Thay vì mua sẵn, bạn cũng có thể tự chế biến sốt Mayonnaise tại nhà một cách đơn giản, đảm bảo vệ sinh và ngon miệng. Hãy cùng khám phá bí quyết trong bài viết dưới đây!
Sốt Mayonnaise làm từ trứng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là nguyên liệu ăn kèm cho nhiều món ngon. Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm theo một công thức dễ thực hiện và đảm bảo hương vị tuyệt vời.
Cách làm sốt Mayonnaise bằng tay
Nguyên liệu làm sốt mayonnaise
1 lòng đỏ trứng gà
150ml – 250ml dầu thực vật
1 ít muối, nước lọc
1/8 quả chanh
1 muỗng canh sốt mù tạt vàng (tùy ý)
Cách làm sốt mayonnaise
Đầu tiên, bạn cần đong lượng dầu từ 150ml – 250ml.
Sau đó, bạn thực hiện tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng.
Tiếp theo, dùng 1 chiếc khăn sạch bọc quanh tô, cho lòng đỏ trứng gà vào, thêm chút muối rồi chơi xổ sốu.
thêm nửa muỗng cà phê sốt mù tạt vàng vào rồi chơi xổ sốu. Gia vị này bạn có thể tùy ý thêm hoặc giảm, có thể bỏ hoặc giữ vì chỉ làm cho hương vị Mayonnaise thêm đậm đà hơn mà không ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng của việc bạn làm sốt Mayonnaise.
Thêm dầu vào lòng đỏ trứng (nên thêm từ từ từng chút một). Mỗi lần thêm dầu cần khuấy đều cho đến khi dầu và lòng đỏ trứng hòa quyện với nhau mới tiếp tục thêm tiếp.
Hãy dùng muỗng nhỏ để thêm dầu, đảm bảo khuấy đều cho hỗn hợp này sánh mịn và đồng nhất để có hương vị ngon nhất!
Khi kết thúc khuấy, bạn sẽ thấy lòng đỏ trứng tăng về dung tích. Thêm 1 muỗng nước cốt chanh vào rồi khuấy đều. Nếu bạn muốn, bạn có thể thay nước cốt chanh bằng giấm, rượu trắng hoặc cả hai. Nước chanh giúp hỗn hợp từ trạng thái nhạt nhẽo chuyển sang màu sáng hơn.
Khi bạn đã dùng hết lượng dầu đã đo, nghĩa là nước sốt đã hoàn thiện. Lúc này, bạn sẽ thấy Mayonnaise có bề mặt bóng nhưng khô. Đừng thêm dầu nữa, hãy thêm một ít nước.
Lưu ý: Đừng thêm một lúc, hãy thêm từng chút một và khuấy đều. Sau khi thêm nước, bạn sẽ thấy Mayonnaise mịn màng và kết cấu sệt hơn.
Sau khi hoàn thành, sốt Mayonnaise cần để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng trước khi sử dụng. Sốt Mayonnaise làm theo công thức này có thể bảo quản và sử dụng trong vòng 3 ngày.
Cách làm sốt Mayonnaise bằng máy xay sinh tố
Cách làm sốt Mayonnaise bằng máy xay sinh tốCách làm sốt Mayonnaise bằng máy xay sinh tố và cách làm bằng tay tương tự nhau, chỉ khác là bạn sẽ không cần dụng cụ để khuấy hỗn hợp, mà đưa tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
Lưu ý: Mayonnaise tự làm không thể bảo quản lâu như loại bạn mua sẵn. Mỗi lần bạn chỉ nên làm khoảng 250ml cho mỗi lần sử dụng để hết trong lần làm tiếp theo.
Lưu ý khi làm sốt mayonnaise
Khi làm sốt mayonnaise tại nhà, hãy chú ý những điểm sau để sản phẩm cuối cùng thơm ngon và đẹp mắt:
- Đảm bảo các dụng cụ đựng nguyên liệu khô ráo, sạch sẽ. Nếu dụng cụ ướt, lòng đỏ trứng có thể không kết dính với dầu ăn trong quá trình làm sốt.
- Không cần sử dụng lòng trắng trứng vì làm mất độ sánh mịn của sốt.
- Bạn nên sử dụng máy đánh trứng, tiết kiệm thời gian và tạo độ bông và sánh mịn cho sốt.
- Nếu sốt bị tách nước, bạn có thể 'chữa cháy' bằng cách thêm trứng và dầu mới.
Những món ăn ngon kèm với sốt mayonnaise
Những món ăn ngon kèm với sốt mayonnaiseSốt Mayonnaise kết hợp với nhiều món ăn khác nhau như: Món xào, món kho, món chiên, hoặc món nướng. Tuỳ món bạn cho lượng mayonnaise vừa đủ để món ăn thêm ngon và đậm vị hơn.
Cách làm sốt Mayonnaise đơn giản và ngon phải không?! Hi vọng với cách này sẽ giúp gia đình thêm món sốt tự làm thơm ngon và hấp dẫn!
Chọn mua sốt mayonnaise tại Mytour: