Một loại trái cây khá xa lạ nhưng đã trở thành một phần không thể thiếu trong kí ức tuổi thơ của nhiều người. Đặc biệt, chỉ có những người yêu thích ẩm thực mới thực sự hiểu rõ vị ngon của loại trái này. Hãy cùng Mytour khám phá xem đó là loại trái cây gì nhé!
Ngày nay, quả cọ không chỉ là một sản phẩm phổ biến ở các vùng quê như Phú Thọ, Nghệ An và Hà Tĩnh mà còn được coi là một loại đặc sản 'hot' tại Việt Nam. Với hương vị bùi bùi độc đáo, quả cọ có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Hãy cùng Mytour khám phá những điều đặc biệt về quả cọ nhé!
Trái cọ là gì?
Thường thì, trái cọ được tìm thấy nhiều nhất ở các tỉnh thuộc vùng miền Trung và Bắc của Việt Nam. Loại trái này thường thuộc về cây cọ dầu, với thân cây lớn và cao, đầy gai. Từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 hàng năm, trái cọ bắt đầu chín và vỏ ngoài chuyển sang màu xanh đậm hoặc nâu bóng. Bên trong, có nhân cọ ẩn sau lớp cùi dày bao phủ chứa nhiều dầu.
Người ta thường thu hoạch trái cọ bằng cây cù lèo (lấy liềm buộc vào cây sào). Cách này giúp trái cọ không bị tổn thương và bảo toàn được hương vị tươi ngon. Ngoài ra, những trái cọ ngon nhất thường được hái từ những cây lâu năm không bị cắt tỉa, cao vút và không bị tỉa lá.
Quả cọTheo dân địa phương, quả cọ thường có vị khá đắng nên họ thường chờ chín để tăng thêm độ béo ngậy và ngọt. Sau khi thu hoạch, quả cọ được rửa sạch và xóc với cật nứa già cho bong vỏ. Tiếp theo, người dân đổ nước sôi vào chậu cọ và để cọ chín mềm khoảng 15-20 phút.
Nếu nước quá nóng, quả cọ sẽ teo lại và có vị chát. Khi nấu quá lâu, quả cọ sẽ mềm nhũn và mất đi vị béo ngậy đặc trưng. Vì vậy, người làm phải rất khéo léo và cẩn thận để tạo ra những mẻ cọ ngon.
Cọ sau khi chín có vị đặc trưng béo ngậyGiá của quả cọ?
Quả cọ có hai loại là cọ nếp và cọ tẻ (cọ thường). Cả hai đều có hương vị khá giống nhau, chỉ khác nhau ở độ mềm của cùi. Cọ nếp thường có hương vị ngọt và béo hơn, với giá khoảng 100.000 đến 110.000 đồng/kg.
Còn cọ tẻ thì có giá từ 60.000 - 65.000 đồng/kg. Nếu muốn mua cọ ỏm, một số nơi sẽ bán cọ ỏm và tính thêm tiền công 5.000 đồng/kg. Quả cọ không chỉ là món ăn vặt quen thuộc mà còn là nguyên liệu cho nhiều món ngon khác.
Quả cọ có hai loại là cọ nếp và cọ tẻCác món ngon từ quả cọ
Cọ ỏm
Những quả cọ sau khi ỏm thường có màu nâu sẫm và mềm. Chỉ cần bóp nhẹ là bạn có thể thưởng thức phần nhân vàng ươm bên trong. Khi ăn kèm với chút nước mắm hoặc muối vừng, cọ sẽ càng thêm vị thơm béo bùi đặc trưng.
Cọ ỏmXôi cọ
Món xôi cọ được làm từ hai nguyên liệu chính là quả cọ và gạo nếp. Chính vì vậy, món ăn có hương vị đặc biệt không giống với bất kỳ món nào khác. Bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được hương thơm của quả cọ lan tỏa khắp không gian.
Xôi cọBánh dày “xứ cọ”
Ở nhiều vùng, cọ nếp được sử dụng để làm bánh dày. Bánh dày có vị thơm và độ dẻo. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của cọ nếp. Chỉ cần nhìn là đã đủ khiến bạn tò mò về hương vị rồi đúng không nào?
Bánh dày “xứ cọ”Dưa cọ
Ngoài món cọ ỏm truyền thống, người dân còn sử dụng quả này để biến tấu thành món dưa cọ ngày Tết. Dưa cọ có vị mặn của muối và vị béo bùi của cọ. Bạn có thể ăn kèm với cơm hoặc dùng làm đồ ăn vặt đều rất ngon.
Dưa cọCọ kho cá hoặc kho thịt
Quả cọ giúp khử hết mùi tanh của cá và giảm độ ngấy khi nấu cọ kho thịt heo mỡ. Nếm một miếng cọ kho và cảm nhận ngay độ dẻo, bùi bùi trong miệng, bạn sẽ thấy như đang trở về tuổi thơ.
Cọ kho cá hoặc kho thịtỞ đây là những thông tin thú vị về quả cọ, ký ức ngọt ngào từ tuổi thơ mà Mytour muốn chia sẻ cùng bạn. Hãy thử sáng tạo với nguyên liệu này để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình nhé. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi!
Mua trái cây tươi ngon tại Mytour để thưởng thức nhé: