Xúc xích hồ lô chiên với diện mạo nhỏ xinh, đáng yêu và hương vị thơm ngon, dễ nghiền, là món ăn vặt được nhiều bạn trẻ yêu thích.
Nếu bạn đã quá quen với xúc xích và lạp xưởng truyền thống, hãy thử làm xúc xích hồ lô chiên đơn giản dưới đây. Với hình dáng tròn tròn, dễ thương như những viên kẹo hồ lô, xúc xích hồ lô chiên sẽ là món ăn vặt, ăn chơi đầy thú vị cho cả gia đình. Đặc biệt là khi có trẻ nhỏ trong nhà, chắc chắn bé nào cũng sẽ thích mê luôn.
Nguyên liệu làm xúc xích hồ lô chiên:
- Thịt nạc: 300 gram
- Thịt ba chỉ: 300 gram
- Ruột non: 200 gram
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Đường: 1 thìa canh; Muối: 1 thìa cafe
- Tiêu xay: ½ thìa cafe
- Hạt nêm: 1 thìa cafe; Bột ngọt: 1 thìa cafe; Ngũ vị hương: 1 thìa cafe
- Rượu mai quế lộ: 1 thìa canh
- Màu thực phẩm màu đỏ: 1 giọt
- Muối trắng, giấm
Cách làm xúc xích hồ lô chiên:
Bước 1: Chuẩn bị và ướp thịt
- Thịt nạc và thịt ba chỉ rửa sạch, loại bỏ phần bì và lau khô.
- Băm thịt heo hoặc thái thành hạt lựu. Tỏi và hành tím sau khi bóc vỏ, băm nhuyễn và cho vào một bát lớn.
- Thêm thịt băm và các gia vị như đường, muối, tiêu, màu thực phẩm, rượu (trừ giấm, muối trắng)... vào bát, trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút. Sau đó, lấy một viên nhỏ và chiên thử để kiểm tra hương vị. Nếu còn nhạt, bạn có thể thêm gia vị theo khẩu vị cá nhân.
- Ướp thêm trong khoảng 1 giờ.
Lưu ý: Tuyệt đối không xay hay băm nhuyễn thịt vì làm như vậy, xúc xích sẽ bị xác không ngon. Ở ngoài hàng, thịt có thể được xay nhuyễn và tẩm hàn the nên vẫn giòn, còn khi tự làm ở nhà, không nên sử dụng phương pháp này để đảm bảo sức khỏe.
Bước 2: Tạo hình hồ lô
Trong thời gian chờ thịt ngấm gia vị, bạn tiến hành làm vỏ hồ lô bằng ruột non.
- Ruột non sau khi loại bỏ phần mỡ, lộn trái và bóp nhẹ với 1 nắm muối trắng để làm sạch.
- Rửa sạch ruột non, cắt thành đoạn dài khoảng 3 gang tay, sử dụng dao để cạo sạch cho đến khi ruột chỉ còn là một lớp màng mỏng, trong suốt.
- Rửa lại ruột non bằng nước, ngâm ruột non trong dung dịch có 2 thìa canh dấm và 1 thìa canh muối trắng khoảng 30 phút, sau đó xả lại bằng nước lạnh để làm sạch. Sử dụng tay để vuốt nhẹ cho ruột non ráo nước, sau đó hong hoặc lau khô.
Bước 3: Đưa thịt vào ruột non
- Chuẩn bị một phễu nhỏ hoặc cắt lấy phần miệng chai nhựa, đưa một đầu ruột non vào phễu và buộc chặt bằng chỉ.
- Đẩy thịt vào ruột non qua miệng phễu, dồn từ từ đến khi đạt 2/3 chiều dài của ruột, sau đó dùng tay vuốt nhẹ để ruột căng ra. Những chỗ nổi bong bóng cần được châm kim để tránh nứt khi chiên, nướng.
- Chia thịt thành từng viên nhỏ, xoắn chặt hoặc dùng chỉ để cột chặt. Lưu ý để lại khoảng trống nhỏ khoảng 1 cm giữa các viên để khi chiên, vỏ hồ lô không bị bung ra.
- Đặt xúc xích hồ lô vào xửng, hấp chín sơ (mở nắp thường xuyên để hồ lô không bị nứt). Sau 10 phút hấp, lấy hồ lô ra, để nguội và sau đó cắt thành các viên tròn riêng biệt.
- Khi muốn thưởng thức ngay, hãy chiên xúc xích hồ lô trong chảo dầu nóng cho đến khi vàng đều hoặc nướng bằng than hoa. Nếu bạn không muốn ăn ngay, hãy đặt xúc xích hồ lô vào túi sạch và bảo quản trong ngăn đá cho đến khi sử dụng.
Món xúc xích hồ lô chiên là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị đậm đà, vị ngọt mềm, và mùi thơm lừng, tạo nên trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Đừng chần chừ, hãy thử làm ngay để trải nghiệm sự ngon miệng và độ độc đáo của món ăn này. Chúc bạn thành công!
Tại thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể không chỉ thưởng thức những món ăn đường phố như hồ lô chiên mà còn có cơ hội thưởng thức những món ẩm thực Á – Âu sang chảnh tại nhà hàng YOLO Pub & Cafe.
YOLO Pub & Cafe, nơi hội tụ đam mê và trẻ trung, là không gian lý tưởng để bạn thư giãn, tận hưởng những giai điệu sôi động, và trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Hãy tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời tại YOLO Pub & Cafe với khẩu hiệu 'You live only once'!
Chớp ngay cơ hội đặt bàn nhanh qua ứng dụng PasGo - đối tác đặt bàn hàng đầu, để nhận ưu đãi hấp dẫn từ Yolo Pub & Cafe!
>>>Khám phá thông tin chi tiết về YOLO Pub & Cafe tại đây.
Thanh Mai tổng hợp – PasGo.vn