Lasagna hay Lasagne (phát âm là [lazaɲɲa], số nhiều [lazaɲɲe]) là một loại mì phẳng rộng, đôi khi có các cạnh lượn sóng. Món ăn này thường được xếp lớp với phô mai, nước sốt và các thành phần như thịt hoặc rau. Lasagna có nhiều biến thể khác nhau; ở miền Nam Ý, món nước sốt thường là cà chua đơn giản và Ragu, trong khi ở miền Bắc Ý, nước sốt Bechamel được ưa chuộng hơn. Lasagna đã trở nên phổ biến toàn cầu, từ châu Âu đến châu Mỹ.
Lasagne Verdi, có nghĩa là 'lasagne màu xanh lá cây', là loại mì ống Lasagna kết hợp với rau chân vịt nấu chín.
Nguyên gốc
Có hai giả thuyết chính về nguồn gốc của món lasagna, cả hai đều liên quan đến ẩm thực Hy Lạp cổ đại. Giả thuyết chính cho rằng món lasagna xuất phát từ Hy Lạp (λάγανον (laganon)), là một lớp mì phẳng làm từ bột mì cắt thành dải. Từ λαγάνα (lagana) trong tiếng Hy Lạp hiện nay vẫn có nghĩa là một tấm bánh không men, phẳng và mỏng.
Giả thuyết thứ hai cho rằng từ λάσανα trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là 'kiềng ba chân.' Người La Mã đã mượn từ này thành 'lasanum' để chỉ 'nồi nấu' trong tiếng Latin. Sau đó, người Ý đã dùng từ này để chỉ các món ăn lasagna.
- Baked ziti – Món nướng làm từ mì ống ziti và sốt đặc trưng của ẩm thực Ý-Mỹ
- Moussaka – Món ăn Hy Lạp chế biến từ cà tím, thịt và sốt trắng
- Timballo – Một món mì ống đặc sản của Ý
- Pastitsio – Một món mì ống nướng theo phong cách Hy Lạp
Ghi chú
Món ăn với pho mát | |
---|---|
Các món |
|
Bánh mì kẹp |
|
Các trang danh sách |
|