Tìm hiểu cách làm sữa chua sầu riêng dẻo mịn thơm ngon tại nhà với hướng dẫn đơn giản dưới đây nhé!
Cách lựa chọn nguyên liệu và làm sữa chua sầu riêng tại nhà ra sao? Cùng Mytour khám phá bí quyết “Tự làm sữa chua sầu riêng tại nhà, dẻo mịn thơm ngon” nhé!
25 phút Thời gian chế biến
30 phút Số người dùng
3 - 4 người
Nguyên liệu để làm sữa chua sầu riêng
- 220ml sữa tươi không đường
- 190g sữa đặc
- 2 hộp sữa chua không đường
- 2 múi sầu riêng
- Dụng cụ: nồi, bát, hũ thủy tinh,...
Mẹo chọn sầu riêng ngon:
- Chọn những quả sầu riêng có hình dạng hơi méo (vị sẽ ngon hơn quả sầu riêng tròn), cuống còn tươi, hương thơm đậm, gai mới, vỏ xanh cứng và to.
- Nếu bạn yêu thích sầu riêng, có thể mua cả quả để ăn và lấy vài múi làm sữa chua sầu riêng, hoặc mua múi tách sẵn để tiết kiệm chi phí nhé.
Mẹo chọn sữa chua ngon:
- Dù sữa chua cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể (đặc biệt là protein, men sống,...) nhưng nếu mua phải loại kém chất lượng sẽ không có tác dụng tốt. Do đó, hãy chọn nơi uy tín và kiểm tra hạn sử dụng cẩn thận.
Công thức làm sữa chua sầu riêng
Bước 1 Chuẩn bị sốt sầu riêng
Cách nấu sốt sầu riêngĐầu tiên, tách 2 múi sầu riêng ra (nếu thích ăn sầu riêng, bạn có thể thêm lượng sầu riêng tùy ý) vào nồi, thêm 1,5 chén nước và nấu trên lửa vừa trong 5-7 phút, khuấy đều để tránh hỗn hợp cháy dưới đáy nồi.
Tiếp theo, thêm 90g sữa đặc và tiếp tục khuấy cho tan sữa trên lửa nhỏ trong 3 phút rồi tắt bếp. Lọc hỗn hợp để lấy phần nước và để riêng ra bát. Phần cơm sầu riêng còn lại sau khi lọc sẽ được dùng cho bước tiếp theo.
Bước 2 Pha chế sữa chua sầu riêng
Cách pha chế sữa chua sầu riêngThêm 220ml sữa tươi không đường và 2 hộp sữa chua vào sốt sầu riêng đã lọc ở bước 1 và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Bước 3 Đổ vào hũ
Cách cho hỗn hợp vào hũRửa sạch hũ thủy tinh (nên sử dụng nước nóng) và để ráo. Sau đó, đổ hỗn hợp sữa chua từ bước 2 vào hũ, tiếp tục thêm phần cơm sầu riêng còn lại từ bước 1 lên trên rồi đậy nắp.
Bước 4 Ủ sữa chua
Cách ủ sữa chuaĐặt các hũ sữa chua vào nồi ủ sữa chua nếu bạn có. Hoặc bạn có thể ủ trong nồi thông thường, phủ khăn hoặc vải lên nồi và đặt dưới ánh nắng mặt trời trong 8 tiếng (từ sáng đến chiều) để sữa chua lên men.
Ngoài ra, nếu bạn không muốn làm theo cách trên, có thể nấu nước sôi nhẹ rồi tắt bếp. Đặt các hũ sữa chua vào, đảm bảo nước sôi đã ngập khoảng 2/3 hũ, đậy kín và ủ trong 7-8 tiếng (có thể dùng thùng xốp hoặc nồi cơm điện) để sữa chua lên men. Hạn chế mở nắp trong quá trình ủ để đảm bảo men hoạt động hiệu quả.
Bước 5 Thành phẩm
Sau thời gian ủ và khi sữa chua đã lên men, bạn có thể chuyển các hũ sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh trong 2-3 tiếng để làm mát. Sữa chua sẽ có độ dẻo mịn và rất hấp dẫn, sẵn sàng thưởng thức.
Sữa chua sầu riêng hoàn thànhThưởng thức
Sữa chua sầu riêng tự làm có hương thơm và vị béo của sầu riêng. Khi ăn, không gây ngấy như sầu riêng nguyên chất, nhờ vị chua nhẹ của sữa chua làm cân bằng hương vị.
Sữa chua sầu riêng thơm ngon với vị béo đặc trưng của sầu riêngHy vọng bài viết của Mytour đã giúp bạn khám phá được cách làm sữa chua sầu riêng tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công công thức trên!
Bạn có thể quan tâm:
- Cách ăn sữa chua đúng cách và lưu ý cần nhớ
- Sữa chua hết hạn có dùng được không? Cách sử dụng sữa chua hết hạn
- Sự khác biệt giữa sữa chua ăn và sữa chua uống
Mua sữa chua tại Mytour ngay