Người mắc bệnh mỡ máu nên tiêu thụ nhiều trái cây để cải thiện sức khỏe và giảm cholesterol. Hãy khám phá 7 loại trái giàu chất xơ tốt cho người mắc bệnh mỡ máu qua bài viết dưới đây!
Trái cây được biết đến là thực phẩm giàu chất xơ và các loại vitamin rất có lợi cho người mắc bệnh. Đặc biệt, người mắc bệnh mỡ máu nên tiêu thụ nhiều trái cây vì chúng chứa nhiều chất xơ và chất chống oxi hóa, giúp giảm cholesterol và chất béo trong máu, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như béo phì, bệnh tim mạch, và cao huyết áp.
Hãy cùng Mytour khám phá 7 loại trái cây giàu chất xơ tốt cho người mắc bệnh mỡ máu nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày qua bài viết dưới đây!
Lê và táo
Lê và táo đều là những loại trái cây giàu chất xơ hòa tan, không chứa chất béo, cholesterol, natri và ít calo, phù hợp cho người mắc bệnh mỡ máu, đồng thời hỗ trợ giảm huyết áp và giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể.
Mỗi quả táo trung bình chứa khoảng 4g chất xơ, trong khi mỗi quả lê chứa khoảng 6g chất xơ. Khi chất xơ này tiếp cận ruột non, chúng sẽ gắn vào cholesterol trong ruột, từ đó hạn chế chúng từ việc di chuyển vào máu và các bộ phận khác gây hại cho cơ thể.
Lê và táoNgoài ra, trong hai loại trái này còn chứa pectin - một loại chất xơ không hòa tan. Khi pectin tiếp xúc với nước trong ruột, nó tạo thành một chất gel giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, cải thiện và điều trị các vấn đề về tiêu hóa, trao đổi chất trong cơ thể.
Trong quả lê, lignin - một loại chất xơ không hòa tan khác, có khả năng loại bỏ một lượng cholesterol ra khỏi cơ thể.
Cam quýt
Theo BS. Trần Thị Bích Thùy (Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Việt Tiệp), các loại trái cây thuộc họ cam quýt đều giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan có thể giảm lượng cholesterol. Một ly nước cam chứa khoảng 4g chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và giảm cân.
Ngoài ra, trong trái cây họ cam quýt còn chứa hesperidin - một hợp chất giúp giảm huyết áp hiệu quả, đặc biệt là khi kết hợp với limonoid, pectin sẽ ngăn ngừa việc tạo ra các cặn trong động mạch, giảm mỡ máu và giảm cholesterol xấu.
Vì vậy, hãy thường xuyên bổ sung vào chế độ ăn uống các loại trái cây thuộc họ cam quýt như: Chanh, cam, bưởi, quýt,...
Trái bơ
Trong trái bơ, chất béo không bão hòa đơn là một nguồn dinh dưỡng quan trọng, có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu, điều này rất có ích cho sức khỏe tim mạch.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, việc tiêu thụ một quả bơ mỗi ngày có thể cải thiện mức độ cholesterol xấu LDL, đặc biệt là ở những người béo phì.
Trái bơCác loại trái mọng
Các loại trái mọng như dâu tây, mâm xôi, việt quất,... có chứa nhiều dưỡng chất và hợp chất thực vật giúp tăng mức độ cholesterol tốt HDL và giảm cholesterol xấu LDL trong cơ thể. Điều này giúp cải thiện tình trạng bệnh máu nhiễm mỡ và bệnh tim.
Loại quả mọngĐu đủ
Trong thịt đu đủ chứa nhiều vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và cũng giàu chất xơ, có lợi cho người mắc bệnh máu nhiễm mỡ khi có thể ổn định mức độ mỡ trong máu và huyết áp.
Đu đủCà chua
Cà chua là loại quả thường được sử dụng trong nấu nướng, chế biến món ăn, nhưng ít người biết rằng đây là loại quả có lợi cho người bệnh máu nhiễm mỡ. Cà chua chứa nhiều khoáng chất có thể giúp giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh về huyết áp, tim mạch.
Cà chuaChuối
Trong quả chuối không chỉ chứa nhiều năng lượng mà còn giàu các khoáng chất như kali, magie, đường tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt, loại quả này còn đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ bị đột quỵ, đông mạch máu não ở những người mắc bệnh máu nhiễm mỡ.
ChuốiMytour vừa giới thiệu cho bạn 7 loại trái cây giàu chất xơ tốt cho người bệnh máu nhiễm mỡ, mà bạn nên tích hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày để chăm sóc sức khỏe. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống
Mua trái cây chất lượng tại Mytour để bổ sung dinh dưỡng nhé: