Giới thiệu món Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ
Đến miền Tây mùa nước nổi bạn sẽ được khám phá một khoảng thời gian vô cùng đặc biệt trong năm, với nhiều món ngon đặc sản khiến chúng ta đắm say. Nếu món bông súng mắm kho có vị đậm đà, Cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ độc đáo, cá kho tiêu dân dã thì Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ lại mang hương vị ngọt thanh, giản dị với hương đồng nội thoang thoảng.
Nếu bạn đã từng đến Cần Thơ mà chưa từng thưởng thức Lẩu cá linh bông điên điển thì thật đáng tiếc. Hai thành phần chính có trong nồi lẩu là cá linh và bông điên điển, chúng thường xuất hiện trong khoảng thời gian từ tháng 9 – tháng 11 hằng năm.
Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ được chế biến từ nguồn tôm, cá và cả những loại rau dân dã vô cùng phong phú. Khoảng từ cuối tháng 7 âm trở đi là lúc thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho miền Tây nhiều sản vật vừa ngon vừa bổ dưỡng như cá linh và bông điên điển.
Đầu mùa nước nổi miền Tây thịt cá vô cùng thơm ngon và phần thân chỉ mới to bằng đầu đũa, xương cá thì chưa cứng cáp trong khi bụng mỡ béo ngậy nên ăn vừa mềm vừa ngon. Cũng vào thời điểm này bông điên điển đã trổ bông rực cả khung trời. Loài hoa dân dã này cũng như sen hay súng, góp mặt không thể thiếu trong thực đơn của người miền Tây.
Đầu mùa nước nổi miền Tây thịt cá linh đảm bảo rất thơm ngon và phần thân chỉ mới to bằng đầu đũa, thích hợp để nấu lẩu
Khám phá món lẩu
2.1 Nguyên liệu làm Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ
Các món được làm bằng cá linh, bông điên điển nói chung và cả Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ nói riêng đều rất được yêu thích bởi độ ngon, rẻ mà dễ chế biến, dễ tìm nguyên liệu. Ngay từ tên món ăn chúng đã đoán được 2 loại nguyên liệu chính của nó, là những con cá linh bé xinh và bông điên điển có sắc vàng rực.
Bông điên điển có hương vị đặc biệt bởi vừa giòn, vừa thơm mà vừa bùi và béo, có hương vị thơm nhẹ của đồng nội. Cá linh và cá lóc đồng, cá bông lau là những loại cá khá nổi tiếng ở Cần Thơ. Mọi người có thể dễ dàng đánh bắt được những chú cá linh tươi sống ngay ở các con rạch, sông… tại Tây Đô.
Cá linh hợp với bông điên điển thì tạo nên cặp bài trùng đến lạ, bởi nó kết hợp sẽ tạo nên sự bung tỏa hương vị khiến mọi thực khách đã thưởng thức một lần khó mà quên được. Bên cạnh 2 loại nguyên liệu chính trên đây thì Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ còn có những điểm nhấn khác như tỏi băm, ngò gai, nước mắm… cùng các loại gia vị đầy đủ khác như bột ngọt, đường, muối, ớt, tiêu.
Phần cá khá bắt mắt như mới được đánh bắt từ sông lên để chế biến
Bông điên điển mới được hái còn tươi và vàng ruộm
Một nồi Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ còn sôi sùng sục chính là điều mà thực khách yêu thích nhất
2.2 Bí quyết nấu lẩu thơm ngon như mơ
Với những nguyên liệu tươi ngon vừa được hái từ vườn nhà, chỉ cần một chút biến tấu, bạn sẽ có ngay một nồi Lẩu hải sản đậm đà. Đầu tiên, việc quan trọng nhất là lựa chọn hải sản tươi ngon, làm sạch và để ráo.
Chuẩn bị hải sản, tách ruột, rửa sạch và sắp xếp ra đĩa. Ướp hải sản với tỏi, gia vị và ít đường, sau đó để vào tủ lạnh.
Khi sắp xếp các loại rau cải và hải sản, hãy nhớ lấy ra khỏi tủ lạnh để chúng vừa thấm gia vị vừa giữ được độ tươi ngon. Nước dừa sạch sẽ làm nổi bật hương vị tự nhiên của món ăn.
Sau khi nấu sôi, thêm gia vị như nước mắm, đường, me dầm, ớt, tỏi vào. Cho hải sản vào nồi và nấu cho chín mềm, bạn sẽ có ngay một nồi lẩu thơm ngon hấp dẫn.
Đặc biệt, việc nấu chín hải sản mềm sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Nhớ gắp hải sản ra và thưởng thức ngay khi nó còn nóng hổi để cảm nhận hương vị đặc biệt nhất.
Sự kết hợp tuyệt vời giữa các loại hải sản tươi ngon sẽ khiến bạn ngạc nhiên
Lẩu hải sản vừa ngon vừa rẻ là sự lựa chọn lý tưởng cho bữa tiệc gia đình
2.3 Hương vị đặc trưng của Lẩu cá
Bạn có thể thưởng thức món Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ kèm theo bún hoặc cơm trắng. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể chuẩn bị một chén nước mắm ớt để chấm cá, mang lại trải nghiệm ẩm thực đậm đà hơn. Ngoài ra, cá linh cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác nhưng Lẩu cá linh bông điên điển vẫn là lựa chọn hàng đầu với sự dễ ăn và sự mát mẻ, phù hợp để thưởng thức sau một ngày dài.
Lẩu cá linh bông điên điển Cần Thơ là một đặc sản được chế biến từ nguyên liệu phong phú của vùng sông nước và đồng bằng. Phương pháp nấu món lẩu này đơn giản mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng, đã thu hút hàng đời người yêu thích ẩm thực. Trước khi khám phá những món ngon tại Tây Đô, từ Gà um dâu Hạ Châu đến những món đặc sản như Bánh tầm bì Cần Thơ, hãy không quên thưởng thức món Lẩu cá linh bông điên điển này nhé.
Thụy Anh
Nguồn: Tổng hợp.