Lạp xưởng | |
Tên khác | lạp sườn, lạp xường |
---|---|
Loại | xúc xích |
Xuất xứ | Trung Quốc |
Thành phần chính | thịt heo hoặc gan |
|
Lạp xưởng | |||
Tên tiếng Trung | |||
---|---|---|---|
Phồn thể | 臘腸 | ||
Giản thể | 腊肠 | ||
| |||
Tên tiếng Việt | |||
Tiếng Việt | lạp xưởng |
Lạp xưởng, hay còn được gọi là lạp sườn, lạp xường (tiếng Trung: 臘腸; bính âm: làcháng; Việt bính: laap6 coeng4-2; Hán Việt: lạp trường) là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Lạp xưởng được làm từ thịt nạc và thịt mỡ heo xay nhuyễn trộn với rượu, đường rồi nhồi vào ruột heo khô để chín bằng cách lên men tự nhiên. Lạp xưởng phơi là 'lạp xưởng khô', còn không phơi là 'lạp xưởng tươi'. Lạp xưởng màu hồng hoặc nâu sậm, vị ngọt. Có thể bảo quản lâu.
Lịch sử
Món lạp xưởng được chế biến từ thời Nam Bắc triều, công thức chế biến của nó được ghi trong sách Tề dân yếu thuật (齊民要術) của triều đại Bắc Ngụy lần đầu tiên. Phương pháp chế biến lạp xưởng đã được lưu truyền đến nay. Lạp xưởng bảo quản được lâu, nên ăn sau khi nấu xong có hương vị thơm ngon, thanh dịu, đậm đà, dư vị để lại lâu.
Phổ biến
Ở Trung Quốc, lạp xưởng từ Quảng Đông và Tứ Xuyên được rất ưa chuộng. Ở Việt Nam, lạp xưởng Sóc Trăng và Cai Lậy (Tiền Giang) nổi tiếng.
Hiện nay, lạp xưởng Việt Nam chủ yếu sản xuất tại Sóc Trăng và đã trở thành sản phẩm kết hợp thường đi cùng bánh Pía. Lạp xưởng có thể được sử dụng để chế biến thành món ăn như món nhắm, nhân bánh bao, bánh gối, há cảo, bò bía, hay cả những loại bánh trung thu, bánh ú, xôi bát bửu,...