Hôm nay, bạn có muốn bắt đầu một ngày mới với một chiếc bánh mì sữa chua thơm ngon, béo ngậy không? Hãy cùng Mytour vào nhà bếp ngay thôi bạn nhé!
45 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Bánh mì sữa chua là một món ăn thơm ngon, tươi mát và đang rất phổ biến với các bạn trẻ. Sự kết hợp từ những nguyên liệu quen thuộc tạo ra một món ăn vô cùng mới mẻ và độc đáo. Hãy bắt tay vào làm ngay món này nhé!
Nguyên liệu cho việc làm bánh mì sữa chua
- 250g bột mì đa dụng
- 1 quả trứng gà
- 50g sữa chua không đường
- 100ml sữa tươi không đường
- 3g men nở khô (baking soda)
- 30g bơ lạt
- Gia vị: Muối, đường.
- Dụng cụ cần thiết: Lò nướng, tô, màng bọc thực phẩm, khuôn bánh mì, …
Cách làm bánh mì sữa chua
Bước 1 Trộn đều bột bánh mì
Trộn đều bột bánh mìBạn đập 1 quả trứng gà rồi khuấy tan, sử dụng khoảng 40ml trứng (phần còn lại để phết lên bánh ở bước sau). Sau đó, thêm vào phần trứng 60ml sữa tươi không đường, 3g men nở khô, 50g sữa chua không đường và khuấy đều.
Bạn cho vào một tô khác 250g bột mì đa dụng, 10g đường, 2g muối và trộn đều. Sau đó, bạn thêm phần hỗn hợp men vào rồi trộn đều để nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Bước 2 Nhồi đều bột bánh mì
Nhồi đều bột bánh mìDùng tay nhồi nhẹ để bột kết dính lại, sau đó bắt đầu từ từ nhồi bột bánh mì.
Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó sử dụng bàn tay ấn và kéo bột ra phía trước. Nhớ rằng, bạn cần ấn và kéo bột ra phía trước chứ không phải ấn xuống nhé! Sau đó, quay khối bột một góc 90 độ và lặp lại quá trình nhồi bột như trên trong 10 phút.
Khi bột đã mịn, thêm vào 30g bơ lạt, sau đó tiếp tục nhồi trong 15 phút nữa cho đến khi bột trở thành khối đồng nhất, mịn màng, có độ co giãn tốt.
Nếu thấy bột khô, bạn có thể thêm 10 - 15ml sữa tươi nhé!
Mẹo kiểm tra bột đã đạt yêu cầu:
- Bột mềm mịn, có khả năng co giãn tốt.
- Khi bóp bột, cảm thấy hơi dính nhưng không bám vào tay.
- Bột có thể kéo dãn thành màn mỏng mà không bị rách.
Kiểm tra bột bằng cách cắt một phần bột ra, kéo dãn bột. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách và ánh sáng có thể đi qua được, thì bột đã đạt yêu cầu.
Bước 3 Ủ bột bánh
Ủ bột bánhĐặt khối bột vào tô, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ khoảng 40 phút, cho đến khi bột nở gấp đôi nhé!
Mẹo hay: Bạn có thể kiểm tra bột đã ủ đủ chưa bằng cách dùng tay nhấn sâu vào khối bột. Nếu vết lõm giữ nguyên thì bột đã đủ!
Bước 4 Chia và tạo hình bánh
Chia và tạo hình bánhBạn chia bột thành 8 phần bằng nhau, sau đó tròn đều nhé!
Bước 5 Ủ lần 2 và nướng bánh
Các bước để ủ bánh lần 2Đặt bánh vào khuôn và ủ khoảng 40 phút - 2 tiếng, cho đến khi bột nở gấp đôi. Sau đó, pha trộn phần trứng còn lại với 10ml sữa tươi không đường, và phết đều lên bánh.
Nướng bánhTiền nhiệt lò ở 160 - 170 độ C trong 5 phút bạn nhé! Sau đó, nướng bánh trong khoảng 20 - 30 phút cho đến khi bánh có màu vàng tươi.
Sau khi bánh ra khỏi lò, hãy đậy nắp trong khoảng 10 phút để bánh trở nên mềm mịn hơn nhé!
Thành phẩm
Những chiếc bánh mì sữa chua xinh xắn và ngọt ngào!Sau khi hoàn thành, chiếc bánh mì sữa chua có màu vàng rực rỡ, hương thơm của bơ lan tỏa. Mỗi miếng bánh mềm mịn, ngọt ngào, với hương vị đặc trưng của sữa chua, thực sự ngon lành phải không nào?
Mytour hy vọng bạn sẽ thành công trong việc làm món bánh này và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè một cách trọn vẹn!
Hãy mua sữa tươi không đường tại Mytour để chuẩn bị nguyên liệu cho món bánh mì này nhé!