Cà phê là một loại thức uống phổ biến, nhưng không phải cà phê nào cũng ngon và chất lượng. Cùng Mytour khám phá cách chọn cà phê ngon nhé!
Cà phê ngon là gì?
Cà phê ngon là loại cà phê được pha từ bột cà phê rang xay nguyên chất, không chứa bất kỳ loại bột đậu nành, bột bắp hoặc hóa chất tạo mùi vị và màu sắc. Để chọn được cà phê ngon và nguyên chất, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi mua nhé!
Cách lựa chọn cà phê ngon, chất lượng
-
Khi cùng một lượng, cà phê rang sẽ nở to hơn và có thể tích lớn hơn so với các loại hạt ngũ cốc khác.
-
Bột cà phê rang xay nguyên chất sẽ có đặc điểm nhẹ nhàng, mịn màng và có cấu trúc tơi xốp, và khi thả vào nước, bột cà phê sẽ nổi lên trên mặt nước.
-
Bột cà phê nguyên chất ít hấp thụ nước và không chứa hóa chất pha trộn, do đó nó sẽ giữ được độ giòn và không bị đóng cục.
-
Khi rang ở nhiệt độ và thời gian phù hợp, bột cà phê sẽ có màu nâu đậm, khác biệt so với màu đen đậm của bột bắp rang hoặc màu nâu đậm vàng của bột đậu nành rang.
-
Mùi của cà phê rang sẽ thơm dễ chịu và đặc trưng, không giống với mùi gắt của bột đậu nành hoặc hương liệu hóa học.
-
Khi pha nước sôi vào, vì ít chứa tinh bột nên bột cà phê nguyên chất sẽ không bị dính và không trở nên dẻo như loại pha hỗn hợp bột đậu nành hoặc bột bắp.
Trái lại, khi rang cà phê, hạt cà phê sẽ nở ra tạo ra các khoang không khí. Khi tiếp xúc với nước sôi, các khoang này sẽ nở lớn, làm cho bột cà phê phồng lên và tạo ra nhiều bọt.
-
Sau khi pha, cà phê nguyên chất sẽ có màu từ nâu cánh gián đến nâu đậm. Khi thêm đá, cà phê sẽ có màu nâu hổ phách. Dưới ánh sáng mặt trời, cà phê sẽ có màu nâu sáng và rất bắt mắt.
-
Với hầu hết không chứa tinh bột, cà phê nguyên chất sau khi pha sẽ không có độ đặc nhiều.
-
Cà phê ngon thường có vị đắng thanh kết hợp với vị chua nhẹ, đây chính là vị đặc trưng của cà phê nguyên chất.
-
Khi pha với đường, cà phê nguyên chất tạo ra một ít bọt màu nâu sáng, đồng đều và đặc. Bọt này sẽ mau tan và không chiếm hết diện tích ly, mang lại một lớp mờ mịn và bền màu, không như cà phê pha với các chất tạo bọt.
Cách rang cà phê
Phương pháp rang cà phêNguồn nguyên liệu
- Hạt cà phê
Quy trình thực hiện
Ghi chú: Tránh sử dụng lửa lớn để tránh làm cháy cà phê.
Mặc dù cà phê nguyên chất có những đặc điểm riêng, nhưng không phải lúc nào cũng dễ nhận biết. Cách tốt nhất để chọn được cà phê ngon và nguyên chất là trải nghiệm trực tiếp. Chúc bạn có những khoảnh khắc thư giãn và thưởng thức những ly cà phê ngon lành!
Bạn có thể quan tâm: