Theo phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật, thường không dùng gia vị cho thức ăn của bé. Thay vào đó, chúng ta sử dụng nước Dashi để tạo ra món ăn ngon và thơm ngon hơn. Vậy nước Dashi là gì? Hãy cùng tìm hiểu cách nấu nước Dashi đơn giản nhé.
Trong phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật, nước Dashi được coi là một nguyên liệu vô cùng quan trọng và tốt cho sức khỏe của trẻ. Thường được sử dụng khi nấu cháo ăn dặm cho bé. Đối với trẻ trên 1 tuổi có thể kết hợp nước Dashi với rau củ hoặc thịt, cá.
Nước Dashi là gì?
Nước Dashi là thuật ngữ chung cho các loại nước dùng trong ẩm thực Nhật Bản, bao gồm nhiều loại như: nước Dashi từ rong biển Kombu, từ rau củ, từ cá khô, xương gà, nấm hương,... Tùy theo món ăn mà họ sẽ sử dụng các loại khác nhau để mang lại hương vị đặc trưng và thú vị.
Trong việc chế biến thức ăn cho bé ăn dặm, đặc biệt là ở giai đoạn đầu, không nên dùng muối hoặc gia vị khác để nêm. Nước Dashi là một lựa chọn an toàn để sử dụng, cung cấp khoáng chất và tạo hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, lưu ý rằng trong giai đoạn bé dưới 12 tháng tuổi, nên tránh sử dụng nước Dashi quá đậm đặc để không gây khó khăn cho hệ tiêu hóa.
Cách nấu nước Dashi
Cách chuẩn bị nguyên liệu cho nước Dashi
Chuẩn bị nguyên liệu cho nước Dashi- 1/2 trái bí đỏ
- 1 quả bầu
- 1 trái bắp Mỹ
- 1/2 trái bí xanh
- 1/2 cải bắp
Cách nấu nước Dashi
Đầu tiên, rửa sạch rau củ với nước muối. Bí đỏ được gọt vỏ, cắt thành những thanh dày khoảng 0,5 – 1cm. Bầu và bí xanh được lấy ruột, sau đó cắt thành những miếng nhỏ. Bắp sau khi bỏ đầu và đuôi, thân được cắt thành miếng khoảng 2 – 3cm. Cuối cùng, tách cải bắp ra và thái nhỏ.
Đặt tất cả nguyên liệu vào nồi, sau đó đổ nước vào sao cho chúng vừa ngập, đậy nắp và đun trong khoảng 30 phút. Khi rau củ đã sôi, giảm lửa nhỏ lại.
Đổ một phần rau củ vào máy xay sinh tố để tạo thành hỗn hợp nhuyễn. Xay cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng. Phần còn lại trong nồi sau đó được lọc để lấy nước.
Múc phần nước đã lọc và rau củ xay tổng hợp vào hai khay khác nhau, bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng một tuần. Vậy là đã hoàn thành.
Kết quả cuối cùng
Nước Dashi có màu sắc đặc trưng, trong veo làm tăng hương vị tự nhiên cho món ăn. Chúng có hương vị ngọt nhẹ, thanh mà không cần thêm bất kỳ gia vị hóa học nào.
Nước Dashi với hương vị thơm ngon nhẹ nhàngHương vị sâu lắng, ngọt ngào và mặn mà của nước Dashi khiến nó trở nên đặc biệt so với các loại nước dùng khác. Không cần phải nêm nếm mà vẫn thu hút vị giác của bé, thật tuyệt vời đúng không?
Mua các loại rau củ tại Mytour để làm nước Dashi: