Chắc chắn nhiều người vẫn còn xa lạ với một loại trái ở miền Tây có bề ngoài giống mít, nhưng bên trong lại giống khoai đó là trái sake. Hãy dành chút thời gian để tìm hiểu thêm về loại trái này nhé!
Dù là người miền Tây thì ai cũng biết đến trái sake, trái này được sử dụng để chiên, làm bánh, hầm xương… đều rất ngon.
Tuy nhiên, đối với các vùng miền khác, đặc biệt là người dân Hà Nội thì trái sake vẫn khá xa lạ, bài viết này sẽ chia sẻ đầy đủ thông tin về trái sake mà bạn không thể bỏ qua.
Trái sake là loại trái gì? Đặc điểm của trái sake
Bề ngoài của trái sake có đặc điểm gần giống trái mít, quả mọc thành chùm nhưng nhỏ hơn trái mít, khi còn non thì có nhiều gai nhỏ và khi trái già thì các gai nở to ra, tuy nhiên bên trong lại không có hạt như trái mít mà chỉ có phần thịt dày, màu trắng.
Trong tháng 4 âm lịch hàng năm là thời điểm trái sake bắt đầu chín, còn mùa thu hoạch chính của loại trái này thường vào tháng 7 âm lịch.
Đây là loại trái có giá trị dinh dưỡng cao, chỉ trong 100g sake tươi có chứa: 103 kcal, 11g đường, 4.9g chất xơ cùng một số loại vitamin,...
Cách chế biến quả sake
Cách chế biến trái sake khá đơn giản, chỉ cần gọt vỏ bên ngoài, cắt thành miếng sau đó ngâm trong chậu nước muối pha loãng khoảng 15-20 phút để loại bỏ nhựa, sau đó rửa lại với nước sạch.
Sau khi loại bỏ nhựa trên sake, bạn có thể chế biến các món ăn khác nhau như: Sake chiên giòn, sake hầm xương, nấu canh, chè sake, gỏi sake, salad,... vị trái sake béo bùi, mềm mịn, thơm ngậy và thanh mát.
Những phần không ăn hết của sake bạn có thể bảo quản trong tủ đá từ 7-8 tháng.
Cách chọn mua trái sake ngon
Để chọn được những trái sake ngon, chín già không quá khó, bạn chỉ cần chú ý một số đặc điểm sau: Chọn trái cứng, màu xanh vàng, gai đã nở hết, có trọng lượng lớn từ 7 lạng trở lên.
Trái sake chín già sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, ít nhựa, khi nấu chín sẽ bở, bùi, dẻo, và ngọt hảo.
Ngược lại, nếu chọn phải trái sake non sẽ có nhiều nhựa, ăn bị sượng, không dẻo và không ngọt.
Giá và nơi mua trái sake
Giá sake dao động từ 20.000đ - 55.000đ/kg, tùy theo thời điểm. Đầu mùa giá cao khoảng 55.000đ/kg, trong mùa dịch như hiện nay giá khoảng 40.000đ/kg, và giảm dần khi vào vụ chính.
Vận chuyển ra Hà Nội có thể làm tăng giá sake một chút do phí vận chuyển.
Bạn có thể mua trái Sake tại các cửa hàng đặc sản miền Tây, chợ, siêu thị. Hãy chọn nơi uy tín để mua sake ngon và chất lượng nhất.
Trái sake là một loại trái lạ nhưng ngon! Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu thêm về sake. Hãy thử nếm một lần để trải nghiệm hương vị đặc biệt của nó nhé!
Mua bột chiên giòn để làm món sake chiên tại Mytour: