Lạp xưởng và xúc xích, hai món quen thuộc trong ẩm thực Việt. Để biết lạp xưởng hay xúc xích tốt hơn, hãy tham khảo bảng so sánh về thành phần, hương vị, cách chế biến... dưới đây.
So sánh lạp xưởng và xúc xích
Lạp xưởng | Xúc xích | |
Thành phần | Thành phần của lạp xưởng có thịt heo, mỡ heo, đường, muối, chất điều vị… nhưng lạp xưởng có thêm ruột heo còn xúc xích thì không | Thành phần chính của xúc xích cũng giống với lạp xưởng có thịt, mỡ heo, muối, đường, chất điều vị… Tuy nhiên, xúc xích không có ruột heo |
Hương vị | Có vị béo thơm, người có khẩu vị thanh đạm thường không thích ăn. | Thơm, ngon, ăn ít béo, một số sản phẩm có thêm hạt bắp, đậu, ăn lạ miệng, hợp khẩu vị nhiều người |
Màu sắc | Có màu đỏ tươi, đỏ đậm | Màu nâu, vàng, nâu nhạt |
Cách chế biến | Cần chiên, xào, nướng, hấp trước khi ăn | Có thể ăn ngay sau khi mở bao bì hoặc dùng chiên, xào, nướng… |
Giá cả | Giá mắc hơn xúc xích | Giá rẻ hơn lạp xưởng |
Lạp xưởng hay xúc xích tốt hơn?
Dù giàu dinh dưỡng, lạp xưởng và xúc xích cũng có thể chứa nhiều chất béo, muối và chất bảo quản. Ăn một lượng vừa đủ lành mạnh, nhưng quá nhiều có thể gây béo phì và không tốt cho tim mạch.
Tuy nhiên, xúc xích thường ít chứa chất béo hơn so với lạp xưởng. Nếu bạn đang cần hạn chế chất béo, xúc xích là lựa chọn hợp lý hơn.
Nhiều loại xúc xích có sẵn, tiện lợi cho việc ăn vặt mà không cần chế biến. Chỉ cần mở bao bì là có thể thưởng thức ngay, rất thuận tiện cho bữa ăn nhanh.
Nếu bạn ưa thích hương vị béo thơm, hấp dẫn, đừng bỏ lỡ lạp xưởng.
Lạp xưởng cũng là một lựa chọn hoàn hảo khi muốn tặng quà cho người thân, gia đình, đồng nghiệp hay bạn bè.
Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ dễ dàng đánh giá và chọn lựa được loại thực phẩm phù hợp với mình, là lạp xưởng hay xúc xích tốt hơn. Hãy chia sẻ ý kiến của bạn về vấn đề này.
Tham khảo từ: vietnamnet.vn, suckhoenhi.vn