Giới thiệu về Làng nghề Bánh tráng Hòa Đa, một trong những điểm đặc biệt của Phú Yên
Bánh tráng - một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là trong các dịp lễ hội và tiệc tùng. Từ Bánh tráng Trảng Bàng Tây Ninh, Bánh tráng Tân An Quảng Bình đến Bánh tráng Mỹ Lồng Bến Tre, mỗi nơi đều có một hương vị riêng biệt. Và khi đến Phú Yên, không thể bỏ qua Làng nghề Bánh tráng Hòa Đa với hương vị đặc trưng và hấp dẫn.
Làng nghề bánh tráng Hòa Đa tọa lạc tại thôn Hòa Đa, gần quốc lộ 1A và cách thị xã Tuy Hòa khoảng 15km về phía Bắc. Với hơn 200 hộ tham gia sản xuất bánh tráng truyền thống, sản phẩm từ đây được phân phối rộng rãi cả trong và ngoài nước. Trong mùa cao điểm trước Tết, thêm 100 hộ cũng tham gia sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Bánh tráng Hòa Đa được phơi nắng kỹ lưỡng để đảm bảo không bị mốc
Bánh tráng Hòa Đa thành phẩm có độ dẻo, dai và màu trắng đục
Bánh tráng cuốn thịt luộc kèm rau sống - Một trong những món ngon của ẩm thực Việt
Làng nghề Bánh tráng truyền thống Phú Yên tiết lộ quy trình sản xuất Bánh tráng Hòa Đa
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu để làm Bánh tráng Hòa Đa
Nguyên liệu chính để làm Bánh tráng Hòa Đa Phú Yên là từ bột gạo, được lấy từ huyện Tuy An, Phú Yên. Đây là loại gạo có thể gọi là ‘biến thành bánh tráng’ vì khi nấu cơm thì gạo khá khô nhưng lại rất thích hợp để làm bột bánh tráng.
Bước đầu tiên là chọn gạo, người dân trong Làng nghề bánh tráng truyền thống luôn lựa chọn gạo chất lượng, không bị mốc hay hư. Để loại bỏ mọt gạo và đảm bảo chất lượng bánh tráng, thợ làm bánh sẽ sàng lọc gạo trước khi sử dụng. Sau khi sàng lọc, gạo được ngâm trong nước từ 3-4 tiếng để mềm, sau đó xay thành bột và bóp để tách nước chua và tăng độ kết dính cho bột.
Công đoạn tiếp theo là pha bột. Thợ làm bánh sẽ thêm chút gia vị (đường hoặc muối) vào bột. Đây là giai đoạn quan trọng tạo nên hương vị độc đáo cho mỗi lò bánh. Người thợ sẽ dùng nồi inox để nấu nước và căng một tấm khuôn vải lên miệng nồi để tráng bánh. Dụng cụ tráng bánh đơn giản gồm một chiếc gáo để múc bột và một ống lăn để lấy bánh, nhưng yêu cầu sự tỉ mỉ. Thường là phụ nữ sẽ thực hiện công việc này.
Chuẩn bị bột để tráng bánh tráng
Quy trình sản xuất Bánh tráng Hòa Đa
Để tạo ra một chiếc bánh tráng hoàn hảo tại Làng nghề Bánh tráng Hòa Đa, người thợ cần phải có tay nghề cao và lòng đam mê nghề nghiệp. Mỗi chiếc bánh phải được làm đều và đủ bột, tránh tình trạng chênh lệch về độ dày. Việc làm bánh còn đòi hỏi sự chính xác và khéo léo từng công đoạn để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn.
Sự quan trọng của công đoạn lấy bánh trong sản xuất bánh tráng
Quá trình phơi nắng bánh tráng
Sau khi được làm và tráng xong, bánh sẽ được phơi dưới ánh nắng để khô tự nhiên. Quá trình này cần sự cẩn thận và nhẹ nhàng để bánh không bị biến dạng hay vỡ rách. Sau khi bánh đã khô hoàn toàn, chúng sẽ tự bung ra khỏi vỉ, dễ dàng lấy và xếp.
Quá trình phơi khô dưới ánh nắng và chuẩn bị sản phẩm cuối cùng
Bánh tráng Hòa Đa - Món quà đặc biệt của người dân xứ Nẫu
Bánh tráng Hòa Đa không chỉ là một sản phẩm ẩm thực đặc sắc mà còn là biểu tượng của tình cảm gia đình và lòng tri ân của người dân xứ Nẫu. Việc đóng gói cẩn thận và biếu tặng bánh tráng Hòa Đa không chỉ là cách thể hiện tấm lòng chân thành mà còn là sự gắn kết giữa các thế hệ trong cộng đồng.
Được chia sẻ bởi Kiều Oanh
Nguồn: Tổng Hợp