Đa số chuyên gia khuyến nghị sử dụng sữa bò trong thai kỳ vì nó chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết như canxi và vitamin D. Tuy nhiên, nếu bạn không thích sữa bò, bạn có thể chọn các loại sữa thay thế khác.
Sữa bò là loại sữa tốt nhất trong thai kỳ (Ảnh: Freepik)
Hãy cùng Mytour khám phá thành phần dinh dưỡng của sữa và các lựa chọn thay thế để bà bầu đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai kỳ.
Sữa bò
Đa số chuyên gia khuyến nghị sử dụng sữa bò trong thai kỳ vì nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi. Canxi và vitamin D đặc biệt quan trọng để phát triển và duy trì xương khỏe mạnh. Sữa bò cũng giàu protein, cung cấp axit amin cần thiết, làm nền tảng cho việc xây dựng tế bào của thai nhi.
Sữa bò cũng giàu protein, cung cấp axit amin cần thiết (Ảnh: Freepik)
Nếu mẹ bầu muốn giảm lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống, có thể chọn sữa 1% hoặc sữa tách béo, hoặc chọn sữa 2% hoặc sữa nguyên kem.
Tránh uống sữa tươi (chưa tiệt trùng) hoặc bất kỳ sản phẩm nào được làm từ sữa tươi trong khi mang thai, vì chúng có thể chứa vi khuẩn có hại.
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành có lượng protein gần như sữa bò và thường được bổ sung thêm canxi để phù hợp với hàm lượng canxi trong sữa bò. Nhưng cơ thể mẹ bầu có thể không nhận được tất cả lượng canxi đó, vì đậu nành có chứa một hợp chất tự nhiên ức chế sự hấp thụ canxi.
Sữa đậu nành có lượng protein gần như sữa bò (Ảnh: Freepik)
Các loại sữa thực vật thường có chứa đường, vì vậy nếu mẹ bầu đang theo dõi lượng đường của mình, hãy tìm loại không có hương vị, không đường.
Sữa đậu nành có giá trị dinh dưỡng gần nhất với sữa bò so với các loại sữa thực vật khác, vì vậy một số chuyên gia cho rằng đây là loại sữa hạt thay thế tốt nhất để uống trong thai kỳ.
Sữa hạnh nhân
Nếu mẹ bầu bị dị ứng với sữa bò hoặc đậu nành, sữa hạnh nhân có thể là lựa chọn thay thế. Sữa hạnh nhân ít dinh dưỡng hơn và ít protein hơn sữa bò, nhưng có chứa vitamin A và canxi tự nhiên. Một số loại được bổ sung thêm canxi và các vitamin khác, bao gồm vitamin D.
Nếu mẹ bầu bị dị ứng với sữa bò hoặc đậu nành, sữa hạnh nhân có thể là lựa chọn thay thế (Ảnh: Freepik)
Bài viết liên quan: Bổ sung vitamin D3 hiệu quả và những điều mẹ chưa biết
Sữa gạo
Sữa gạo có thể là một thay thế tốt cho những người bị dị ứng với sữa bò, đậu nành và các loại hạt. Sữa gạo có hàm lượng protein thấp nhưng có hàm lượng carbohydrate cao hơn sữa bò và một số loại được tăng cường vitamin A và D.
Sữa gạo có thể là một thay thế tốt cho những người bị dị ứng với sữa bò, đậu nành và các loại hạt (Ảnh: Freepik)
Sữa yến mạch
Sữa yến mạch là một thay thế tốt khác cho những người bị dị ứng sữa, đậu nành và các loại hạt. Trong khi bản thân yến mạch không có gluten, thì sữa yến mạch mua ở cửa hàng có thể được chế biến bằng thiết bị tương tự như chế biến ngũ cốc có gluten. Vì vậy, nếu mẹ bầu không dung nạp gluten, hãy kiểm tra nhãn trên bất kỳ loại sữa yến mạch nào mua ở cửa hàng để đảm bảo sữa không chứa gluten hoặc các mẹ có thể tự làm tại nhà.
Sữa yến mạch chứa ít protein hơn sữa bò, nhưng có nhiều carbohydrate hơn các loại sữa khác. Sữa yến mạch cũng chứa sắt, vitamin B, và các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác. Nhiều loại sữa yến mạch mua ở cửa hàng được bổ sung canxi và vitamin A và D, cùng các chất dinh dưỡng khác.
Bài viết liên quan: Khi nào mẹ nên bắt đầu uống vitamin tổng hợp cho bà bầu?
Mẹo dinh dưỡng cho sữa thực vật
Nếu mẹ bầu thường xuyên uống sữa thực vật, hãy đảm bảo cung cấp đủ canxi, vitamin D và protein từ các nguồn khác trong chế độ ăn uống. Có thể hơi khó khăn trong việc cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng cho mẹ bầu và thai nhi từ chế độ ăn uống dựa trên thực vật, vì vậy nếu các mẹ ăn chay, hãy chú ý thêm đến những chất dinh dưỡng mà mẹ bầu nhận được và bổ sung nếu cần thiết.
Nước trái cây tăng cường canxi (như nước cam), cá đóng hộp (cá mòi), đậu phụ làm từ canxi sulfat, tahini (bơ mè) và một số loại rau xanh (như cải thìa, rau bina, cải xoăn và cải ngọt) có thể giúp mẹ bầu và em bé hấp thụ thêm canxi.
Sữa cũng có thể là nguồn cung cấp vitamin D quan trọng, vì vậy nếu mẹ bầu không ăn hoặc uống các sản phẩm từ sữa, hãy đảm bảo cung cấp đủ vitamin D từ các nguồn khác nhau. Ăn các loại cá béo an toàn cho thai kỳ như cá hồi, ăn thêm trứng hoặc ngũ cốc để bổ sung vitamin D.
Ngoài các loại sữa trên, các mẹ có thể dùng thêm các loại sữa bầu để có thể bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi trong quá trình mang thai