Ngày nay, chế độ ăn chay đang trở nên phổ biến vì nó mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực và lợi ích to lớn cho sức khỏe. Vậy, những lợi ích của chế độ ăn chay là gì và những hậu quả của việc ăn chay không đúng cách là gì? Hãy cùng Mytour khám phá nhé!
Các lợi ích của chế độ ăn chay
Giảm quá trình oxy hóa và làm chậm sự lão hóa của cơ thể
Hầu hết các loại thực phẩm từ thực vật đều cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa hoặc có các tính chất chống viêm.
Tiêu thụ nhiều rau củ, hoa quả và các sản phẩm thực vật khác như đậu, ngũ cốc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như flavonoid, resveratrol, quercetin, beta carotene; các loại vitamin cần thiết như vitamin C, E và A; các khoáng chất như mangan hoặc phốt pho; cũng như chất điện giải như kali và magiê giúp ngăn chặn sự phát triển của các bệnh.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí American College of Cardiology đã chỉ ra rằng “việc ăn nhiều thực phẩm thực vật có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành tim”. Chế độ ăn chay giúp cung cấp nhiều chất sơ và giúp kiểm soát cholesterol, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Thực phẩm từ thực vật chứa nhiều chất xơ và acid béo không no, do đó người ăn chay ít mắc bệnh ung thư họng, tiền liệt tuyến, đặc biệt là ung thư đại tràng hơn so với người ăn thịt. Chất xơ giúp ngăn chặn sự phát triển của các chất gây ung thư trong đại tràng.
Giúp giảm cân
Thực phẩm từ thực vật như rau củ và hoa quả có lượng calo thấp và dễ gây no. Điều này giúp giảm cảm giác thèm ăn và giúp kiểm soát cân nặng. Ăn chay giúp giảm chỉ số BMI và giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến béo phì.
Giảm triệu chứng bệnh về xương và khớp
Chế độ ăn chay có lợi ích cho người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp bằng cách giảm các triệu chứng về khớp. Trong khi không thể chữa trị hoàn toàn thoái hóa khớp, ăn chay có thể giúp ngăn ngừa bệnh. Người ăn chay nên tăng cường estrogen thực vật và tập thể dục thường xuyên để phòng tránh loãng xương.
Những hậu quả của việc ăn chay không đúng cách
Gây thiếu máu
Cần chú ý đến việc cung cấp đủ dưỡng chất trong chế độ ăn vì thực vật chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là kẽm và vitamin B12 có trong rau củ xanh đậm màu, các loại trái cây như mận, dưa hấu, cam, nho, bưởi,... những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và tái tạo máu. Thiếu hụt các loại thực phẩm này có thể dẫn đến suy nhược cơ thể, chóng mặt, và tình trạng hoa mắt.
Gây lão hóa và suy giảm trí nhớ
Nguyên nhân của sự lão hóa và suy giảm trí nhớ có thể do không đảm bảo cung cấp đầy đủ collagen, axit amin, elastin, myosin có trong thực vật. Hãy tìm hiểu về các loại thực vật chứa các chất này để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Gây béo phì
Nhiều người đã nhầm lẫn rằng ăn chay không thể gây béo phì vì các thực phẩm từ thực vật thường ít chứa chất béo. Tuy nhiên, một số món chay thực tế lại chứa nhiều đạm và lipid hơn cả các loại thịt, như các món từ đậu, rau họ cải,... Điều này có thể kích thích tiêu hóa và tăng cường cảm giác thèm ăn, dẫn đến tăng cân.
Rủi ro suy nhược cơ thể
Các cá nhân gặp phải tình trạng suy nhược do tiêu thụ nhiều rau củ, ít gạo, tinh bột, và không đủ chất đạm. Điều này dẫn đến thiếu hụt năng lượng cần thiết cho cơ thể. Cơ thể chúng ta cần lượng năng lượng lớn cho mọi hoạt động, kể cả khi đang nghỉ, ngồi yên, và đặc biệt khi làm việc vất vả.
Ăn chay quá sớm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản
Thức ăn chay thường ít cholesterol. Mặc dù cholesterol có thể gây ra các vấn đề về tim mạch, nhưng nó lại rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu tiêu thụ thức ăn chay quá sớm, cơ thể có thể thiếu hụt các hormone này, gây ảnh hưởng đến quá trình dậy thì, gây chậm phát triển và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản, làm giảm ham muốn tình dục sau này.
Thông qua bài viết này, bạn đã hiểu được lợi ích và nguy cơ của việc ăn chay trường. Để duy trì một lối sống lành mạnh, hãy nắm rõ dinh dưỡng trong các loại rau củ, và đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.