Chợ Lau Pa Sat tọa lạc ở khu trung tâm tài chính của Singapore
Xây dựng từ thế kỷ 19, Lau Pa Sat hay còn gọi là chợ Telok Ayer đã từ lâu trở thành điểm đến đặc biệt của Singapore. Địa điểm này được xếp hạng là di tích quốc gia từ năm 1973. Tọa lạc tại khu vực thương mại trung tâm, Lau Pa Sat có ý nghĩa là “chợ cũ” ở Phúc Kiến, là nơi ra đời của khu chợ ẩm thực đầu tiên tại Singapore.
Tòa nhà theo phong cách Victoria, hoàn thiện vào năm 1894 nhưng có nguồn gốc từ năm 1823 khi chỉ là tòa nhà gỗ và cây cọ attap, được biết đến với tên chợ Telok Ayer. Vào khoảng năm 1972, Lau Pa Sat trở thành trung tâm mua sắm rong. Trong cuộc tái thiết gần đây vào năm 2014, tòa nhà có khoảng 80 quầy hàng phục vụ các món ẩm thực đặc sắc như mì Phúc Kiến, bak kut teh, cơm Hakka Lei Cha…
Buổi tối, bạn có thể thưởng thức phong cảnh đường phố Boon Tat gần Lau Pa Sat biến thành con phố Satay, nơi mà nhiều người bán hàng rong nướng thịt trên lửa than và phục vụ thực khách. Dù bạn là du khách lần đầu đến Singapore để tìm những món ngon nhất hay là người dân địa phương muốn một bữa ăn thỏa mãn, Lau Pa Sat đều có thể làm hài lòng thực khách.
Khu ẩm thực Lau Pa Sat được công nhận là di tích quốc gia từ năm 1973
Lau Pa Sat là khu chợ ẩm thực đầu tiên của Singapore
Hướng dẫn đi đến Lau Pa Sat ở Singapore
Bạn có thể tìm thấy Lau Pat Sat tại góc phố Boon Tat, cách ga tàu điện ngầm Raffles Place 5 phút đi bộ. Nhìn từ bên ngoài, chợ thực phẩm mang không khí như một thị trấn ven biển thời Victoria, với những cột trụ bằng gang được trang trí công phu chống đỡ mái nhà bằng đất nung cùng tháp đồng hồ đặc biệt. Bên trong Lau Pa Sat, các gian hàng được sắp xếp khéo léo theo thứ tự dẫn vào trung tâm của tòa nhà hình lục giác.
Phong cách kiến trúc đặc sắc của Lau Pa Sat
3.1 Thiết kế độc đáo của tòa nhà Lau Pa Sat
Lau Pa Sat nằm ở trung tâm khu tài chính, có hình dạng bát giác đặc biệt của khu chợ và những cột trang trí do George Coleman phác thảo. Vị kiến trúc sư người Ireland này đã từng thiết kế nhiều tòa nhà nổi tiếng của Singapore thời thuộc địa như Tòa nhà Quốc Hội cũ (Old Parliament House) mà vẫn được giữ nguyên cho đến ngày nay.
Khi chợ phải dời khỏi vị trí ban đầu ven biển và được xây dựng lại vào năm 1894, kỹ sư Đô thị của Singapore, cũng là người Scotland, James MacRitchie đã giữ lại hình dáng cơ bản nhưng bổ sung thêm một tòa tháp đồng hồ thanh nhã, cùng một cấu trúc đỡ bằng gang mới. Phần khung được đúc ở Glasgow trước khi vận chuyển và lắp ráp tại Singapore.
Tòa nhà Lau Pa Sat nằm ở trung tâm khu tài chính, có hình dạng bát giác đặc biệt
Không gian bên trong Lau Pa Sat với mái vòm cao
3.2 Viên ngọc quý của kiến trúc Singapore
Ngày nay, sau một số lần cải tổ (gần đây nhất là tháng 6 năm 2014), hình ảnh khu chợ mà du khách được chiêm ngưỡng vẫn giữ được nguyên vẹn hình dáng ban đầu của MacRitchie. Bạn có thể ngắm nhìn những mái vòm cao, mái ngói xếp lớp cùng các cây cột thanh thoát theo phong cách thời Victoria, với những chi tiết hoa văn trang trí tinh xảo ở phần trên, được làm từ sắt đặc để đạt hiệu ứng mềm mại như thật.
Vào buổi tối, tòa nhà Lau Pa Sat cũng được thắp sáng, biến thành một khu vực ẩm thực đêm sôi động
Những quầy hàng nổi tiếng tại Lau Pa Sat
4.1 Feng Xiang Bak Kut Teh
Gian hàng: 27
Giờ mở cửa: 10h30 sáng – 9h30 tối (Thứ Hai – Thứ Sáu), 11h00 sáng – 10h00 tối (Thứ Bảy – Chủ Nhật)
Địa điểm nổi tiếng với món Bak Kut Teh theo phong cách Klang truyền thống. Món Bak Kut Teh là sườn heo nấu trong nước dùng, phổ biến tại Singapore và có nghĩa đen là “trà xương thịt”, với sườn heo được ninh trong nước dùng chứa các loại thảo mộc và gia vị trong nhiều giờ. Thực đơn chính tại đây bao gồm Bak Kut Teh thảo dược, Bak Kut Teh khô, thịt heo hầm giấm, thịt heo om…
Herbal Bak Kut Teh (8,50 USD) là món ăn nổi tiếng, có nước dùng được hầm trong nhiều giờ và pha với nhiều loại thảo mộc chất lượng. Sườn heo mềm trong nước dùng mang hương vị đậm đà khó quên. Ngoài ra, cháo chiên nội tạng heo thập cẩm (7,50 USD) cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời, với hương vị đặc biệt của cháo ninh trong nước dùng trước khi chiên trên ngọn lửa lớn trong chảo.
Quán nổi tiếng với món Bak Kut Teh, hay còn gọi là sườn heo được ninh trong nước dùng
4.2 Lao Fu Zi Fried Kway Teow
Gian hàng: 74-75
Giờ mở cửa: 11h00 sáng – 10h00 tối (Thứ Hai – Chủ Nhật)
Lao Fu Zi Fried Kway Teow là một quán ăn nổi tiếng tại Lau Pa Sat và Singapore, với tên gợi nhớ đến nhân vật truyện tranh Hồng Kông. Gian hàng này cũng đã được chứng nhận Michelin Bib Gourmand. Món Black Fried Kway Teow (7,50 USD) nổi tiếng của họ mang hương vị tuyệt vời, kết hợp giữa ngọt, mặn và hương khói.
Lao Fu Zi Fried Kway Teow đã đạt được chứng nhận Michelin Bib Gourmand
4.3 ROKUS A.G.B. Creative Korean Burger
Gian hàng: 24
Giờ mở cửa: 11h00 – 22h00 (Thứ 2 – Chủ Nhật)
ROKUS kết hợp ẩm thực Hàn Quốc và phương Tây, với một menu đa dạng và đầy sự sáng tạo. Món Tteokbokki Burger (13,90 USD) độc đáo, kết hợp giữa bánh gạo Hàn Quốc dai và nước xốt tteokbokki ngọt cay, được ăn kèm với khoai tây chiên giòn. Ngoài ra, menu còn có nhiều lựa chọn khác như: Burger cá, Burger trứng tráng, Burger Kimchi, Burger gà giòn, Burger Gochujang.
Tại ROKUS, bạn có thể thưởng thức nhiều món Burger biến tấu từ đặc sản Hàn Quốc
4.4 iEat Kitchen
Gian hàng: 56
Giờ mở cửa: 10h00 – 21h30 (Thứ 2 – Chủ nhật)
Gian hàng này chuyên phục vụ các món ngon được nấu trong chảo nhỏ. Với đội ngũ 12 đầu bếp, trong đó 9 người có hơn 10 năm kinh nghiệm, bạn sẽ được thưởng thức những món Zi Char (Tze Char) kiểu Trung Quốc theo từng phần riêng lẻ. Một số món nổi bật trong thực đơn bao gồm: cơm gà kem trứng muối, cơm gà ngũ cốc hạt lựu, thịt gà cốt lết Hor Fun, cơm chiên bò, cơm sườn heo, cơm chiên Sambal…
Nét đặc biệt của iEat Kitchen là chuyên phục vụ các món ngon được nấu trong chảo nhỏ
4.5 Mì Xá Xíu Kallang Airport Wanton
Gian hàng: 57
Giờ mở cửa: 08h00 – 22h30 (Thứ 2 – Chủ nhật)
Quán mì này giữ nguyên công thức gia truyền từ gian hàng đầu tiên ở trung tâm ăn uống cũ của sân bay Kallang. Mì Wanton Signature (5,80 USD) là món hàng đầu tại Lau Pa Sat, với sợi mì dai và nhiều lát thịt xá xíu mọng nước. Mytour.vn khuyên khách nên thử để trải nghiệm vị ngon đặc biệt của mì cùng với thịt xá xíu rưới xốt mặn ngọt.
Quán mì Kallang được biết đến với món mì dai và thịt xá xíu nướng mềm
4.6 Cơm Chay Trộn Teck Ee
Gian hàng: 28
Giờ mở cửa: 07h00 – 21h00 (Thứ 2 – Chủ nhật)
Teck Ee Mixed Veg Rice là một quán ăn với lịch sử phát triển lâu dài kéo dài hơn ba thập kỷ, chuyên phục vụ các món Bee Hoon vào buổi sáng và Cai Fan vào buổi chiều. Thực đơn đa dạng gồm 25 món ăn đã làm cho nhiều thực khách tại Lau Pa Sat bị cuốn hút. Theo kinh nghiệm du lịch, bạn nên thử những món nổi tiếng nhất như gà cà ri và gà mận chua. Mức giá trung bình chỉ khoảng 4,9 USD không quá đắt, đây cũng là điểm đến ưa thích của nhân viên văn phòng.
Teck Ee Mixed Veg Rice phục vụ món Bee Hoon vào buổi sáng và Cai Fan vào buổi chiều.
4.7 Quán Ăn Chay Su Xiang
Gian hàng số: 47
Giờ mở cửa: 11h30 – 21h30 (Thứ Hai – Chủ Nhật)
Su Xiang tự hào với đa dạng và phong phú của ẩm thực chay, kết hợp hương vị đặc trưng của Hồng Kông và Tứ Xuyên trong các món ăn. Một số món nổi tiếng của quán bao gồm mì Udon chiên hải sản chay, cơm chiên Tom Yum, gà thái hạt lựu cay chay, và cơm chiên ô liu (6,80 USD) với hương vị độc đáo từ những miếng ô liu mọng nước.
Su Xiang mang hương vị đặc trưng của Hồng Kông và Tứ Xuyên
Hy vọng với những trải nghiệm thú vị tại Lau Pa Sat Singapore, bạn sẽ khám phá được những món ngon đầy đặc sắc trong hành trình của mình. Bạn đã sẵn lòng vali và chuẩn bị hành trang đến với đảo quốc Sư tử xinh đẹp này chưa?
Thuỵ Anh
Nguồn: Tổng hợp.