Khoai lang có nhiều cách chế biến khác nhau như hấp, luộc, nướng, chiên, làm bánh, nấu chè, nấu xôi… Tuy nhiên, chỉ có việc khoai lang được luộc, hấp, hoặc nướng mới đảm bảo lượng dinh dưỡng cao nhất.
Cách chế biến khoai lang tốt nhất là gì?
Theo nghiên cứu mới nhất, axit amin, protein và enzym tiêu hoá trong khoai lang được bảo tồn tốt nhất khi chế biến bằng cách luộc hoặc hấp.
Tuy nhiên, hãy tránh luộc hoặc hấp quá chín để giữ được lượng dinh dưỡng trong khoai lang.
Hạn chế sử dụng phương pháp chiên, xào với dầu mỡ khi chế biến khoai lang, để tránh làm mất enzym tiêu hóa và làm khó tiêu khi ăn.
Bí quyết khi nấu ăn với khoai lang
Ngoài cách luộc và hấp, việc nướng khoai lang cũng giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng nếu bạn thực hiện đúng cách.
Bí quyết nướng khoai lang đúng cách
+ Bạn có thể nướng khoai trong lò nướng hoặc lò vi sóng ở nhiệt độ trên 200 độ C, trong 45 phút. Khi xiên vào khoai, nếu thấy mềm là được.
+ Nếu bạn nướng bằng bếp than, hãy để nguyên củ, lớp vỏ sẽ bảo vệ khoai khỏi bụi than. Tốt nhất là nướng bằng tro than nóng trong 90 phút, giúp vỏ không cháy và đảm bảo chất lượng khoai.
Bí quyết luộc khoai lang đúng cách
+ Khi luộc, gọt vỏ khoai trước, cắt thành khúc, chỉ để nước xâm xấp. Sau đó, xếp muỗng nĩa inox dưới nồi, khiến khoai chín sẽ chảy mật ngon hơn.
+ Đun sôi với lửa nhỏ cho đến khi khoai mềm, sau đó rót nước ra ngoài, để khoai trong nồi ráo nước, tránh khoai bị nát hay chín quá.
+ Bên cạnh đó, bạn có thể không cần gọt vỏ và cắt khúc khoai, cũng như không phải thêm nước vào khi luộc, điều này khiến vỏ khoai cháy xém, mang lại hương vị gần giống như khi nướng, rất hấp dẫn.
Bí quyết hấp khoai đúng cách
+ Khi hấp, chỉ cần thêm 1cm nước vào nồi, khi nước sôi bốc hơi từ 10 – 15 phút, khoai sẽ chín đều và thơm ngon.
Thông tin tham khảo: khoailangsach.com
Khoai lang, thực phẩm giàu tinh bột và tốt cho sức khỏe, đặc biệt khi được hấp hoặc luộc. Tránh ăn khoai lang sống để phòng tránh vi khuẩn bên ngoài chưa được tiêu diệt, có thể gây tiêu chảy.