Việc thường xuyên ăn loại “rau trường thọ” này đã giúp vua Càn Long có thể sống lâu hơn nhiều so với những người đồng thời.
Với sự tiến bộ không ngừng của y học, việc tuổi thọ con người ngày càng tăng so với thời xưa là điều dễ hiểu. Trong thời kỳ trước, khi kỹ thuật y tế chưa phát triển, việc sống trên 70 tuổi đã được coi là hiếm. Tuy nhiên, hoàng đế Càn Long của triều đại Thanh sống đến 88 tuổi, còn tướng quân nổi tiếng người Nhật Tokugawa Ieyasu sống đến 75 tuổi.
Vua Càn Long đạt tuổi thọ gần 90 tuổi, vượt xa so với mức trung bình của thời kỳ đó (Nguồn Sohu)
Cả hai nhân vật lịch sử nổi tiếng này đều sống lâu hơn nhiều so với tuổi thọ trung bình của thời đại. Theo các tài liệu lịch sử, họ có điểm chung trong chế độ ăn uống, đó là đều yêu thích cà tím.
Cà tím từ xưa đã được ca ngợi là món ăn giúp kéo dài tuổi thọ của hoàng đế. Ngày nay, các chuyên gia cho rằng cà tím chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá, có khả năng chống lão hóa, kiểm soát huyết áp, hạ đường huyết và phòng ngừa bệnh tim mạch. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà cà tím mang lại.
Tăng cường tuần hoàn máu
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, các thành phần trong cà tím có thể hỗ trợ lưu thông máu hiệu quả. Điều này có thể nhờ vào hàm lượng rutin phong phú trong cà tím. Rutin, hay còn gọi là vitamin P, là một loại bioflavonoid.
Nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng rutin có khả năng cải thiện lưu thông máu, kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và thậm chí làm chậm quá trình lão hóa.
Chống lại quá trình oxy hóa
Sự gia tăng stress oxy hóa có thể gây tổn thương mạch máu, thúc đẩy xơ cứng động mạch và làm tăng nguy cơ ung thư. Theo giáo sư danh dự Kiji Igarashi từ Đại học Yamagata (Nhật Bản), vỏ cà tím chứa nasunin và anthocyanin, trong khi phần thịt chứa axit chlorogen. Những chất này có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các tác động của stress oxy hóa.
Những chất này giúp loại bỏ các gốc oxy tự do hiệu quả, đồng thời có khả năng ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn.
Ngăn ngừa mất trí nhớ
Cà tím chứa nhiều alkaloid và anthocyanin. Anthocyanin có khả năng chống lại quá trình peroxid hóa lipid, giúp bảo vệ màng não khỏi tổn thương.
Cà tím chứa các chất có thể kích thích não bộ tăng cường mức dopamine. Nghiên cứu từ các nhà khoa học Mỹ cho thấy việc tiêu thụ cà tím hai lần mỗi tuần có thể giảm khoảng 30% nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Giảm phù nề và ngăn ngừa huyết áp cao
Theo chuyên gia dinh dưỡng Chihiro Hirota từ Nhật Bản, cà tím chứa kali nhiều gấp 1,1 lần so với dưa chuột và 3,2 lần so với giá đỗ. Các loại rau giàu kali giúp cơ thể loại bỏ natri thừa và phòng ngừa cao huyết áp.
Cà tím mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, vì vậy hãy ăn cà tím một cách hợp lý để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Chuyên gia dinh dưỡng Chihiro Hirota khuyên nên ăn cả vỏ, vì vỏ cà tím chứa các glycoside flavonoid có lợi.
Khi chế biến cà tím, bạn có thể thêm một ít dầu ăn để tạo một lớp màng bảo vệ, giúp ngăn chặn sự mất mát các dưỡng chất chống oxy hóa.