Dù có vị hơi chua chua nhưng loại quả này xanh hay chín vẫn khiến người ta cực kỳ thèm, thậm chí chỉ cần nhắc tên đã khiến nhiều người chảy nước miếng.
Gần đây, một video của cô gái Tây được chia sẻ trên mạng xã hội TikTok đã lan truyền nhanh chóng và thu hút sự chú ý của nhiều người. Trong đó, cô ấy thử ăn một loại quả màu đỏ, giống như cà chua. Thực tế, loại quả này không xa lạ với người Việt vì chính nó chính là quả nhót.
Quả nhót khi chín sẽ có màu đỏ, hình dáng khá giống với quả cà chua, điều này đã gây ra một chút nhầm lẫn cho cô gái Tây trong video
Khi chín, quả nhót có màu đỏ và hình dáng khá giống với cà chua, làm cho cô nàng Tây trong clip lẫn lộn một chút. Nhưng khi thử ăn, câu chuyện hoàn toàn khác biệt. Bởi vì quả nhót có lớp vảy nhỏ trên vỏ, cần phải bóc lớp này trước khi ăn.
Do có lớp vảy nhỏ trên vỏ, trước khi ăn cần phải bóc lớp vải này
Vì vậy, cô nàng Tây đã làm theo cách này trước khi thử ăn. Đáng chú ý, cách cô ấy ăn rất hài hước vì vị chua của quả nhót.
Dù đã chín nhưng quả nhót vẫn có hương vị chua nhẹ
Dù là quả nhót đã chín nhưng vẫn mang hương vị chua nhẹ. Khi thêm muối ớt, hòa quện tạo nên một hương vị hấp dẫn đặc biệt. Cô nàng Tây ngay lập tức gật gù khen ngon khi thưởng thức quả nhót cùng muối.
Khi thêm muối ớt, cô nàng Tây ngay lập tức gật gù khen ngon
Nhót là một loại quả quen thuộc với người Việt, đặc biệt là ở miền Bắc. Thường xuất hiện từ đầu năm, khi còn non xanh, nhót đã được nhiều người săn lùng, đặc biệt là giới trẻ và phụ nữ mang thai. Vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 hàng năm là mùa nhót chín. Khắp nơi trên phố, dễ dàng bắt gặp những mẹt nhót chín đỏ rực tại các quán hàng rong, giao bán. Nhót chín ăn chua ngọt, kết hợp với muối ớt tạo thành một món ăn 'cuốn hút' được nhiều người yêu thích.
Nhót chín có vị chua ngọt, khi ăn kèm muối ớt rất hấp dẫn
Với hương vị đặc trưng hơi chua, chát, có chút ngọt, quả nhót là một khẩu vị được phụ nữ ưa chuộng. Loại quả này cũng được sử dụng để làm nhiều món trộn, dầm, là món quà vặt được giới trẻ và phụ nữ mang thai yêu thích.
Dù có nhiều chất dinh dưỡng có lợi, giúp tăng cường sức khỏe... nhưng nếu ăn quá nhiều quả nhót, đặc biệt là nhót xanh, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Vị chua chát nổi bật của nhót xanh có thể làm tăng axit trong dạ dày và hệ tiêu hóa, gây ra đau và viêm loét dạ dày nếu tiêu thụ quá nhiều.
Một điểm lưu ý khác, lớp bụi phấn trên quả nhót xanh thường dày và khó làm sạch. Tuy nhiên, ở quả nhót chín, lớp bụi phấn sẽ mỏng hơn và dễ làm sạch hơn. Khi ăn nhót xanh hoặc nhót chín, cần phải làm sạch bụi phấn bên ngoài để tránh gây đau và rát họng.
Được đăng bởi: Thế Hiếu Đinh Nguyễn