Truyền thống đã có câu 'ăn chín uống sôi', nhấn mạnh việc chế biến thực phẩm kỹ lưỡng trước khi sử dụng để tránh các bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm khi ăn sống sẽ tốt hơn ăn chín. Hãy cùng Mytour tìm hiểu về những loại thực phẩm đó nhé!
Một số loại rau củ
- Củ cải nếu nấu chín sẽ mất đi 25% chất folate, chất giúp não bộ khỏe mạnh và ngăn ngừa nguy cơ dị tật thai nhi.
- Bông cải xanh không chỉ giàu vitamin C, canxi, kali, protein mà còn chứa các chất chống oxy hóa và hợp chất sulforaphane giúp
- Hành tây sống chứa nhiều Allicin phytonutrient giúp kiềm chế cơn đói, cùng với các hoạt chất ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch, và điều trị cao huyết áp.
- Ớt chuông đỏ là một loại rau củ giàu chất chống oxy hóa và là nguồn cung cấp Vitamin B6, Vitamin E và magi dồi dào. Vì vậy, để giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng, bạn không nên nấu chín ớt chuông đỏ.
Loại hình trái cây
Theo các nhà nghiên cứu, hoa quả sấy khô thường mất đi một lượng lớn vitamin và khoáng chất, vì vậy, với trái cây, ăn sống thường tốt hơn là nấu chín, đặc biệt là với các loại quả mọng và cam chanh - chúng là nguồn cung cấp vitamin và chất chống oxy hóa phong phú.
Nước dừa - nguồn cung cấp điện giải và khoáng chất cần thiết cho cơ thể - thường được sử dụng trong các món kho. Tuy nhiên, việc làm này có thể làm mất đi nguồn dinh dưỡng của dừa.
Tỏi
Tương tự như hành tây, tỏi chứa allicin phytonutrient, vì vậy ăn sống tỏi thường tốt hơn là nấu chín. Ngoài ra, ăn tỏi sống cũng cung cấp tinh dầu tỏi nguyên chất cho cơ thể, giúp phòng chống các bệnh như ung thư, cảm cúm, và bệnh về khớp.
Socola
Cacao nguyên chất có chứa nhiều dưỡng chất và đặc biệt là các chất chống oxy hóa, giúp cung cấp năng lượng, hỗ trợ giảm cân, và kiềm chế cảm giác thèm ăn. Socola thường là sản phẩm được chế biến từ cacao, điều này có thể làm mất đi một số thành phần dinh dưỡng của cacao, do đó, nên tránh đun nấu socola ở nhiệt độ cao để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.
Bỏ qua vị ngon, việc ăn chín hoặc ăn sống một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu chất dinh dưỡng của bạn. Vì vậy, hãy lưu ý khi nấu ăn để không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm!
Nguồn tham khảo: tinbaihay.net