Bạn đã từng nghe về loài cá đặc biệt, cực kỳ hiếm gặp ở vùng núi rừng và có giá cực đắt chưa? Nếu chưa, hãy cùng khám phá xem loại cá này có điều gì đặc biệt nhé.
Có một loài cá vô cùng đặc biệt mà chắc chắn bạn chưa từng nghe qua hoặc thậm chí là lạ lẫm. Loài cá này chỉ tồn tại ở vùng rừng núi, vô cùng hiếm gặp trong tự nhiên, được gọi là cá mát và có giá cực đắt lên đến hơn 300.000 đồng/kg. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!
Cá mát là gì?
Tên khoa học của cá mát là Onychostoma gerlachi, được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như cá niên, cá sỉnh cao. Trong người Tày và người Thái, loài cá này thường được gọi là pea khính, pa khính; trong người Hrê thì gọi là cai-lin; và trong người Kor thì được gọi là “ca da lết”. Tùy thuộc vào vùng miền mà cá mát có rất nhiều tên gọi khác nhau.
Cá mát là gì?Cá mát thường xuất hiện nhiều ở vùng núi Tam Hợp, Nghệ An. Kích thước của cá mát thường chỉ bằng 3 ngón tay của người lớn, có những con to nhất chỉ nặng khoảng 500-800 gram. Loài cá này thường sống thành từng đàn ở các khe hốc đá nơi nước chảy xiết.
Cá mát thường săn mồi vào ban đêm và theo đàn khi trời tối, chúng ưa thích ăn côn trùng, rong rêu, giun đỏ,... Sinh sản mỗi năm một lần vào khoảng tháng 2 tháng 3 âm lịch, mỗi lần đẻ trứng là nở ra hàng ngàn con. Cá cái thường lớn hơn cá đực vào mùa sinh sản, vảy đỏ, bụng to trở nên mỏng và mềm, có gai nhọn ở môi trên, khó nhận biết. Cá mát thường rất hoạt bát vào ban ngày, vì thế người dân thường bắt cá vào buổi tối.
Cá mát cái thường có kích thước lớn hơn cá mát đực vào mùa sinh sản, vảy đỏ, bụng to trở nên mỏng và mềm, có gai nhọn ở môi trên, khó quan sát, Cá mát thường rất hoạt bát vào ban ngày, vì thế người dân thường bắt cá vào buổi tối.
Đặc điểm của cá mátGiá cá mát bao nhiêu
Giá cá mát bao nhiêu?Cá mát trước đây có giá rất rẻ, nhưng hiện nay đã trở thành đặc sản quý hiếm, vì vậy có giá khá cao (từ khoảng 150.000-300.000 đồng/kg với cỡ cá 200gr/con). Thịt cá mát trắng, thơm và không tanh, chứa nhiều dinh dưỡng. Xương của cá mát rất cứng nhưng không nhiều, vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức.
Các món ngon từ cá mát
Chè cá mát
Chè cá mátChè cá mát là phương pháp chế biến đặc trưng của người dân vùng núi ở đây, cá mát tươi sau khi bắt từ suối về sẽ được làm sạch kỹ lưỡng, đánh vẩy và lấy ruột, sau đó treo lên giàn để phơi dưới ánh nắng.
Sau một thời gian phơi khô, cá mát có thể sử dụng, mỗi khi làm chèo, người dân lấy cá khô từ giàn bếp, tách xương và đầu cá, sau đó giã với muối, ớt, tiêu,... cho đến khi thịt cá mềm và gia vị thấm vào cá.
Với cách chế biến này, chè cá mát thường được ăn kèm với măng luộc, thịt heo nướng, gà luộc - một món ngon độc đáo của vùng rừng núi này.
Cá mát nướng
Cá mát nướngCá mát nướng cũng là một phương pháp chế biến ngon miệng, cá được nướng giòn với gia vị như muối hạt, ớt xanh, mắc khén, khiến thịt cá thêm thơm ngon, ăn kèm muối cay thì càng hấp dẫn.
Cá mát nấu canh rau rừng
Cá mát nấu canh rau rừngCá mát nấu canh cùng rau rừng là một cách chế biến phổ biến và ngon miệng của người dân vùng bản, cũng như món “hỏ mọc” hay “hỏ cà nạp” mà người Thái thường làm trong các dịp lễ, Tết để tiếp khách từ xa.
Hy vọng thông tin về cá mát đã giúp bạn hiểu hơn về một đặc sản của miền núi, nếu có cơ hội ghé thăm vùng này, đừng quên thử món này nhé.
Mua cá tươi ngon tại Mytour: