Mặc dù tên gọi giống nhau, nhưng trái nam việt quất và việt quất có phải là cùng loại hay khác nhau? Khám phá ngay với Mytour!
Trên thị trường hoa quả hiện nay, có nhiều sản phẩm mang giá trị dinh dưỡng đa dạng. Trong đó, trái việt quất là loại quả có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.
Gần đây, trái nam việt quất cũng nổi lên như một loại quả cùng họ với việt quất, gây ra sự nhầm lẫn cho nhiều người. Khám phá ngay sự khác biệt giữa chúng!
Thật ra, nam việt quất và việt quất là hai loại quả khác nhau hoàn toàn. Chi tiết như sau:
Vùng trồng cây
Nam việt quất
Trái nam việt quấtTrái mạn việt quất (Cranberry) là một loại cây bụi nhỏ sống ở vùng khí hậu lạnh và đất rêu ngập nước, phổ biến ở Hoa Kỳ và Canada. Đây là nguồn xuất khẩu lớn tại nhiều bang của Mỹ, nhất là Wisconsin.
Việt quất
Việt quất (Blueberry) phát triển ở các khu rừng Bắc Mỹ và được trồng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, việt quất cũng được trồng nhiều. Chuyên gia đánh giá việt quất từ New Zealand là loại tốt nhất, giàu dinh dưỡng.
Về đặc điểm
Nam việt quất
Quả nam việt quất có hình dáng tròn, nhỏ hơn cà chua bi, vỏ trắng khi còn non, chuyển dần sang màu đỏ đậm khi chín. Quả mọng nước, có vị chua nhiều hơn ngọt và hương vị chua thường nổi trội hơn.
Việt quất
Quả việt quất hình tròn, vỏ mỏng và trơn láng. Đường kính từ 2 đến 3 cm, có cuống và đài quả. Màu sắc quả xanh đậm như màu mực, có loại chuyển sang màu đen hoặc đỏ. Vị ngọt thơm, hơi chát khi ăn lần đầu nhưng quen dần sẽ thấy ngon.
Lợi ích và công dụng
Nam việt quất
Trong 100g nam việt quất chứa 46 Kcal; 12,2g Carbohydrate; 4,6g chất xơ và nhiều khoáng chất như: Protein, Folates, các loại vitamin (A, B1, B2, B3, B6, C, E, K), Kali, Canxi, Đồng, Sắt, Magie, Mangan, Photpho, Kẽm.
Quả này chứa 90% nước giúp cơ thể luôn đủ nước, tăng cường hệ miễn dịch, ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, chống táo bón, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện răng miệng, lợi tiểu, ngừa phù nề, loét dạ dày, chống viêm, bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do.
Năm 2007, Đại học Cornell (Mỹ) phát hiện nam việt quất chứa chất chống oxy hóa cao nhất trong các loại quả tươi. Do có nhiều Anthocyanins - chất chống oxy hóa mạnh.
Nam việt quất thường được bán dưới dạng nước ép nguyên chất hoặc trái cây sấy khô. Phần còn lại được sấy khô để sử dụng trong mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.
Việt quất
Việt quất cũng có nhiều dưỡng chất và khả năng hỗ trợ sức khỏe, tuy nhiên thấp hơn nam việt quất. Chúng gồm 84% nước, 14% carbohydrate và nhiều khoáng chất quan trọng như: Carotene, Anthocyanin, vitamin (A, C, K), Kali, Natri, Canxi, Magie, Photpho, Sắt,... Lượng calo trong loại quả này khá thấp.
Việt quất giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, hỗ trợ tim mạch, giảm viêm, chậm quá trình suy giảm thị lực, giảm mỡ bụng, cải thiện sức khỏe da và tóc, ngăn ngừa táo bón và cải thiện tiêu hóa.
Đặc biệt, việt quất có thể cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu tại Đại học Cincinnati (Mỹ) cho thấy người cao tuổi có thể cải thiện trí nhớ khi uống nước ép việt quất hàng ngày, nhờ chất chống oxy hóa và Anthocyanin có tác dụng chống viêm.
Việt quất thường được bày bán dưới dạng trái cây tươi đóng gói hoặc làm nguyên liệu cho thực phẩm như bánh, sữa chua, mứt... Ngoài ra, chúng cũng có trong công thức của mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.
Mua sữa chua việt quất tại Mytour:
Tóm lại, nam việt quất và việt quất là hai loại trái cây hoàn toàn khác nhau từ đặc điểm, nơi phát triển đến lợi ích và công dụng. Cả hai đều có giá trị tốt cho sức khỏe. Nam việt quất giúp hệ tiêu hóa, trong khi việt quất tốt cho não bộ và thị lực.
Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn phân biệt được nam việt quất và việt quất. Cả hai loại trái cây đều tốt cho sức khỏe, hãy thêm chúng vào khẩu phần ăn của gia đình khi có thể.
Mua trái cây nhập khẩu tươi ngon tại Mytour: