Bánh bò rễ tre ngon mắt, hương vị thơm ngon của cốt dừa là món ăn không thể thiếu cho những người yêu thích ẩm thực. Đây là đặc sản của miền Nam mà ở Hà Nội vẫn chưa được biết đến nhiều. Học ngay cách làm bánh bò rễ tre truyền thống của Tây Nam Bộ dưới đây nhé!
Trước khi bắt đầu quá trình làm, chúng ta hãy tìm hiểu một chút về cách làm bánh bò rễ tre nhé!
Bánh bò rễ tre – Sự kết hợp hài hòa của ẩm thực Tây Nam Bộ
Khi nói đến miền Tây Nam Bộ, chẳng thể không nhắc đến những món ngon như kẹo dừa, nem Lai Vung, bánh tét lá cẩm, bánh pía, bánh xèo và đặc biệt là chiếc bánh bò rễ tre. Bánh bò rễ tre không chỉ cuốn hút du khách bởi hương vị ngọt béo, mà còn chứa đựng bí mật, tâm huyết của người dân Nam Bộ. Dù có hình dạng đơn giản, để tạo ra chiếc bánh bò rễ tre ngon là một quá trình phức tạp, từ việc xay bột, ủ bột, lên men, đến quá trình hấp bánh…
Vị béo ngọt của bánh là thành quả của sự kết hợp hoàn hảo giữa nước cốt dừa và đường cát trong nguyên liệu làm bánh. Một số nơi còn thay thế đường cát bằng đường thốt nốt, tạo thêm hương vị đặc trưng. Khi chiếc bánh bò rễ tre được mang ra khỏi lò, màu sắc vàng nâu, hương vị ngọt và thơm đặc trưng của đường thốt nốt làm nên sự độc đáo của món ăn này.
Hướng dẫn cách làm bánh bò rễ tre miền Tây Nam Bộ
Bí quyết làm bánh bò rễ tre chuẩn hương vị Tây Nam Bộ
Dưới đây là hướng dẫn của PasGo về 2 cách làm bánh bò rễ tre: Cách truyền thống và Cách sử dụng bột pha sẵn. Mời các bạn tham khảo!
1. Cách làm bánh bò rễ tre theo cách truyền thống
1.1 Nguyên liệu làm bánh bò rễ tre theo cách truyền thống
- Bột nổi: 7 gram
- Bột gạo: 6 muỗng canh
- Nước cốt dừa: 600ml
- Bột năng: 6 muỗng canh
- Nước ấm ( không quá 30 độ C): 400ml
- Một nhúm muối nhỏ
- Đường trắng (tùy khẩu vị có thể thêm đường cho phù hợp)
1.2 Quy trình làm bánh bò rễ tre theo phong cách truyền thống
Bước 1: Ủ bột
- Chuẩn bị một thố lớn, đặt 7 gram bột nổi và 70ml nước ấm, khuấy đều và để ở nơi ấm để bột lên men.
- Sử dụng thìa, lấy 6 muỗng bột gạo, trộn với 6 muỗng bột năng trong một thố, sau đó trộn với 1 muỗng nhỏ muối và 330ml nước ấm.
- Khuấy đều và để ủ trong khoảng 12 giờ để bột nở phồng.
Hãy nhớ trộn đều để hỗn hợp bột không bị vón cục nhé!
Bước 2: Thêm nước cốt dừa vào bột đã ủ
- Sôi nước cốt dừa với đường, đun đến khi đường tan hết, sau đó tắt bếp và để nguội. Đổ nước cốt dừa đã làm chung với hỗn hợp bột gạo và bột năng ở bước 1, sau đó ủ thêm khoảng 5 giờ nữa.
Bước 3: Hấp bánh
- Sôi nước trong nồi hấp, đặt chén vào nồi và chờ chén nóng. Sau đó, múc hỗn hợp bánh vào chén (mỗi chén đổ khoảng 2/3 thôi nhé).
Đậy nắp nồi và hấp trong khoảng 10 phút để bánh chín tới.
Sử dụng chén để hấp bánh bò rễ tre giúp bánh nhanh chín hơn
Bước 4: Trình bày bánh bò rễ tre sau khi hoàn thành
- Bạn có thể thêm hạt vừng rang chín vàng lên bánh để tạo thêm sự hấp dẫn.
1.3. Đánh giá sản phẩm của cách làm bánh bò rễ tre theo cách truyền thống
Chiếc bánh bò rễ tre hoàn thiện phải mềm mại, trắng tinh và có đầy đủ vị của rễ tre.
Sản phẩm sau khi hoàn thành bánh bò rễ tre theo cách truyền thống
2. Cách làm bánh bò rễ tre với bột đã pha sẵn
Chỉ với gói bột làm bánh sẵn có trên thị trường, bạn vẫn có thể tự tay tạo ra chiếc bánh bò rễ tre ngon. Mặc dù không giữ được hương vị truyền thống, nhưng vẫn thơm ngon và đặc biệt tiết kiệm thời gian.
2.1 Nguyên liệu làm bánh bò rễ tre với bột đã pha sẵn
- Bột năng: 50gr
- Bột bánh bò (400gr): 1 gói
- Nước cốt dừa: 500ml
- Men khô loại tốt
- Đường cát trắng: 250gr
- Muối: 20gr
- Một ít mè rang
Bột làm bánh bò đã pha sẵn thường có sẵn ở nhiều siêu thị lớn
2.2. Các bước làm bánh bò rễ tre với bột đã pha sẵn
Bước 1: Ủ bột
- Đặt men vào một bát lớn.
- Rót bột bánh bò và bột năng vào bát, sau đó trộn đều. Thêm 300ml nước cốt dừa, khuấy đến khi có hỗn hợp bột mịn.
- Sử dụng màng bọc thực phẩm để phủ kín bát, sau đó ủ trong 4 tiếng cho đến khi bột nổi lên và có bong bóng trên mặt.
Bước 2: Đun hỗn hợp bột năng, nước cốt dừa
- Tan hòa 200ml nước cốt dừa với 20g đường, 2g muối và 5g bột năng, sau đó đun nhỏ lửa.
- Khuấy đều cho đến khi có hỗn hợp đặc quánh, sau đó tắt bếp. Chờ nước nguội rồi hòa vào phần bột bánh đã ủ ở trên.
Khuấy đều để có hỗn hợp đặc quánh
Bước 3: Hấp bánh bò rễ tre
- Sôi nước trong nồi hấp, sau đó xếp chén vào nồi. Đợi chén nóng, sau đó múc hỗn hợp ra chén (mỗi chén đổ khoảng 2/3 thôi nhé).
- Đậy nắp nồi và hấp trong khoảng 10 phút để bánh chín tới.
Thành phẩm sau khi hoàn thành bánh bò rễ tre với bột đã pha sẵn
Dưới đây là cách làm bánh bò hấp rễ tre với nước cốt dừa, một món ăn phổ biến tại miền Tây Nam Bộ mà PasGo muốn giới thiệu đến bạn. Ngoài ra, còn cách làm bánh bò nướng rễ tre nữa đấy.
>> Hướng dẫn làm bánh rán nhân đậu xanh thơm ngon tại nhà, không lo bị nổ
>> Cách làm BÁNH BỘT LỌC HUẾ với nhân tôm thịt, bọc trong lá chuối, đậm đà hương vị cố đô
>> Khám phá hệ thống nhà hàng Hoàng Yến Cuisine - Sự ngon là truyền thống của ẩm thực Việt Nam