Nếu bạn đã cảm thấy chán ngấy với cơm chiên, hãy để Mytour giới thiệu cho bạn 3 cách làm món cơm chiên muối é đặc sản Nha Trang để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình nhé.
Những người dân sinh sống ở thành phố biển Nha Trang chắc chắn không xa lạ gì với món cơm chiên muối é đặc sản của địa phương. Bạn đã biết cách làm món cơm chiên muối é thơm ngon và tận dụng được cơm nguội chưa? Hãy cùng liệt kê 3 cách làm món ngon cơm chiên muối é đặc sản Nha Trang để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình nhé.
Cách làm cơm chiên muối é
5 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu cho món cơm chiên muối é
- 1 chén cơm nguội
- Lá muối (còn gọi là lá quế trắng)
- Gia vị: Hạt nêm, muối
- 3 củ hành tím
Mẹo hữu ích
- Khi lựa chọn lá é, hãy chọn những lá xanh tươi, không bị méo hoặc ướt. Chọn cây có nhiều lá non vì chúng chứa nhiều tinh dầu, giúp món ăn thêm thơm ngon.
- Tránh chọn lá é đã được ngâm nước vì chúng đã bị hỏng. Cũng không nên chọn lá quá non vì không có hương thơm đặc trưng
Cách làm món cơm chiên muối é
Hành tím sau khi rửa sạch, bạn hãy nghiền nhuyễn.
Lá é sau khi mua về, hãy rửa sạch (có thể sử dụng nước muối để làm sạch hơn) rồi nghiền nhuyễn.
Chuẩn bị hành tím và lá éĐổ vào chảo khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, sau đó đảo phần hành tím đã băm vào phi cho thơm.
Tiếp theo, bạn đặt phần cơm nguội đã chuẩn bị vào chiên, khuấy đều cho đến khi cơm có màu vàng giòn, săn lại.
Phi hành và rán cơmTiếp tục thêm khoảng 3 muỗng cà phê hạt nêm vào cơm rang, khuấy đều để cơm thấm gia vị.
Cuối cùng, bạn thêm phần lá é đã băm vào, trộn đều với cơm chiên. Bạn khuấy đều trong khoảng 2-3 phút cho cơm săn hơn, hạt cơm ráo và có màu xanh đẹp mắt của lá é là đã hoàn thành.
Thêm hạt nêm, lá é và rán cho đến khi có màu xanhKết quả cuối cùng
Cơm chiên chín, mềm và giữ được độ giòn. Vị đặc trưng của lá é cùng màu xanh tạo nên cơm chiên hấp dẫn và thơm ngon hơn.
Thành phẩm của cơm chiên muối éCơm chiên muối é với nấm đùi gà
7 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món cơm chiên muối é với nấm đùi gà
- 1 chén cơm nguội
- Lá é trắng (quế trắng)
- Nấm đùi gà
- Hạt nêm
Mẹo hay
Lựa chọn nấm đùi gà tươi ngon
Dựa vào hình dạng của nấm
- Chọn những loại nấm có cuống chắc chắn, màu sắc đồng đều. Nếu nấm đã nở, lá tia trên mũ nấm phải đều, đẹp và khô ráo.
- Tránh chọn nấm quá dài (trên 15cm) vì bên trong có thể bị rỗng xốp, làm mất chất lượng.
- Kiểm tra mũ nấm, nếu không bị hỏng thì là nấm tươi.
Dựa vào màu sắc và mùi hương của nấm
- Nấm đùi gà thường có màu trắng. Nếu thân nấm có đốm nâu hoặc chảy nhớt, có thể đã hỏng.
- Nấm có mùi hạnh nhân nhẹ nhàng là nấm tốt.
Dựa vào cảm giác khi chạm
- Chọn nấm khô khi chạm vào sẽ thấy khô, bảo quản được lâu hơn so với nấm đàn hồi lại khi chạm.
Cách làm món cơm chiên muối é nấm đùi gà
Lá é được cắt nhỏ và xay nhuyễn trong cối.
Sau khi rửa sạch, bạn xé nấm đùi gà thành từng miếng nhỏ phù hợp.
Chuẩn bị lá é và nấm đùi gàBạn xào nấm đùi gà cùng khoảng 3 muỗng cà phê hạt nêm trong 10 phút, xào đến khi nấm khô và giữ được độ giòn.
Bạn đặt chảo lên bếp, đổ khoảng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho lá é đã xay nhuyễn vào xào. Thêm khoảng 2 muỗng cà phê hạt nêm vào xào chung, nêm gia vị cho vừa ăn.
Xào nấm đùi gàBạn cho cơm nguội vào xào với lá é trong chảo khoảng 5-7 phút cho đến khi cơm săn lại và có màu xanh của lá é, sau đó tắt bếp.
Cuối cùng, cho phần nấm đùi gà đã xào lên trên cơm và lá é, xào thêm trong 2-3 phút nữa rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Chiên cơmKết quả cuối cùng
Cơm chiên có màu xanh đặc trưng của lá é. Phần thịt nấm đùi gà mềm, xốp và thơm. Sự kết hợp hương vị của lá é và vị ngọt, dai dai của nấm tạo nên một trải nghiệm tuyệt vời.
Kết quả của cơm chiên muối é nấm đùi gàCơm chiên muối é với tôm
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món cơm chiên muối é với tôm
- 1 chén cơm nguội
- 200g tôm
- 3 nhánh lá é
- 1 củ hành tím
- Gia vị: Muối, ớt bột, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt
Mẹo hay
Trước khi chế biến, bạn nên để cơm nguội trong ngăn đông tủ lạnh ít nhất 1 tiếng để cơm trở nên tơi, săn lại và không bị nát khi chiên.
Cách chọn tôm tươi ngon
- Tôm tươi có thân hơi cong và thịt căng chắc. Tôm đã hỏng thì thân cong thành hình tròn
- Nên chọn tôm có vỏ nguyên vẹn, đầu và chân tôm gắn chặt với thân
- Khi cầm tôm lên, cảm giác sạn dưới ngón tay hoặc tôm nhớt, dính thì không nên mua vì có thể là tôm đã hỏng.
Cách làm món cơm chiên muối é tôm
Lá é được chọn từ lá non, sau đó rửa sạch và giã cùng ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Giã cho đến khi lá hết nát.
Tôm sau khi lột vỏ, bóc đầu và rút chỉ ở lưng, bạn ướp tôm với 1 củ hành tím băm, ½ muỗng cà phê nước mắm và ¼ muỗng cà phê ớt bột.
Chuẩn bị nguyên liệuMẹo hay
Cách lột vỏ và lấy chỉ tôm đúng cách
- Sử dụng tay để bẻ đầu tôm
- Lột phần vỏ ở bụng trước bằng tay, sau đó lột vỏ xung quanh thân tôm. Đối với phần vỏ đuôi, nắm và rút ra bằng tay.
- Để lấy chỉ tôm, dùng dao rạch một đường dọc theo sống lưng tôm để chỉ tôm lộ ra. Sử dụng dao hoặc tăm tre nhọn móc chỉ tôm ra cẩn thận, tránh đứt chỉ tôm.
Bắc chảo lên bếp và đổ vào 2 muỗng canh dầu ăn. Chờ cho đến khi dầu nóng, sau đó đảo phần tôm đã ướp gia vị vào xào cho đến khi tôm chín, sau đó vớt tôm ra.
Chiên tômTiếp theo, cho cơm vào chảo với lửa lớn và xào trong khoảng 4-5 phút để cơm săn lại và trở nên bóng bẩy từng hạt.
Cơm đã săn, bạn thêm tôm và muối é giã vào khuấy đều cho đến khi cơm có màu xanh tươi. Cuối cùng, bạn nêm nếm thêm gia vị phù hợp với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
Chiên cơm với lá é và tômMẹo hay
- Nếu sau khi xào tôm xong chảo bị khô, bạn thêm 1 muỗng dầu ăn vào chảo rồi mới xào cơm để cơm không khô và dễ cháy.
- Trộn cơm với lá é sau khi cơm đã chín để thành phẩm có màu sắc đẹp hơn.
Thành phẩm
Cơm chiên muối é tôm là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngon và hình thức đẹp mắt. Màu xanh của cơm lá é hòa quyện với màu đỏ của tôm tươi tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt. Vị ngọt của tôm cân bằng với vị hơi the của lá é tạo nên một món ăn không thể chối từ.
Thành quả cơm chiên muối é tômĐó là 3 công thức làm cơm chiên muối é đặc sản Nha Trang đổi vị cho cả nhà. Hãy ghi nhớ và thực hiện để chiêu đãi gia đình nhé. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng.
Chọn mua hạt nêm tại Mytour để làm cơm chiên lá é: