Hiện nay có nhiều cơ sở bán mực khô giả, bẩn, ôi thiu hoặc tẩm hóa chất độc hại đến mức ruồi cũng không muốn lại gần, gây nên sự e ngại cho người tiêu dùng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn mực khô ngon và an toàn.
Quan sát mực khô
Mực khô thường được làm từ con mực tươi, có lưng màu hồng tươi, bụng trắng và một số vết đen. Trên thân mực thường có các bụi phấn trắng hoặc hồng nhạt.
Mực không khô có phần thân dài, đuôi mực nhọn dính sát vào thân mực, thịt mực không quá dày. Tránh mua mực có đuôi xòe như đuôi cá, đó là loại mực đá, dai và thịt cứng, không ngon.
Cảm giác khi sờ lên thân mực
Mực tươi phơi khô một nắng có thân mực mềm, dai, chắc tay, khô ráo vì phần lớn thân mực là nước, khi phơi khô, nước bay hơi hết nên thân mực không dính ướt tay.
Cảm nhận hương vị đặc trưng của mực khô
Mực khô thơm ngon với mùi hương đặc trưng của mực, được xem như là hương thơm tự nhiên của loài mực. Hãy ngửi thật kỹ mùi của mực khô để phân biệt mực giả hoặc mực kém chất lượng, mực đã qua xử lý hóa chất thường không có mùi hoặc có mùi rất tanh. Các loại mực được phủ hương liệu tổng hợp thường có mùi rất đậm, khác biệt so với mùi tự nhiên của mực tươi.
Trải nghiệm vị ngon của mực khô sau khi nướng
Khi nướng, quan sát xem mực có xoắn lại không, nếu thịt mực cháy từ từ, màu sắc của mực chuyển sang đậm hơn một chút và có mùi thơm hấp dẫn. Khi xé ra, mực phải có những sợi thịt mỏng, khi ăn thì có cảm giác dai và giòn thì mực đó là mực khô ngon và an toàn. Nếu mực cháy đen khi nướng, có mùi hắc và khói thì nên từ chối mua.
Chọn địa điểm tin cậy để mua mực khô
Hãy đến các cửa hàng uy tín như siêu thị, đại lý hoặc các cơ sở bán đặc sản biển để lựa chọn mực khô chất lượng.
Giá cả của mực khô phụ thuộc vào kích cỡ nhưng thường khá cao, dao động từ 400.000 đồng đến 800.000 đồng một ký. Nếu bạn mua mực rẻ bèo thì cần cẩn trọng về nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm.
Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ cảm thấy yên tâm khi lựa chọn mực khô. Vì sức khỏe của gia đình, hãy chọn mua mực một cách cẩn thận và đúng đắn nhé!
Mytour.vn