Sâu chít là một nguồn dinh dưỡng phong phú, thơm ngon nhưng không phải ai cũng biết và dám thử. Trong bài viết này, Mytour sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài đặc sản này.
Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, phong phú với nhiều món ăn được chế biến từ côn trùng. Ngay bây giờ, Mytour sẽ giới thiệu đến bạn loài đặc sản Tây Bắc khiến nhiều người bất ngờ, không phải ai cũng dám thử.
Sâu chít là gì?
Sâu chít, hay còn được gọi là sâu song, sâu thau,... là ấu trùng của loài bướm Brihaspa atrostigmella, phổ biến ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc, sống ký sinh trên cây chít, cây le hoặc cây đót vào mùa đông.
Sâu chít có màu vàng ngà, dài khoảng 3.5cm, xuất hiện nhiều vào mùa đông và gây tổn thất cho cây bằng cách cắn đụt thân cây, làm cho cây ngừng sinh trưởng. Khi mùa đông kết thúc và mùa lá mới bắt đầu, cây sẽ mọc lại như hiện tượng của đông trùng hạ thảo. Loài sâu này mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, nhiều người thậm chí coi nó như là đông trùng hạ thảo của Việt Nam.
Sâu chít, còn được biết đến với tên gọi sâu song, sâu thauNgười dân Tây Bắc thường đi săn sâu chít vào tháng 11 và 12 bằng cách chia đôi thân cây để bắt sâu, trong những tháng khác, số lượng sâu ít hơn hai tháng này. Hiện nay, ở Việt Nam cũng có một số đơn vị nuôi sâu chít kết hợp với đông trùng hạ thảo để phân phối trên thị trường.
Giá cả của sâu chít
Mặc dù sâu chít có vẻ ngoài khiến nhiều người lo lắng, nhưng hương vị của nó lại thơm ngon đến khó cưỡng. Sau khi chế biến, sâu chít có vị béo ngậy, thơm ngon và đặc biệt, khiến nhiều người đã thử một lần là nhớ mãi.
Hiện nay, sâu chít tươi nguyên ngọn được bán trên thị trường với giá khoảng từ 160.000 - 180.000 đồng cho một bó sâu chít 100 ngọn, từ 950.000 đồng - 1,1 triệu đồng/kg với loại sâu đã chia rời và khoảng 3-4 triệu đồng/kg đối với sâu sấy khô.
Sâu chít có giá khá caoMón ngon từ sâu chít
Sâu chít rang với lá chanh
Món sâu chít rang lá chanh là một món ngon phổ biến với cách chế biến khá đơn giản. Sâu chít rang có vị béo ngậy, hòa quện với hương thơm của lá chanh và gia vị đậm đà, tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng. Đây là một món ăn phổ biến có thể thưởng thức kèm cơm, trong các bữa tiệc hoặc dùng để nhâm nhi khi uống bia.
Món sâu chít rang lá chanhCháo sâu chít
Cháo sâu chít giàu dưỡng chất, hỗ trợ trong việc chữa còi xương và giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ em. Bạn có thể sử dụng sâu chít tươi hoặc khô để nấu cháo, và nếu em bé nhà bạn quá nhỏ, bạn có thể nghiền nhỏ sâu chít. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn bổ dưỡng cho con, hãy tham khảo cháo sâu chít.
Cháo sâu chítRượu sâu chít
Rượu sâu chít có hương thơm đặc trưng, vị ngon bổ dưỡng. Rượu sâu chít có thể tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện sinh lý nam giới. Điều này làm cho rượu sâu chít trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích sử dụng.
Rượu sâu chítMua thịt heo tươi ngon, đảm bảo chất lượng tại Mytour: