Lẩu là một món ăn dễ ăn, dễ làm và cực kì ngon với nhiều loại khác nhau. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu cách làm lẩu gân bò măng cay để bồi bổ cả nhà vào những ngày mưa.
60 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
3-4 người
Mỗi khi trời mưa là chúng ta lại nghĩ đến món lẩu ấm áp, thơm ngon. Có nhiều loại lẩu mang lại hương vị khác nhau. Mọi người đều yêu thích lẩu vì không chỉ ngon miệng mà còn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm lẩu gân bò măng cay đầy dinh dưỡng nhé.
Nguyên liệu làm món lẩu gân bò măng cay
- 400g gân bò
- 500g măng củ
- 40g ớt xanh
- 40g ớt đỏ
- 20g hành khô
- 20g tỏi
- 50g hành tây
- 60ml tương bần
- 50g sả
- 30g gừng
- 20g mùi tàu
- 20g hành lá
- 120g cà chua
- 120g dứa
- 2 lát chanh
- 500g bún
- Gia vị hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, đường, dầu điều, bột canh, nước mắm, rượu Thiện Hưng
- Rau ăn kèm: Rau muống, hoa chuối, nấm hương tươi, nấm hải sản
Mẹo hay
- Bạn nên chọn những cơ sở có gân bò đảm bảo chất lượng, có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm để an tâm hơn.
- Nên chọn gân bò còn tươi nó sẽ có màu trắng hồng, có thể đưa lên ngửi sẽ thấy mùi nồng đặc trưng.
- Không chọn những miếng có gân bò có hiện tượng bị khô lại, gân bị chảy dịch vàng và có mùi hôi khó chịu, bất thường.
Cách làm lẩu gân bò măng cay
Bước 1 Chuẩn bị gân bò
Đặt thịt bò vào nồi, thêm 50g hành tây, 50g sả, 1 lát gừng và nước vừa đủ ngập mặt nồi, cùng 1 thìa canh bột canh đun sôi từ 1 – 2 phút để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, lấy gân bò ra rửa sạch và để ráo nước.
Cho gân bò đã luộc vào nồi cùng 1 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh rượu, 60g dứa, 2 lát gừng, nửa củ hành tây đã lột vỏ, 2 củ sả. Đổ nước ngập bò và ninh trong 45 phút cho gân bò chín mềm. Sau đó, vớt gân bò ra để nguội và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Chuẩn bị gân bòBước 2 Chuẩn bị măng
Bắt đầu, cắt cây măng thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo, đun sôi nước trong nồi, sau đó luộc măng trong 5 phút rồi vớt ra để ráo.
Chuẩn bị măng củBước 3 Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
Bóc vỏ tỏi và hành tím, sau đó băm nhỏ. Cắt cà chua và dứa thành từng miếng vừa ăn.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 4 Xào măng và gân bò
Thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó phi thơm hành và tỏi đã băm. Đổ măng vào chảo và nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh hạt tiêu, 35ml nước mắm, 40ml dầu điều và khuấy đều.
Sau đó, đảo đều gân bò đã chế biến để gia vị thấm.
Thái mùi tàu thành đoạn nhỏ khoảng 1cm, và cắt hành lá thành đoạn dài 2cm. Tiếp theo, cho các nguyên liệu này vào xào cùng với măng và gân bò trong 2 phút rồi tắt bếp.
Chế biến măng và gân bòBước 5 Chuẩn bị nước chấm
Dùng cối giã nhuyễn 4 lát sả, 2 tép tỏi, 1 lát gừng, 3 quả ớt. Trong một tô, trộn 60ml tương bần, 30ml nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 5ml nước cốt chanh.
Tiếp theo, thêm 1/2 phần hỗn hợp sả, ớt đã giã vào tô và trộn đều.
Chuẩn bị nước chấmBước 6 Chế biến lẩu
Dùng nước luộc gân bò làm nước dùng cho ngọt, thêm dứa, ớt xanh cắt khúc, cà chua và 1/2 phần hỗn hợp sả ớt vào nồi. Sau đó, cho vào nồi 40ml dầu điều, 1/3 muỗng canh hạt tiêu, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và khuấy đều.
Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị. Khi nước sôi, thêm nấm hương, nấm hải sản, măng xào gân bò vào là hoàn thành.
Chế biến lẩu gân bòBước 7 Sản phẩm hoàn chỉnh
Nồi nước lẩu đã sẵn sàng, chỉ cần chờ sôi để thêm rau muống, hoa chuối và thưởng thức. Màu sắc của nước lẩu rất đẹp mắt, thơm ngon với hương sả, gừng và vị thịt bò thơm phức. Măng và dứa được cắt vừa miệng, ăn kèm với lẩu này rất ngon. Trong những ngày mưa, ngồi quây quần bên nồi lẩu hấp dẫn thì không gì bằng.
Sản phẩm hoàn chỉnhƯớc lượng hương vị
Vị ngọt của gân bò hòa quyện với hương vị đặc trưng của nước lẩu, cùng với hương thơm của thịt bò và chua ngọt của dứa. Khi thêm các loại rau như rau muống, hoa chuối, và nấm vào nồi lẩu, món ăn trở nên hoàn hảo hơn. Măng có vị đậm đà, kết hợp với thịt bò tạo nên hương vị hấp dẫn.
Thường thưởng thức lẩu gân bòMua nguyên liệu tại Mytour để thực hiện món lẩu gân bò măng cay nhé: