Lê là một loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng, và việc phân biệt giữa lê Trung Quốc và lê Việt Nam là điều quan trọng giúp bạn chọn lựa những trái lê an toàn cho gia đình và cho chính bạn.
Quả lê, hay còn được gọi là Mắc cọp, là một trong những loại hoa quả được người tiêu dùng yêu thích trong những ngày nắng nóng của mùa hè, với vị ngọt dịu, thanh mát, giúp giải khát và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Lê cũng là nguồn cung cấp chất xơ, chất chống oxi hóa, vitamin C, K và nhiều khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe con người.
Quả lê có hai loại chính: lê vỏ xanh và lê vỏ nâu. Lê vỏ nâu thường được trồng ở các tỉnh như Lạng Sơn, Hà Giang và được thu hoạch vào khoảng tháng 7 hàng năm, với số lượng không nhiều. Do đó, lê ở Việt Nam thường chỉ có vào mùa, trong khi lê được bán quanh năm thì thường là nhập khẩu từ Trung Quốc. Những người tiêu dùng thường cho rằng lê Trung Quốc không ngon bằng lê Việt Nam nhưng lại không biết cách phân biệt hai loại này.
Để phân biệt giữa lê Trung Quốc và lê Việt Nam, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau đây.
Làm thế nào để phân biệt lê Trung Quốc và lê Việt Nam
Bạn có thể dựa vào hình dáng, kích thước, màu sắc và hương vị để phân biệt giữa hai loại lê này.
Lựa chọn lê Việt Nam
Lê Việt Nam có hình dáng thon gọn, cầm nắm chắc tay và kích thước nhỏ hơn so với lê Trung Quốc, khoảng 1 kg cho 4 quả. Vỏ của lê Việt Nam thường có độ sần sùi, màu tối hơi ngả nâu, trong khi thịt quả trắng, đồng đều, giòn mịn và không bị khô xốp. Vị của lê Việt Nam thường hơi ngọt ngọt, hơi chua, mang một hương thơm dịu nhẹ. Khi thưởng thức, thường cảm nhận được một chút sạn nhỏ tạo nên hương vị tự nhiên đặc trưng của lê Việt Nam.
Lựa chọn lê Trung Quốc
Lê Trung Quốc thường lớn hơn lê Việt Nam và có hình dáng tròn đều hơn. Vỏ của lê Trung Quốc thường mịn màng, sáng bóng, có màu xanh hoặc vàng tươi, tạo sự hấp dẫn hơn so với các loại lê khác. Tuy nhiên, ruột của lê Trung Quốc thường có thâm đen lốm đốm nhỏ. Vị của lê Trung Quốc thường ngọt đậm và nước nhiều hơn, thịt ít sạn hơn so với lê Việt Nam, khiến cảm giác khi ăn trở nên mềm mại và xốp hơn.
Một điểm đặc biệt nữa là lê Trung Quốc thường có thể bảo quản được lâu, thậm chí cả mấy tháng mà vẫn không hỏng. Khi bị hỏng, thường thấy thối từ bên trong ra ngoài, ít khi bị thối từ bên ngoài vào trong. Trong khi đó, lê Việt Nam thường hỏng nhanh khi để ở ngoài, tương tự như các loại hoa quả thông thường.
Lưu ý khi mua lê
- Hãy chọn mua lê vào mùa vụ, khi chín tự nhiên, để đảm bảo hương vị ngon nhất so với lê trái mùa.
- Khi mang lê về, trước khi gọt, hãy ngâm lê vào nước muối nhạt khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch bằng nước và sử dụng như bình thường.
- Để tránh mua phải loại lê kém chất lượng, nên chọn mua tại những địa điểm uy tín, cửa hàng có danh tiếng hoặc tại các siêu thị lớn.
Bên cạnh hai loại lê trên, bạn cũng có thể chọn mua thêm nhiều loại lê nhập khẩu khác như lê Nam Phi hoặc lê Hàn Quốc để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
Đó là một số chia sẻ về cách phân biệt quả lê Việt Nam và quả lê Trung Quốc. Hy vọng bạn có thể nhận biết rõ hai loại lê và chọn đúng loại lê cho mình.
Bạn có thể quan tâm:
-
Nước ép lê ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ như thế nào?
-
Hướng dẫn cách chọn lựa trái cây tươi ngon và an toàn mà bạn nên biết
Mua lê tươi ngon tại Mytour: