Mứt luôn là món không thể thiếu trong các ngày tết ở Việt Nam. Ngoài những loại mứt phổ biến, bạn đã từng nghe về mứt rau câu đá quý chưa? Cùng khám phá trong bài viết này!
10 phút Chế biến
1800 phút Dành cho
3-4 người
Món mứt rau câu đá quý nổi tiếng từ Nhật Bản với hương vị độc đáo và vẻ đẹp giống như đá quý. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm mứt rau câu này để thêm phần độc đáo vào bàn tiệc tết của bạn!
Danh sách nguyên liệu cần thiết cho mứt rau câu đá quý
- 10g bột rau câu giòn
- 300ml nước
- 450g đường
- Màu thực phẩm (đỏ, xanh, cam)
- Hoa đậu biếc
Hướng dẫn làm mứt rau câu đá quý
Bước 1 Làm bột rau câu
Trộn 10g bột rau câu giòn với 300ml nước, khuấy đều cho bột tan hết. Ngâm khoảng 15-20 phút để bột nở đều.
Chuẩn bị bột rau câuĐun sôi hỗn hợp trên bếp và thêm
Chọn khay phù hợp để đổ bột rau câu, tạo lớp mỏng khoảng 2cm độ dày. Sau đó, lọc bớt bọt nếu có bằng cách đổ qua rây.
Tinh chỉnh bột rau câuBước 2 Sắc màu
Khi bột còn nóng, hãy tạo sắc màu cho mứt rau câu thêm phần lôi cuốn. Trên khay, bạn sẽ tạo 4 góc với 4 màu khác nhau. Bắt đầu bằng màu đỏ, phủ màu lên bột và khuấy đều, sau đó là màu xanh lá, hoa đậu biếc và màu cam.
Làm màu cho bột rau câuDùng đũa kết hợp màu sắc cho bột.
Kết hợp màu cho rau câuChờ cho tới khi rau câu nguội hoàn toàn, có thể đặt vào tủ lạnh hoặc để ngoài.
Đổ rau câu vào khuônBước 3 Chia rau câu
Khi rau câu đã đông, dùng dao lấy rau câu ra khỏi khay.
Rút rau câu từ khuônThay vì cắt rau câu thành dải dài, bạn nên bẻ thành các miếng ngẫu nhiên, giữ hình dáng giống viên đá quý. Sau đó, đặt miếng rau câu lên khay đã phủ giấy nến.
Bẻ rau câu thành từng phần nhỏSau đó, dùng dao cắt từng miếng rau câu để tạo ra hình dáng giống đá quý.
Tạo hình viên đá quý cho rau câuBước 4 Phơi rau câu
Cuối cùng, bạn cần phơi khô những viên rau câu. Có một số cách để thực hiện việc này:
- Để ở nhiệt độ phòng trong 5 - 6 ngày hoặc dưới ánh nắng trong 2 - 3 ngày.
- Nếu bạn có lò sấy hoặc lò nướng, sấy trong lò khoảng 24 giờ. Đặt nhiệt độ 100°C, sử dụng chế độ lửa trên với quạt và để cửa lò mở để giúp nhiệt thoát ra nhanh hơn.
Chú ý: Đảm bảo sử dụng đúng lượng đường và nước theo công thức để khi phơi, mứt không co lại và đường đủ để tạo lớp vỏ giòn.
Sau 24 tiếng, bạn rút khay mứt ra khỏi lò.
Phơi khô rau câuBước 5 Kết quả cuối cùng
Khi lấy mứt ra khỏi lò, bạn sẽ thấy bên ngoài mứt có lớp đường mỏng và cứng. Khi bẻ, phần ruột mềm và trong suốt, rất đẹp mắt.
Mứt rau câu như viên đá quý đã hoàn thiệnHãy thưởng thức
Cùng thưởng thức mứt rau câu như viên đá quýVới các bước đơn giản, bạn đã có ngay mứt rau câu đá quý hấp dẫn và lấp lánh. Lớp đường giòn tan cùng vị ngọt của mứt tạo nên món ăn tuyệt vời cho dịp tết. Những viên mứt này cũng giống như những viên đá quý lấp lánh, phù hợp để mời khách hay tặng quà, đẹp mắt và may mắn.
Chúc bạn thành công trong việc làm mứt này cho dịp tết. Hy vọng bạn sẽ thích nó!