Thành phố, khách sạn, điểm đến13-14 Apr, 2 Khách, 1 đêm
Tìm kiếm
Ngày đến Sat, Apr 13
1
Ngày vềSun, Apr 14
Số phòng, số khách1 phòng, 2 người lớn, 0 trẻ em

Lễ hội Cá Voi - Di sản văn hóa độc đáo của ngư dân Nha Trang

Bởi: Mytour.vn

Nội dung bài viết
 • Lễ hội cá voi với nhiều hoạt động sôi động mang đến những khoảnh khắc thư giãn ấn tượng giúp mọi người xóa tan mệt mỏi sau những ngày làm việc.
 • 1. Truyền thuyết về Cá Voi
 • 2. Giới thiệu về lễ hội Cá Voi tại Nha Trang
 • 3. Tìm hiểu về các nghi lễ quan trọng trong lễ hội Cá Voi
 • 3.1 Lễ Nghinh Thần
 • 3.2 Lễ Sắc Phong
 • 3.3 Lễ rước Ông ra biển
 • 4. Những hoạt động thú vị ở phần hội của lễ hội Cá Voi Nha Trang
 • 4.1 Tham gia các trò chơi dân gian truyền thống
 • 4.2 Tham gia các chương trình nghệ thuật đặc sắc trong không khí lễ hội
 • Lễ hội cá voi với nhiều hoạt động sôi động mang đến những khoảnh khắc thư giãn ấn tượng giúp mọi người xóa tan mệt mỏi sau những ngày làm việc.

  Lễ hội Cá Voi - lễ hội đặc biệt của ngư dân địa phương (Ảnh: sưu tầm)

  Một trong những lễ hội ấn tượng hàng năm tại Nha Trang là lễ hội Cá Voi, diễn ra tại Lăng Ông. Lễ hội nổi tiếng với các nghi lễ truyền thống linh thiêng, cùng vô số trải nghiệm thú vị. Hãy khám phá những điểm đặc biệt tại lễ hội này ngay thôi!

  1. Truyền thuyết về Cá Voi

  Cá voi từ lâu đã được xem như một loài cá đặc biệt, thường giúp đỡ ngư dân khi gặp khó khăn. Vì thế, người dân Nha Trang tôn kính cá voi như một loài thần thánh, có tinh thần nhân đạo. Điều này giúp lễ hội Cá Voi trở nên thiêng liêng và uy nghiêm.

  Từ đây mọc lên hàng loạt truyền thuyết huyền bí xoay quanh cá voi, đặc biệt là câu chuyện gắn với vị vua Nguyễn Ánh vào những năm 1799. Theo truyền thuyết, khi trốn thoát quân Tây Sơn sang Xiêm, vị vua gặp cơn bão khủng khiếp. Nhưng con cá voi xuất hiện, giúp nâng thuyền lên bờ, cứu vua khỏi nguy hiểm.

  Lễ hội Cá Voi - tận hưởng lòng biết ơn của cư dân địa phương (Ảnh: sưu tầm)

  Nhớ ơn cứu mạng, vua Gia Long tước hiệu Nam Hải Tộc Ngọc Lân thượng đẳng thần cho cá voi. Các vị vua sau triều Nguyễn cũng tôn trọng cá voi, thậm chí trao danh hiệu “Đại Càn Quốc Gia Nam Hải".

  Với niềm tin vào sự giúp đỡ từ cá voi, ngư dân hàng năm tổ chức lễ hội Cá Voi với lòng thành kính. Họ gọi cá voi là Ông Nam Hải hoặc Cá Ông. Họ còn xây lăng Ông, đặt Ngọc Cốt - xương cá voi, tại khu vực này.

  >>> Gợi ý: Kinh nghiệm du lịch tự túc tại Nha Trang TIẾT KIỆM - ĐẦY NIỀM VUI 2022

  Lễ hội Cá Voi được tổ chức trang trọng (Ảnh: sưu tầm)

  2. Giới thiệu về lễ hội Cá Voi tại Nha Trang

  Theo truyền thống, mỗi năm, người dân Nha Trang tổ chức lễ hội Cá Voi vào ngày ông lỵ, một dịp quan trọng để cầu ngư. Du khách đến Nha Trang trong những dịp này sẽ được tham gia vào lễ hội trang trọng.

  Lễ hội Cá Voi tổ chức để thể hiện lòng kính trọng với tiền nhân, mong cho quốc thái dân an, cầu cho ngư dân an toàn khi ra khơi. Nó không chỉ là hi vọng của ngư dân ở phường Vĩnh Trường mà còn biểu tượng cho cuộc sống của người dân ven biển Xứ Trầm Hương.

  Lễ hội Cá Voi với các nghi lễ trang trọng (Ảnh: sưu tầm)

  3. Tìm hiểu về các nghi lễ quan trọng trong lễ hội Cá Voi

  3.1 Lễ Nghinh Thần

  Lễ hội Cá Voi tại Nha Trang bắt đầu từ sáng sớm với nghi thức Lễ Nghinh thần. Đây là một phần cực kỳ quan trọng của lễ hội. Người dân chọn những người mạnh mẽ nhất, rước kiệu Ông Nam Hải ra biển. Họ tin rằng trong ngày này, linh hồn Ông Nam Hải sẽ hiện lên giữa biển.

  3.2 Lễ Sắc Phong

  Tiếp sau là Lễ Sắc Phong, thu hút sự tập trung lớn từ người dân. Đoàn rước Sắc Phong chia thành hai nhóm, từ phía Bắc và phía Nam, hướng về khu Lăng Ông. Đội múa lân, rồng, và sư vừa tạo sự huyên náo vừa trừ tà ma, dẹp đường. Mô hình thuyền lướt biển đi sau đoàn múa lân.

  Lễ hội Cá Voi được tổ chức trang trọng (Ảnh: sưu tầm)

  3.3 Lễ rước Ông ra biển

  Kết thúc phần lễ thỉnh, báo cáo kết quả năm trước, và cầu tốt lành cho năm nay, sau đó tiếp tục rước Ông ra biển. Hàng trăm ghe trang trí cờ hoa đã sẵn sàng chờ chở Ông ra biển.

  Ngoài ra, lễ hội Cá Voi còn tổ chức các nghi lễ truyền thống như Lễ Tống Na, lễ tế Chánh, Lễ Tỉnh Sanh, Thứ Lễ, và Tôn Vương... Điểm nhấn của lễ hội là tiết mục chèo thuyền Hò Bá Chao.

  >>> Tham khảo: TOP 18 khu du lịch Nha Trang tham quan - khám phá - check in CHẤT LỪ 2022

  Lễ hội Cá Voi thu hút đông đảo người dân tham gia (Ảnh: sưu tầm)

  4. Những hoạt động thú vị ở phần hội của lễ hội Cá Voi Nha Trang

  4.1 Tham gia các trò chơi dân gian truyền thống

  Kết thúc phần lễ cầu kỳ là phần hội rực rỡ của lễ hội Cá Voi. Các trò chơi dân gian như lắc thúng, bơi lội, đua thuyền, kéo co, đá bóng... đem lại sự sống động, vui nhộn cho người dân tham gia.

  4.2 Tham gia các chương trình nghệ thuật đặc sắc trong không khí lễ hội

  Trong tiết mục văn nghệ, ngoài hình thức hát tuồng và hát khoan, có tiêu biểu là múa hát bả trạo (nghĩa là nắm chắc mái chèo). Cầm chắc mái chèo trên biển biển mở luôn là tâm nguyện của ngư dân miền biển, biểu hiện tinh thần đoàn kết trong cuộc sống biển cả, chống chọi với bão tố, đưa về mùa bội thu.

  Lễ hội Cá Voi với mô hình cá voi khổng lồ (Ảnh: sưu tầm)

  Ngoài việc tham gia lễ hội, du khách cũng nên chọn nơi nghỉ dưỡng phù hợp. Vinpearl Nha Trang là lựa chọn tuyệt vời, đây là quần thể du lịch hàng đầu tại Đông Nam Á với hệ thống khách sạn/resort cao cấp và các khu vui chơi giải trí đa dạng.

  Vinpearl Nha Trang - đích đến của vô vàn trải nghiệm

  >>> Tham khảo: Du lịch Nha Trang nên đi đâu? Gợi ý LIST điểm đến HOT nhất 2023

  >>> Đặt phòng tại Vinpearl Nha Trang để thưởng thức không khí sôi động, giải tỏa căng thẳng

  Qua hàng năm, lễ hội Cá Voi đã trở thành sự kiện không chỉ quan trọng trong đời sống của ngư dân địa phương mà còn thu hút sự quan tâm lớn từ du khách. Tham gia lễ hội là cơ hội hiếm hoi để khám phá nét đẹp truyền thống của ngư dân biển. Đây là dịp để du khách hiểu rõ hơn về cuộc sống và tinh thần bảo vệ thiên nhiên của người dân địa phương.

  >>> Đặt ngay Voucher, combo du lịch Nha Trang và phòng nghỉ tại Vinpearl Nha Trang để thưởng thức những giây phút thư giãn

  Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 2083 hoặc email: [email protected]
  Bài viết tương tự