Hôm nay, cùng Mytour tìm hiểu về lẩu sukiyaki là gì và cách nấu lẩu sukiyaki kiểu Nhật Bản ngay nhé. Chắc chắn cả nhà sẽ rất thích mê đấy.
Nhật Bản nổi tiếng với nhiều món ngon độc đáo như sushi, udon,... Và trong số đó, không thể không nhắc đến lẩu sukiyaki – biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản. Vậy bạn đã biết lẩu sukiyaki là gì chưa?
Nếu chưa biết, hãy cùng Mytour tìm hiểu xem đây là món gì cũng như cách nấu lẩu sukiyaki kiểu Nhật Bản ngay bạn nhé.
Lẩu sukiyaki là gì?
Xuất hiện từ cuối thế kỷ 19, lẩu sukiyaki được coi là một trong những món ngon cao cấp nhất của Nhật Bản. Bởi nó sử dụng loại bò chất lượng cao và kết hợp với nhiều gia vị đặc trưng như mirin, nước tương Nhật, đường, cải cúc, nấm, đậu hũ, shirataki,...
Lẩu sukiyaki thường được thưởng thức nhiều vào những ngày mùa đông và thường xuất hiện trong các bữa tiệc cuối năm, họp mặt gia đình. Ngày nay, món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu trong thực đơn toàn cầu khi đã có mặt ở nhiều quốc gia Châu Á như Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam,...
Lẩu sukiyaki là món ngon cao cấp được rất nổi tiếng tại Nhật BảnCách làm lẩu sukiyaki
Lẩu sukiyaki là món ngon cao cấp rất được ưa chuộng ở Nhật Bản10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm lẩu sukiyaki
- 300g thịt bò Wagyu cắt lát (hoặc thịt thăn bò/thịt vai bò,...)
- 30g tảo bẹ
- 60g cá bào katsuobushi
- Trứng gà, đậu hũ, bún Shirataki, tần ô, nấm vị cua, cà rốt, cải thảo, hành boa rô, nấm hương, konnyaku (konjac), bơ
- Gia vị: Nước tương Nhật, rượu mirin, rượu sake, đường
Dụng cụ: Muỗng, nồi, khăn giấy.
Mẹo hay
- Để chọn mua thịt bò ngon, hãy chọn loại có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, săn chắc, gân trắng nhỏ, và khi ấn vào sẽ không dính tay. Hãy tránh mua thịt tái xanh, màu sẫm hoặc có nốt trắng tròn giữa các thớ thịt vì có thể là bò bệnh, không ngon.
- Bạn có thể tìm mua thịt bò Wagyu, cá bào katsuobushi, tảo bẹ, konnyaku (khoai nưa), rượu mirin, nấm ngọc tẩm, rượu sake tại chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm Nhật hoặc các trang thương mại điện tử.
Cách làm lẩu sukiyaki
Bắt đầu, gọt vỏ cà rốt (20g), rửa sạch và cắt thành miếng mỏng (có thể tỉa hình theo ý thích).
Sau đó, tách cải thảo (50g) ra từng lớp, cắt khúc hành boa rô (10g), đánh tan trứng gà (1 quả), cắt chéo nấm hương (30g), cắt thành miếng nhỏ konnyaku (100g).
Đậu hũ (1 miếng khoảng 100g) thấm ráo bằng khăn giấy, rồi áp chảo vàng đều và cắt nhỏ. Còn tần ô và nấm ngọc tẩm thì bạn rửa sạch và để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệuBạn đun sôi nước trong nồi (1 lít nước), thêm tảo bẹ và đun nhỏ lửa cho đến khi nước sôi. Sau đó, cho cá bào vào nồi và nấu khoảng 5 phút. Sau khi đun xong, vớt tảo bẹ và cá bào ra và giữ lại nước dùng này để nấu lẩu.
Nấu nước dùngBạn chỉ cần hòa tan 40ml nước tương Nhật, 45ml rượu mirin, 45ml rượu sake và 20g đường với nhau là xong.
Làm nước sốtBạn hãy đun chảy 5 – 10g bơ trong nồi, sau đó thêm hành boa rô cắt khúc, 2 miếng thịt bò và 2 muỗng canh nước sốt vào. Đảo đều cho đến khi thịt bò chuyển sang màu nâu thì gắp ra nhé. Việc này sẽ tạo ra hương thơm đặc trưng cho lẩu.
Tiếp theo, bạn cho lần lượt rau tần ô, cải thảo, nấm hương, cà rốt, nấm ngọc tẩm, konjac, đậu hũ, thịt bò, bún nưa, phần nước sốt còn lại và nước dùng đã nấu vào. Làm như vậy là xong rồi nè.
Nấu lẩu sukiyakiThành phẩm
Nồi lẩu sukiyaki sau khi hoàn thành nhìn cực kỳ bắt mắt và có hương thơm rất đặc trưng. Khi ăn, bạn hãy chấm thịt bò vào trứng gà sống đánh tan – điểm độc đáo của món lẩu này. Lúc này, độ nóng từ thịt bò sẽ làm trứng chín và tạo ra lớp màng bao quanh bên ngoài rất hấp dẫn.
Ngoài ra, bạn cũng cảm nhận được vị ngọt thanh đặc trưng từ nước dùng hòa quyện vào rau củ tươi ngon, thanh mát, thịt bò mềm thơm, thấm vị cùng vị trứng beo béo. Đúng là kích thích vị giác vô cùng.
Lẩu sukiyaki mang lại cảm giác cực kỳ thanh mát và thơm ngon.Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết cách làm lẩu sukiyaki rồi nhé. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không lưu lại công thức và thử làm ngay để mang hương vị Nhật Bản đến bữa ăn gia đình của mình.
Mua thịt thăn bò tươi ngon tại Mytour để có nguyên liệu chất lượng cho việc nấu lẩu sukiyaki tại nhà: