Khi nhắc đến đồng hồ Thụy Sỹ, ngay lập tức anh em nghĩ đến Rolex, Patek Philippe, Jaeger-leCoultre. Nhưng khi nói về đồng hồ Đức, hình ảnh của ngôi làng Glashutte xuất hiện ngay, với những tên tuổi lừng danh như A. Lange & Sohne, Moritz Grossmann, Glashutte Original, Nomos…Trong ngành sản xuất đồng hồ, Đức và Thụy Sỹ vận hành như 'nước sông không phạm nước giếng.' Điều ít biết, toàn bộ ngành đồng hồ xa xỉ của 'xứ sở phô mai' phụ thuộc hoàn toàn vào một thương hiệu Đức, cái tên mà ít ai nghĩ đến: Leica. Hầu hết mọi người biết đến thương hiệu này với danh tiếng sản xuất những chiếc máy ảnh xuất sắc nhất trên thế giới.
Ngoài những chiếc M10 hay M11 và những ống kính đánh giá cao về chất lượng dựa trên giá trị, Leica còn sở hữu lĩnh vực sản xuất thiết bị quang học với tên gọi Leica Microsystems, phục vụ đa dạng lĩnh vực, trong đó có cả sản xuất đồng hồ. Đối với người Thụy Sỹ, nếu không có những sản phẩm của Leica, ngành đồng hồ của họ có lẽ sẽ không phát triển như ngày nay. Những chi tiết bên trong cỗ máy thời gian, nhỏ hơn cả đầu móng tay, cần phải hoạt động một cách hoàn hảo để hiển thị thời gian chính xác nhất có thể.
Từ kính lúp, kính hiển vi điện tử, kính phóng đại,… mọi thứ trong ngành đồng hồ Thụy Sỹ đều phụ thuộc vào chính xác của những sản phẩm Leica Microsystems. Ví dụ như chiếc kính lúp monocle với khả năng phóng đại từ 6 đến 8 lần, hay chiếc kính hiển vi DVM6 có khả năng xử lý hình ảnh 2D hoặc 3D, phóng đại lên đến 190 lần kích thước thật của một chiếc bánh răng… Nghe đồn chiếc DVM6 này có giá 80.000 USD. Trong khi đó, chiếc M50 ở dưới đây có giá 'rẻ' hơn một chút, khoảng 4.300 USD.
Nếu đây là lần đầu tiên, Jamie Weiss, một nhà báo nổi tiếng từ Úc, có cơ hội thăm nhà máy chế tác của Jaeger-leCoultre - một trong những tên tuổi lớn nhất trong ngành đồng hồ Thụy Sỹ, đó là một trải nghiệm đầy ấn tượng. Đối với những người yêu mến đồng hồ cơ, việc được đặt chân vào nhà máy của một thương hiệu hàng đầu là một ước mơ xa xỉ, có khi cả đời cũng không chắc chắn được thực hiện.
Giữa sự ấn tượng với khả năng chế tác và sự tập trung đặc biệt vào từng chi tiết trong bộ máy đồng hồ của Jaeger-leCoultre, Weiss không quên nhấn mạnh rằng mỗi nghệ nhân, mỗi người làm việc tại Jaeger-leCoultre đều được hỗ trợ một cách tận tâm bằng những công cụ quang học mang thương hiệu Leica:
Không chỉ riêng leCoultre, như đã đề cập, đa số lớn các hãng đồng hồ Thụy Sỹ đều phải dựa vào sản phẩm của Leica Microsystems. Tại trang chủ của Leica Microsystems, họ mô tả rõ sức mạnh của các công cụ quang học được sản xuất tại Đức và cách chúng phục vụ các nghệ nhân đồng hồ:


Một ví dụ khác, trong sự kiện EPHJ năm 2017, kênh The Watches TV đã tạo ra một video thú vị về những công nghệ mới nhất phục vụ cho ngành công nghiệp đồng hồ, với lịch sử truyền thống hàng trăm năm. Đương nhiên, tên Leica vẫn nổi bật:
Dân gian thường nói đúng, 'nhất nghệ tinh, nhất thân vinh.' Sự đam mê với thiết kế đồng hồ cổ điển và sự kính trọng đối với những thương hiệu có lịch sử lâu dài khiến tôi ngày càng tò mò về cách họ hiện đại hóa quy trình chế tác những chiếc máy thời gian. Họ liên tục tận dụng những công nghệ tiên tiến nhất của thế kỷ XXI để bảo vệ những giá trị cổ điển và bền vững nhất của ngành công nghiệp đồng hồ.