưởng thức nhé.
Mua thịt heo tại Mytour để chuẩn bị cho món khâu nhục: