Nhiều người khi mua cua không biết làm thế nào trước tình trạng cua biển Cà Mau giả đang lan rộng. Bài viết sau sẽ cung cấp những gợi ý để phân biệt cua thật và cua giả.
Thời điểm thích hợp để mua cua biển
Đầu hoặc cuối tháng là lúc lựa chọn tốt nhất để mua cua biển nếu bạn muốn thưởng thức cua ngon. Bởi vào những ngày giữa tháng, cua đang lột xác để phát triển nên chúng thường gầy và ít thịt.
Thời điểm mua cua biểnNhận biết các loại cua biển
Nhiều người mua cua thường dễ dàng bị lừa khi không biết cua biển Cà Mau trông như thế nào. Vì thế, việc phân loại đúng các loại cua biển Cà Mau là quan trọng và là bước đầu tiên mà người mua cua cần phải biết để tránh mua phải cua giả.
Cua biển Cà Mau có các loại: cua thịt (bao gồm cua Y, cua Yếm vuông, cua Xô), cua Cốm (2 da) và cua gạch. Đặc điểm của từng loại cua như sau:
- Cua Y luôn có càng to, hình dáng đẹp, yếm dài theo hình chữ Y. Con lớn nhất có thể nặng hơn 700 gram, thịt chắc, ăn vào thấy thịt ngọt và ngon.
- Cua Cốm có vỏ mỏng, thân mình ửng hồng. Nhìn vào yếm thấy lông màu đỏ hồng, cua gạch nhiều và có màu vàng nhạt.
- Cua Gạch có yếm rất to, hình dạng gần giống hình thang.
Phân biệt cua thật và giả
Đầu tiên, hãy quan sát bề ngoài của con cua. Vì cua Cà Mau không có vẻ đẹp như các loại cua ở nơi khác nên cua thật sẽ có màu sắc đậm hơn, và cứng cáp hơn, trong khi cua giả (hoặc cua nuôi công nghiệp) thường có màu trắng, và trong xanh.
Tiếp theo, nhìn vào lớp da lụa trên càng cua, nếu có màu hồng tươi hoặc hồng sậm thì cua có nhiều thịt. Đặc biệt, nếu lớp da này sáng bóng chứng tỏ cua tươi và béo. Ngược lại, cua già có lớp da nhăn nheo, không nên mua.
Dùng ngón tay cái để thử nhấn vào nốt thứ 3 (trong 5 nốt) ở phần bụng cua, ở hai bên yếm. Khi nhấn thấy cứng là cua có thịt. Ngược lại, cua ít thịt, yếm cua mềm.
Trong quá trình chọn cua, nếu bạn thấy yếm cua bám chắc vào thân cua di chuyển nhanh, phần gai trên càng cua và mai cua còn sắc nét, không hỏng, tức là con cua này khỏe mạnh, sau khi mua về dễ bảo quản.
Cẩn trọng với cua giá rẻ
Hãy cân nhắc khi thấy mức giá mà người bán cua đưa ra có vẻ bất thường. Với cua giả, người bán thường rao bán với giá rẻ để thu hút khách hàng và kích thích họ mua cua. Ngoài ra, nhiều người bán còn dùng chiêu buộc dây to, nặng để tăng trọng lượng sản phẩm.
Mong rằng bài viết trên đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn có thể nhận biết được cua Cà Mau thật và chọn được cua ngon, tránh mua nhầm cua giả để không phải hối tiếc sau khi đã mua về.
Bạn có thể quan tâm:
- Phân biệt cua đực và cua cái, nên chọn cua nào?
- Cách lựa chọn và bảo quản cua
Chọn mua hải sản các loại tại Mytour để thưởng thức nhé: