Việc tiêu thụ nhiều trái cây có lợi cho người bệnh ung thư, nhưng một số loại có thể gây tác dụng phụ, thậm chí làm trầm trọng thêm tình hình. Hãy cùng tìm hiểu về những loại trái cây nên và không nên ăn khi mắc bệnh ung thư.
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin quan trọng cho cơ thể, đặc biệt đối với những người mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, cũng có những loại trái cây có thể gây hại và làm trầm trọng thêm tình hình bệnh. Dưới đây là thông tin chi tiết về những loại trái cây nên và không nên ăn khi mắc bệnh ung thư.
Theo Healthline, dưới đây là danh sách các loại trái cây tốt và không tốt cho người mắc bệnh ung thư, được nghiên cứu trong một số báo cáo từ Thư viện Y học quốc gia Mỹ.
Những loại trái cây nào nên tránh khi mắc bệnh ung thư?
Tránh những loại trái cây bị nát, hỏng
Tránh tiêu thụ trái cây đã nát, thối, hỏng là điều quan trọng đối với người bệnh. Nhiều người vì ham rẻ mà mua trái cây không tươi, kết quả là không chỉ mất tiền mà còn có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Cấm tuyệt đối ăn trái cây đã nát, thối, hỏngCác nghiên cứu chỉ ra rằng ngay cả những người khỏe mạnh cũng có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, đầy hơi khi ăn trái cây đã hỏng.
Ngoài ra, nấm mốc còn chứa chất độc aflatoxin, có thể gây hại cho gan. Chất này gây viêm gan và có thể gây ra ung thư gan. Đặc biệt, độc tố không chỉ tồn tại ở bề mặt mà còn thấm sâu vào bên trong trái cây. Do đó, tránh ăn trái cây đã mốc hỏng dù đã lột bỏ phần hỏng hoặc nấu chín ở nhiệt độ 100 độ C.
Táo sáp
Người bán thường gia tăng thời gian bảo quản cho táo bằng cách phun một lớp sáp gọi là sáp. Mặc dù có loại sáp an toàn như sáp ong, nhựa cây hương,... nhưng có một số loại sáp thường chứa kim loại nặng như chì, thủy ngân,...
Táo thường bị phun sáp chứa kim loại nặngDo đó, việc tiêu thụ táo sáp có thể gây hại cho hệ miễn dịch và nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến ung thư máu. Đối với bệnh nhân ung thư, việc ăn loại trái cây này có thể làm giảm hiệu quả điều trị.
Chuối ép chín
Mặc dù chuối là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, nhưng chuối ép chín lại có thể gây ra những tác động tiêu cực đối với người bệnh ung thư.
Chuối ép chín do ngâm hóa chấtThực tế, không có người bán nào chờ chuối chín rồi mới cắt để bán vì chuối là loại trái cây mềm, dễ bị nát. Thay vào đó, họ thường cắt chuối khi còn xanh và ngâm trong các chất kích thích chín như đất đèn, formaldehyde để chuối chín đều và tươi lâu.
Và vì chứa hóa chất ép chín, chuối ép chín rất có hại cho sức khỏe. Việc tiêu thụ nhiều chuối ép chín trong thời gian dài có thể làm suy giảm hệ miễn dịch và làm giảm hiệu quả điều trị ung thư.
Trầu cau
Theo các nhà nghiên cứu, trong hạt trầu cau chứa 2 chất arecolin và arecailin, có thể làm tăng tiết dịch vị, giảm nhịp tim và kích thích thần kinh.
Không những thế, khi nhai trầu, bã trầu có thể gây tổn thương cho niêm mạc miệng bằng cách ma sát mạnh, gây bong tróc hoặc trầy xước. Ngoài ra, các chất độc có trong lá trầu, cau và vôi có thể xâm nhập vào vùng tổn thương và gây hại cho tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.
Nhai trầu có thể gây tổn thương cho niêm mạc họngNgoài ra, tùy thuộc vào loại ung thư mà bệnh nhân mắc phải, họ cũng cần kiêng loại trái cây phù hợp.
- Ví dụ, người mắc ung thư dạ dày và ung thư vú không nên tiêu thụ quá nhiều trái cây có hàm lượng đường cao như nho, anh đào, xoài, dưa hấu... Điều này có thể gây rối loạn tiêu hóa và các vấn đề về khí đường ruột.
- Đối với bệnh nhân ung thư phổi, nên tránh ăn trái cây lạnh và chứa nhiều axit như cam, quýt, chanh. Thực phẩm có nhiệt độ thấp và axit có thể kích ứng niêm mạc khoang miệng và họng, gây ra ho và đau họng. Vi khuẩn và virus có thể dễ dàng xâm nhập, làm trở ngại cho quá trình điều trị bệnh.
Người mắc ung thư nên ăn loại trái cây nào?
Trái cây thuộc họ cam quýt
Những loại trái cây thuộc họ cam quýt như bưởi, cam, quýt,... được coi là có lợi cho người mắc bệnh ung thư nhờ khả năng phòng ngừa một số loại ung thư.
Một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy, việc tiêu thụ thường xuyên thức uống và nước ép từ họ cam quýt có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và ngăn chặn một số loại ung thư như ung thư đường hô hấp, ung thư đường tiêu hóa, ung thư tuyến tụy, ung thư vòm họng, ung thư vú,...
Trái cây thuộc họ cam quýtTáo và các loại trái cây có thịt màu trắng
Trong táo, chúng ta có thể tìm thấy polysaccharides và quercetin, đây là hai chất có thể ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư, giúp phòng chống ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng,...
Các loại trái cây có thịt màu trắng khác như lê, dưa lê,... cũng được xem là có tác dụng phòng chống ung thư đại trực tràng tốt.
Táo và các loại trái cây có thịt màu trắngTrái cây có màu xanh lá cây
Những loại trái cây như: Kiwi, dưa xanh, nho xanh,... có thể giúp phòng chống ung thư nhờ chứa các chất chống oxi hóa mạnh mẽ.
Trái cây màu xanhHoa quả sấy khô
Nho khô, mận khô,...là những thực phẩm lành mạnh cho người bệnh ung thư. Bạn nên ăn 3-5 lần trái cây sấy khô mỗi tuần để phòng tránh các loại ung thư như ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy,...
Hoa quả sấy khôNhững lưu ý cho bệnh nhân khi ăn trái cây
Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định ăn một loại trái cây nào đóBên cạnh việc lựa chọn trái cây nên và không nên ăn thì người bệnh ung thư cũng cần chú ý đến những điều sau:
- Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định ăn một loại trái cây nào đó.
- Khi cảm thấy buồn nôn, nên ăn các loại trái cây mềm như táo, đào...
- Khi bị táo bón, nên uống nước ép mận, nước ép trái cây tươi.
- Khi bị tiêu chảy, nên ăn táo và chuối.
- Và điều đặc biệt quan trọng là luôn chọn mua trái cây có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng tại các cơ sở uy tín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Với toàn bộ thông tin từ bài viết trên, hy vọng rằng độc giả đã hiểu được bệnh nhân ung thư nên và kiêng ăn loại trái cây nào. Đồng thời, đừng quên xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ tinh thần lạc quan và thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ để vượt qua căn bệnh này.
Nguồn: Healthline, Mytour