Cùng với bánh chưng, giò chả là món ăn không thể thiếu trong mỗi Tết ở Việt Nam. Tuy nhiên, do là món chế biến sẵn, giò chả không thể lưu giữ được lâu. Vì vậy, cách giữ cho giò chả lâu và thơm ngon luôn là vấn đề được quan tâm vào dịp Tết.
Thành phần chính của giò chả là thịt lợn nạc, thịt mỡ, nước mắm, tiêu và các gia vị khác. Do đó, giò chả thường không thể bảo quản được lâu. Thường thì giò chả chỉ có thể bảo quản được từ 1 đến 3 ngày tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ.
Nhiều khi sử dụng, người ta thường không bọc giò chả kỹ càng, dẫn đến vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập, gây hỏng. Nếu ăn giò chả hư, lâu ngày sẽ gây đau bụng, tiêu chảy hoặc thậm chí ngộ độc.
Ngoài ra, thời tiết ấm áp trong ngày Tết làm cho giò chả và các món ăn khác như bánh chưng, bánh tét,... dễ bị hỏng. Vì thế, chị em nội trợ cần biết cách bảo quản giò chả và các món ăn khác để tiết kiệm chi phí mua thực phẩm và đảm bảo sức khỏe gia đình.
Cách bảo quản giò chả lâu
Cách bảo quản các loại giò chả
Cách bảo quản giò lụa, giò bò, chả là đặt vào ngăn mát tủ lạnh hoặc khu vực có nhiệt độ dưới 25 độ C. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể bảo quản được từ 4 đến 6 ngày. Còn trong ngăn đá thì có thể giữ giò chả được khoảng 10 - 20 ngày.
Giò cần được rã đông trước khi ăn. Bạn có thể để giò ở nhiệt độ phòng trong 4 tiếng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng trước khi ăn.
Bảo quản giò chả ở ngăn mát tủ lạnh hoặc khu vực có nhiệt độ dưới 25 độ CCách bảo quản giò tai, giò thủ
Giò tai, giò thủ cần được bảo quản ở nhiệt độ mát, lạnh. Vì vậy, để giò tai, giò thủ được lâu hơn, bạn nên để vào ngăn mát tủ lạnh.
Nên bảo quản giò tai, giò thủ trong ngăn mát tủ lạnhLưu ý: - Khi bảo quản giò bằng tủ lạnh, bạn nên bọc giò cẩn thận bằng lá chuối. Cách này giúp giữ giò lâu và khi lấy ra vẫn giữ được hương vị ban đầu. - Mỗi khi lấy giò chả ra để cắt ăn, bạn cần bọc lại kỹ bằng màng bọc thực phẩm. Nếu để hở, sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập, làm cho giò hỏng nhanh hơn.
Sử dụng giò chả sau khi đã được bảo quản lạnh
Với giò lụa, giò bò, chả chiên... sau khi bạn để vào tủ lạnh để bảo quản, ngày hôm sau khi bạn muốn lấy ra ăn, thì nên để sản phẩm ra ngoài tủ sớm khoảng 1 tiếng đồng hồ trước khi ăn, điều này giúp giò chả không quá lạnh và sẽ ngon hơn khi ăn.
Đối với giò thủ, vì không phải là món ăn có thể ăn nóng ngay mà cần phải giữ lạnh từ khi ra lò đến khi ăn, nên sau khi cắt ra ăn, bạn nên đưa ngay sản phẩm này vào ngăn mát trong tủ lạnh, điều này giúp giò thủ trở nên dai và giòn hơn.
Trước khi ăn nên để giò chả ra khỏi tủ lạnh sớm khoảng 1 tiếngGiò chả là món ăn truyền thống của người Việt vào dịp Tết. Để bảo quản giò chả trong những ngày Tết này, hãy áp dụng những cách trên để giúp giò chả được bảo quản lâu mà vẫn giữ được độ dai và ngon như ban đầu.