Muốn thưởng thức một món ăn cay ngon, độc đáo để làm mới bữa cơm gia đình hoặc khi tiếp khách? Hãy thử làm mực sốt cay sambal để chinh phục vị giác của mọi người!
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 người
Món mực sốt cay sambal được yêu thích tại Malaysia với hương vị cay nồng, hấp dẫn. Hãy cùng tham gia vào bếp với Mytour và học cách làm mực sốt cay sambal thơm ngon, độc đáo mà dễ dàng bạn nhé!
Danh sách nguyên liệu để làm mực sốt cay sambal
- 500g mực đã được làm sạch
- ½ củ hành tây
- 2 trái cà chua
- Tỏi, hành tím, gừng, sả, ớt
- Gia vị: Ớt bột, đường thốt nốt, nước sốt me, muối, dầu ăn
- Dụng cụ: Chảo, muỗng, dĩa, chén, dao, sạn,...
Mẹo hay
Cách chọn mua mực
- Nếu bạn muốn mua mực đã được làm sạch sẵn, hãy tìm ở các cửa hàng uy tín để đảm bảo mực tươi ngon, màu trắng đồng đều, đóng gói kỹ lưỡng, không nhớt, không mùi lạ.
- Bạn cũng có thể chọn mua mực tươi và tự sơ chế. Khi chọn mực tươi, hãy chọn những con có mắt trong, thịt đàn hồi, râu đầy đủ, săn chắc, không nhăn, không dính vào thân.
Cách chọn mua hành tây
Khi mua hành tây, hãy chọn những củ cầm chắc, vỏ khô, mỏng, sáng bóng và màu đồng đều. Tránh mua những củ đã nảy mầm, có dấu vết của côn trùng hoặc có chỗ bị dập nát.
Cách chọn mua cà chua
Để mua cà chua ngon, hãy chọn quả có màu sắc tươi, cầm chắc, nhấn nhẹ có cảm giác chắc chắn, đầy nước. Tránh mua những quả quá chín, bị nát, vỏ nhăn nheo.
Cách làm món mực sốt cay sambal
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bắt đầu, bạn rửa sạch mực đã sơ chế và thái nhỏ. Thân mực được thái thành hình tròn, phần đầu và râu mực thái thành khúc vừa ăn.
Hành tây được bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Cà chua cũng được rửa sạch và thái thành múi cau.
Sơ chế nguyên liệu để làm món mực sốt cay sambalVới tỏi và hành tím, bạn bỏ gốc, bóc vỏ và băm nhỏ. Gừng và sả cũng được bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Cuối cùng, bạn lấy ớt ra rửa sạch và chia thành 2 phần. Phần đầu khoảng 2 trái, bạn cắt xéo. Phần thứ hai bạn băm nhỏ, ước lượng khoảng 1 muỗng canh ớt băm.
Bước 2 Làm nước sốt
Trước hết, bạn đun nóng chảo và cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn thêm vào 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, phi thơm. Sau đó, bạn lần lượt cho vào 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh ớt băm, 10g bột ớt, 10g đường thốt nốt và 2 muỗng canh nước sốt me.
Phi thơm hành tím và tỏi rồi thêm các nguyên liệu, gia vị khác vàoMỗi khi thêm một nguyên liệu, bạn tiếp tục đảo đều chảo để các nguyên liệu và gia vị hòa quện vào nhau. Tiếp tục đảo trong vài phút cho nước sốt sôi lên và sánh lại. Tắt bếp và múc nước sốt ra chén.
Đảo đều trong vài phút cho nước sốt hơi sánh lại rồi múc ra chénBước 3 Xào mực
Bắc một chảo khác lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Sau đó, bạn cho hành tây và cà chua vào, đảo lên. Tiếp theo, cho vào chảo 2 muỗng cà phê nước sốt vừa làm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước, đảo đều.
Xào cà chua và hành tâyCuối cùng, bạn cho mực và ớt cắt nhỏ vào, dùng sạn đảo đều tay cho đến khi mực chín và thấm đều các gia vị là hoàn thành.
Cho mực và ớt vào, đảo đều đến khi chínThành phẩm
Món mực sốt cay sambal đã hoàn thành. Để món ăn càng thêm “đúng điệu”, bạn có thể lót lá chuối lên đĩa trước khi cho mực lên. Hương thơm nhàn nhạt và màu xanh của lá chuối sẽ làm nền cho món mực sốt cay sambal càng thêm ngon mắt, hấp dẫn. Mực sốt cay có màu đỏ đẹp mắt, hương thơm nồng đượm, hấp dẫn.
Mực sốt cay sambal cay ngon, hấp dẫnKhi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng phần của miếng mực tươi ngon, dai mềm thấm đều nước sốt cay nồng, pha chút hương vị chua ngọt, cực kỳ ngon miệng. Vị chua chua, thanh mát từ cà chua và hương vị cay nồng từ hành tây cũng làm cho món ăn trở nên hài hòa, độc đáo. Bạn có thể sử dụng phần nước sốt còn lại để làm nước chấm kèm để món ăn trở nên hoàn hảo hơn.
Đã xong bước hướng dẫn làm món mực sốt cay sambal thơm ngon từ Mytour. Dễ dàng đúng không? Hãy vào bếp và thực hiện ngay để cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công.
Chọn mua mực từ Mytour để làm mực sốt cay sambal: