Có nên ăn miến thay cơm để giảm cân và phòng ngừa tiểu đường? Cùng Mytour tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này!
Miến thường được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như miến xào, miến trộn, và miến gà. Ngoài việc làm bữa ăn thêm ngon miệng, miến còn hỗ trợ tiêu hóa và giúp thanh nhiệt cơ thể. Nhưng ăn miến thay cơm hàng ngày có an toàn?
Sai lầm phổ biến khi sử dụng miến thay cơm
Nhiều người lầm tưởng miến có hàm lượng chất xơ cao hơn cơm vì được làm từ củ dong, một loại thực phẩm thường thấy ở miền Bắc. Trong thời kỳ thiếu lúa gạo, củ dong thường được luộc hoặc chế biến thành sợi miến thay thế. Hãy so sánh giá trị dinh dưỡng giữa miến và gạo:
- Chỉ số đường huyết GI của 100g miến là 95, trong đó có chứa 82,2g đường.
- Chỉ số đường huyết GI của 100g gạo là 83, trong đó có chứa 76,1g đường.
Theo phân tích trên, ăn miến sẽ cung cấp nhiều tinh bột hơn so với cơm, đồng thời chỉ số đường huyết của miến cũng cao hơn. Điều này có thể dẫn đến tăng đường trong máu, gây tăng cân, tiểu đường, suy thận, giảm thị lực, thậm chí là tử vong.
Những lỗi phổ biến khi thay cơm bằng miếnBệnh nhân tiểu đường nên tiêu thụ miến như thế nào?
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mọi người nên ăn uống lành mạnh với thực phẩm có chỉ số GI thấp và tránh đồ ăn ngọt từ đường tinh luyện. Tuy vậy, không cần loại bỏ miến hoàn toàn khỏi chế độ ăn.
ThS. BSNT Vũ Ngọc Hà (Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết bệnh nhân tiểu đường có thể tiêu thụ miến hợp lý. Bạn nên kết hợp miến với rau xanh để điều chỉnh tốc độ hấp thụ đường. Một số nguyên tắc sau đây có thể giúp bệnh nhân tiểu đường ăn uống lành mạnh:
Quản lý và kiểm soát lượng calo nạp vào
Quản lý calo là nguyên tắc thiết yếu giúp bệnh nhân tiểu đường tránh biến chứng sức khỏe. GS. Weng Jianping (Phó Trưởng khoa Bệnh viện Đại học Sun Yat - sen) nhấn mạnh rằng tính toán lượng calo là bước quan trọng để kiểm soát đường máu phù hợp.
Vì vậy, bạn cần đo lường lượng calo hàng ngày và điều chỉnh thực phẩm cần thiết cho sức khỏe.
Kiểm soát và điều chỉnh lượng calo nạp vào cơ thểĐa dạng hóa chế độ ăn dinh dưỡng
Ngoài miến và cơm, bạn nên bổ sung yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt để ổn định đường huyết. Kết hợp rau xanh, rau củ, hạt, trái cây để cung cấp dinh dưỡng toàn diện và tăng cường miễn dịch.
Kết hợp thực phẩm dinh dưỡng đa dạngĐiều chỉnh thứ tự ăn uống
GS. Xie Mingzhe (Đại học Y khoa Đài Bắc, Trung Quốc) khuyên nên ăn theo thứ tự: súp, rau, cơm, sau đó đến cá, thịt và trứng. Cách ăn này giúp giảm áp lực lên dạ dày và ngăn tăng đột biến đường huyết.
Thay đổi thứ tự món ănHy vọng chủ đề hôm nay đã giúp bạn nắm được những nguyên tắc ăn uống lành mạnh và tránh lạm dụng miến thay cơm để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hãy đón đọc chuyên mục sống khỏe của Mytour trong những bài viết tiếp theo nhé! Chúc bạn một ngày đầy năng lượng!
Nguồn: Báo Điện tử Tổ Quốc
Mua miến, hủ tiếu, phở chất lượng tại Mytour để thưởng thức nhé: