Sinh ra và lớn lên tại miền Bắc, nhưng bị cuốn hút bởi hương vị chân quê của miền Nam, Chị Phạm Bích Hạnh - chủ nhân của địa điểm này đã quyết định đưa những hương vị Nam Bộ về gần với thực khách Hà Thành.
Như một trò đùa của số phận, những người luôn nhớ về quê hương thường là những người xa xứ. Trong bài hát 'Thương nhớ mười hai,' Vũ Bằng đã mô tả tình cảm nhớ nhà ở Sài Gòn. Món Ngon Sài Thành ra đời như là một lời đáp khiêm tốn, dành cho những thực khách thân yêu ở Hà Nội nhưng tâm hồn lại gắn bó với Sài Gòn. Dù mới khai trương không lâu, nhưng Món Ngon Sài Thành đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ thực khách. Vậy tại sao lại có sự thành công này? Để khám phá câu trả lời, PasGo đã có cuộc phỏng vấn với Chị Phạm Bích Hạnh, người sáng lập thương hiệu này, để lắng nghe chia sẻ về những bí quyết riêng của mình.

PasGo: Chị quyết định mở Món Ngon Sài Thành ở Hà Nội vì lý do gì?
Chị Phạm Bích Hạnh: Điều này đến với ba lý do chính.
Thứ nhất, Chị rất mê món ăn Nam, cảm giác như 'ăn là mê', và ngoài việc khám phá ẩm thực Việt Nam tổng thể, món ăn miền Nam cũng là sở thích đặc biệt của Chị. Ăn mà cảm nhận như mình là người Nam, chia sẻ cùng cảm giác của họ.
Thứ hai, đó là về nhu cầu thị trường. Trong quá trình giao tiếp với khách hàng, họ thường cho biết rằng ở Hà Nội, món ăn Nam đúng chuẩn như ở Sài Gòn hiện không có nhiều lựa chọn. Đây không chỉ là ý kiến của một vài người mà là chia sẻ của rất nhiều người Sài Gòn sống tại Hà Nội. Điều này khiến Chị nhận ra có nhu cầu lớn về ẩm thực miền Nam ở thủ đô.
Thứ ba, là mong muốn tạo sự giao thoa giữa các nền ẩm thực. Như một người Hà Nội, Chị không chỉ ưa thích ăn những món ăn truyền thống của Hà Nội mà còn muốn giới thiệu thêm nhiều món Nam đặc sắc. Bởi với thị trường ẩm thực Hà Nội, những quán ăn miền Nam 'đúng chất' vẫn còn rất hiếm. Chị mong muốn mở rộng sự đa dạng trong thực đơn và đem đến cho người Hà Nội trải nghiệm mới với ẩm thực miền Nam.

Một cách để phát triển ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực miền Nam, là giới thiệu chúng cho người Hà Nội.
PasGo: Khẩu vị của người Hà Nội thường khác biệt. Món Ngon Sài Thành có được điều chỉnh hương vị để phù hợp với khẩu vị của người Hà Nội không?
Chị Phạm Bích Hạnh: Chúng tôi không thay đổi hay biến tấu vì lý do gì? Khi giới thiệu món ăn vùng miền, chúng tôi cam kết giữ nguyên hương vị đặc trưng, bản gốc của nó. Biến tấu chỉ xảy ra khi người ta không hiểu rõ về hương vị đó.
Có những nhà hàng có tên là Sài Gòn, nhưng món ăn vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Chúng tôi không biết liệu họ có điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị người Bắc hay không, hoặc là họ không có đủ nguyên liệu. Một ví dụ là món lẩu, món lẩu của miền Nam có hương vị độc đáo do có những nguyên liệu chỉ có ở đây. Nếu không có nguyên liệu gốc, việc thay thế bằng một số loại rau ở Bắc cũng gặp khó khăn.

Sự đa dạng về hương vị là điểm đặc trưng, tạo nên những đặc sắc của ẩm thực Bắc và Nam.
PasGo: Nếu biến đổi hương vị, nhiều người sẽ phê phán quán ăn không giữ được hương vị Nam Bộ truyền thống. Nhưng nếu giữ nguyên, khó chinh phục khẩu vị người Hà Nội. Chị làm thế nào để vừa giữ được hương vị truyền thống vừa thu hút thực khách Hà thành?
Chị Phạm Bích Hạnh: Chúng tôi không biến đổi, vì vậy chúng tôi chọn những đầu bếp chuyên sâu về ẩm thực miền Nam để chịu trách nhiệm. Khẩu vị có sự khác biệt, nhưng nếu nấu đúng và ngon, mọi người sẽ chấp nhận. Đối với người Hà Nội, nếu họ chấp nhận, họ sẽ thích rất nhiều. Trước đây, mọi người nghĩ chỉ có ẩm thực Hà Nội mới là tinh tế, nhưng chúng tôi tin rằng ẩm thực miền Nam, với sự kết hợp nguyên liệu và hương vị đặc trưng, cũng mang đến sự tinh tế riêng. Chúng tôi cân nhắc sử dụng các vị ngọt một cách cân đối, giữ nguyên hương vị chứ không biến đổi.
PasGo: Chị Hai Chi, con gái của Má Sáu Cây Dừa, người được mệnh danh là Cây Đại Thụ của ẩm thực Nam Bộ, là Cố Vấn ẩm thực cho nhà hàng. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng các món ăn của Món Ngon Sài Thành?
Chị Phạm Bích Hạnh: Chúng tôi đã tìm kiếm những người gốc Nam vì họ có bản năng, tố chất và khẩu vị Nam Bộ ngay từ khi còn nhỏ. Dù đầu bếp Bắc có giỏi đến đâu, khi họ nấu món Nam, hương vị vẫn khác vì nó thuần túy từ trái tim họ. Chúng tôi chọn đầu bếp có nguyên gốc Nam để đảm bảo vị chuẩn của miền Nam.
PasGo: Nhà hàng mới khai trương nhưng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. Có phản hồi tiêu cực chưa? Nếu có, Chị đã xử lý như thế nào?
Chị Phạm Bích Hạnh: Mỗi nhà hàng mới đều gặp khó khăn ban đầu, đặc biệt với thực khách Bắc khi chưa quen với ẩm thực Nam. Những phản hồi về đội ngũ nhân viên chưa thuần thục là điều không tránh khỏi. Chúng tôi vui mừng với phản hồi tích cực và chấp nhận những ý kiến xây dựng từ khách hàng.
Với những ý kiến về sự chậm chạp của nhân viên, chúng tôi hiểu rằng họ cần thời gian để nhuần nhuyễn. Nhưng tổng thể, chúng tôi hạnh phúc vì thấy khách hàng chấp nhận hương vị độc đáo mà chúng tôi mang đến.

Chị cho rằng bước đầu này là thành công vì mọi người chấp nhận và yêu thích: không gian ổn, thiết kế ổn, đặc biệt là hương vị món ăn rất ổn
PasGo: Món ngon chỉ là một phần, không gian cũng quan trọng. Vậy không gian của nhà hàng có gì đặc biệt để thu hút thực khách?
Chị Phạm Bích Hạnh: Chúng tôi gọi Hà Nội là Hà thành để thể hiện sự tinh tế và văn hóa. Sài thành cũng như vậy, từ tên gọi đến không gian, món ăn, và dịch vụ, chúng tôi mong muốn mang đến trải nghiệm tinh tế, giữ gìn bản sắc dân dụ Sài Gòn.

Điều đặc biệt là phải tạo ra sự khác biệt, mang đậm bản sắc và hồn của Sài Gòn, đúng nghĩa là Sài thành
Không gian của nhà hàng chịu ảnh hưởng từ văn hóa, màu sắc, và hồn của miền Tây sông nước, tạo nên một bức tranh rất Việt. Chúng tôi giữ bản sắc và hồn cốt nhưng cũng làm mới để phản ánh thời đại, trẻ trung và hiện đại hơn.
PasGo: Món Ngon Sài Thành thuộc Phúc Hưng Thịnh, một tập đoàn có nhiều nhãn hiệu nổi tiếng như Quán Ăn Ngon, Ngon Phố, The Rooftop… Tác động của Phúc Hưng Thịnh đối với Món Ngon Sài Thành như thế nào?
Chị Phạm Bích Hạnh: Không phải là sự thành công mà là kinh nghiệm của Phúc Hưng Thịnh đã giúp đỡ. Trong lĩnh vực ẩm thực, kinh nghiệm là vô cùng quan trọng. Sự thành công của chúng tôi đến từ việc áp dụng những kinh nghiệm quý báu đó.

Điều quan trọng nhất không phải là người đứng sau mà là sản phẩm của thương hiệu có thuyết phục được khách hàng hay không
PasGo: Cho Chị một câu hỏi đặc biệt: Tại sao ẩm thực Việt được đánh giá cao trên thế giới nhưng vẫn chưa trở thành ngôi bếp ăn của thế giới?
Chị Phạm Bích Hạnh: Chủ yếu vì sự manh mún cá nhân trong kinh doanh ẩm thực. Cần sự can thiệp của Nhà nước và đầu tư từ ngành du lịch để phát triển ẩm thực thành một yếu tố văn hóa mạnh mẽ, thu hút du khách quốc tế.
Ngành ẩm thực Việt Nam đang thiếu sự bảo hộ và quan tâm từ Nhà nước. Cần sự đồng lòng và trách nhiệm từ cộng đồng để phát triển ngành này.
Xin chân thành cảm ơn Chị Phạm Bích Hạnh về cuộc trò chuyện này!
Bài viết chứa những điểm độc đáo từ cuộc trò chuyện của PasGo với Chị Phạm Bích Hạnh.
Hồng Ngọc - Từ PasGo
