Trong những ngày Tết, việc có một chiếc bánh chưng xanh để cúng giao thừa và tổ tiên là không thể thiếu. Tuy nhiên, để có một chiếc bánh chưng đúng chuẩn, bạn cần phải chọn những nguyên liệu tốt. Hãy cùng Mytour lắng nghe lời dạy của nội về cách lựa chọn nguyên liệu làm bánh chưng cho tết truyền thống nhé!
Trong xã hội ngày nay, mỗi gia đình đều bận rộn và không có thời gian để tụ tập làm bánh chưng cùng nhau. Để có một chiếc bánh chưng giá rẻ và phù hợp, bạn nên tự mình gói tại nhà. Hãy cùng chúng tôi học hỏi cách lựa chọn nguyên liệu qua những lời dạy của các thế hệ đi trước.
Cách lựa chọn lá dong
Cách chọn lá dongĐầu tiên, bạn nên chọn lá dong có hình dạng hình bầu dục, phần lá phải to và rộng. Đặc biệt, lá cần có màu xanh sáng tươi, lá to vừa phải.
Luôn chọn lá tươi, có độ mềm để có thể gấp lại lá khi gói bánh.
Đặc biệt, tránh chọn lá đã khô, héo và cứng vì việc gói bánh sẽ khó hơn so với lá tươi. Khi luộc bánh, bánh cũng sẽ không có màu xanh như khi sử dụng lá tươi.
Mỗi chiếc bánh chưng cần khoảng 4 lá dong, vì vậy hãy chọn lá đều nhau nhé.
Sau khi chọn được lá dong, ngâm lá vào nước trong 30 - 45 phút, sau đó rửa sạch các mặt lá bằng nước và khăn mềm. Sau khi rửa xong, lau lá khô và để ráo nước.
Cách lựa chọn lạt buộc bánh
Lạt giang dùng để buộc bánh chưng được làm từ ống giang (nứa). Bạn có thể tự chẻ lạt hoặc mua sẵn loại đã chẻ.
Nên chọn hoặc mua lạt giang mỏng, mềm, dẻo để gói bánh chưng dễ dàng hơn.
Lạt giang cần có chiều dài từ 70 - 90 cm. Nếu bạn tự chẻ ống giang, hãy cạo vỏ và ngâm ống giang trong nước để làm mềm và dễ chẻ hơn.
Hãy chọn những ống giang tươi, không bị sâu và không có mắt khúc nhé.
Cách chọn gạo nếp
Cách chọn gạo nếpThường thì nhiều gia đình sẽ dùng gạo nếp Thái để làm bánh chưng. Khi chọn gạo nếp, hãy chọn gạo nếp mẩy đều và có độ bóng.
Chọn gạo nếp không gãy hoặc bể. Và đừng chọn những bao nếp có nhiều hạt màu vàng nhé. Ngoài gạo nếp Thái, bạn cũng có thể chọn gạo nếp cái hoa vàng.
Đặc điểm của gạo nếp ngon là màu sắc trắng đục. Khi cắn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ và hương thơm dịu của gạo nếp.
Để bánh chưng thơm và xanh hơn khi nấu, bạn có thể sử dụng nước lá dứa để ngâm gạo nếp.
Cách chọn đậu xanh
Cách chọn đậu xanhĐậu xanh có thể chọn loại còn nguyên vỏ hoặc đã tách vỏ. Chọn đậu xanh có hạt đều, nhỏ và ruột màu vàng.
Đối với đậu xanh đã tách vỏ, ngâm cho mềm và nấu nhừ tán đậu nhuyễn để làm nhân bánh.
Còn đậu xanh nguyên hạt, ngâm 1 - 2 tiếng sau đó lọc hạt nổi lên, sau đó nấu và tán nhuyễn đậu xanh.
Một bí quyết khác là nên sử dụng đậu xanh nguyên vỏ để bánh thơm và đậm đà hương vị. Hạt đậu màu vàng óng rất hấp dẫn.
Cách chọn thịt heo
Cách chọn thịt heoNên lựa chọn thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn. Thịt có nửa nạc nửa mỡ sẽ giữ cho bánh chưng không bị khô.
Nếu chọn thịt toàn nạc, bánh chưng sẽ không ngon bằng.
Sau khi chọn thịt heo, rửa sạch và cắt thành từng miếng dài khoảng 5 - 7 cm, độ dày mỗi miếng khoảng 0,5 cm.
Để nhân thịt ngon, trước khi gói bánh, ướp thịt heo với muối, tiêu, hành tím trong khoảng 15 phút. Thịt ngấm gia vị sẽ làm cho bánh chưng thêm đậm đà hương vị.
Hi vọng chia sẻ về cách chọn thực phẩm để làm bánh chưng sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc thực hiện món ăn truyền thống này vào dịp Tết. Nếu có câu hỏi, hãy để lại bình luận để chúng tôi có thể giải đáp cho bạn ngay nhé.
Chọn mua thịt heo tươi ngon, chất lượng tại Mytour: