Dịp Trung thu sắp tới, thử nấu món xôi vị lá cẩm đậu xanh thơm ngon với công thức dưới đây.
Xôi vị lá cẩm đậu xanh thường được chế biến vào dịp rằm, mùng một. Nếu bạn muốn biết cách nấu món này ngon và hấp dẫn, hãy tham khảo hướng dẫn sau.
650 - 700 phút Thời gian nấu
60 - 70 phút Số lượng
4 - 5 phần
Danh sách nguyên liệu xôi vị lá cẩm đậu xanh
Nguyên liệu cần thiết cho xôi vị lá cẩm đậu xanh- 600gr gạo nếp
- 100gr lá cẩm, 200gr đậu xanh, 50gr hạt mè trắng, bột năng, nước cốt dừa
- Gia vị: Muối, đường
Chọn lá và nếp
Chọn lá cẩm tươi xanh và tránh lá già, lá vàng. Đối với gạo nếp, lựa chọn hạt to, tròn, mẩy và thơm. Hãy tránh những hạt nếp cũ, màu vàng và có mùi hôi.
Hướng dẫn nấu xôi vị lá cẩm đậu xanh
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Lá cẩm được rửa sạch.
Gạo nếp được vo sạch và để ráo.
Đậu xanh ngâm nước khoảng 1 giờ, sau đó vo sạch và để ráo.
Bước 2 Chuẩn bị nước lá cẩm
Làm nước lá cẩm để ngâm gạoĐun sôi 1 lít nước, sau đó thêm lá cẩm vào nồi. Nấu trên lửa nhỏ trong 40 phút để lá cẩm tạo màu.
Sau khi lá cẩm đã tạo màu, tắt bếp và lọc bỏ lá, giữ lại nước để ngâm gạo.
Chờ nước lá cẩm nguội, ngâm gạo trong khoảng 8 tiếng, sau đó vớt gạo ra và rửa lại.
Bước 3 Nấu xôi với lá cẩm
Nấu xôi với nước lá cẩmTrộn gạo nếp với muối, nấu trong 40 phút cho xôi chín
Bước 4 Nấu đậu xanh
Nấu 30 phút là đậu xanh chínCho đậu xanh vào nồi, thêm nước cho đậu ngâm, đun sôi rồi nhỏ lửa nấu mềm. Đậu xanh chín sau 30 phút
Khi đậu xanh mềm, thêm 5 muỗng đường vào và khuấy đều.
Bước 5 Rang hạt mè
Rang mè để hương thơmBắc chảo, cho mè vào rang lửa nhỏ, rang mè trong 3-5 phút, tắt bếp và trút mè ra đĩa.
Bước 6 Sên xôi với nước dừa
Sên xôi với nước dừaBắc chảo, đổ nước dừa thứ hai vào, thêm 1 muỗng bột năng, 3 muỗng đường và khuấy đều. Sau đó cho xôi vào chảo, cân đối với nước dừa.
Sên xôi với nước dừa đến khi cạn nước.
Bước 7 Sên xôi với nước cốt dừa
Sên xôi với nước cốt dừa cho tạo khối đồng nhất.Cho 3 muỗng canh nước cốt dừa vào chảo, sên xôi cho tới khi xôi dẻo và ráo, tạo khối và tắt bếp.
Bước 8 Tạo hình cho xôi
Nén xôi trong khuôn chữ nhậtDùng khuôn chữ nhật, phủ nilon lên khuôn, sau đó lớp lá chuối.
Xếp lá chuối, rồi xôi, đậu xanh và xôi cuối cùng lên trên.
Gấp lá chuối, cán bột, rắc vừng. Có thể cán thêm lần nữa cho chặt.
Chờ xôi nguội, cắt thành miếng và thưởng thức.
Kết quả
Xôi vị lá cẩm đậu xanh ngon và hấp dẫnXôi vị lá cẩm đậu xanh thơm mùi cốt dừa, dẻo mềm ngọt, phối hợp với vị đậu xanh và vừng bùi béo, đặc biệt với màu tím rực rỡ, khiến ai cũng muốn thưởng thức ngay.
Chúc bạn thành công với món xôi vị lá cẩm đậu xanh này!
Mua gạo nếp tại Mytour: