1. Tổng quan về cỏ ngọt
Cỏ ngọt, hay còn gọi là Stevia rebaudiana, còn có tên gọi là cỏ đường, cúc mật, cỏ mật, là một loại chất làm ngọt tự nhiên, có nguồn gốc từ Bắc Mĩ và Nam Mỹ. Không chứa calo, nhưng lại có vị ngọt gấp 200 lần so với đường tinh luyện. Do đó, cỏ ngọt rất phù hợp với những người muốn giảm cân hoặc cần giảm lượng đường trong cơ thể.
Cỏ ngọt là lựa chọn tốt cho những ai muốn giảm cân
2. Lợi ích cho sức khỏe của cỏ đường
Cỏ ngọt đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) công nhận là an toàn và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm thay thế cho đường hóa học. Những lợi ích tốt cho sức khỏe của cỏ ngọt có thể kể đến như sau:
2.1. Phòng ngừa tăng huyết áp
Các nhà nghiên cứu y học đã tiến hành nghiên cứu về stevioside (một hợp chất trong cỏ ngọt) được tiêm vào tĩnh mạch ở chuột tăng huyết áp tự phát. Kết quả cho thấy, stevioside có tác dụng giảm huyết áp, bao gồm cả huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu. Hiệu quả này có thể kéo dài đến 60 phút với liều 200 mg/kg.
Bên cạnh đó, một số glycoside khác có trong cỏ ngọt cũng có tác dụng làm giãn mạch, tăng chức năng tiểu tiện và giúp thải natri ra khỏi cơ thể, từ đó giảm huyết áp và bảo vệ tim mạch.
Cỏ ngọt có tác dụng phòng ngừa tăng huyết áp
2.2. Hỗ trợ người bệnh tiểu đường
Tác dụng tích cực khác của cỏ ngọt là hỗ trợ kiểm soát nồng độ đường huyết cho những người mắc bệnh tiểu đường type 2. Theo nghiên cứu từ Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, việc sử dụng chất làm ngọt từ cỏ ngọt giúp giảm đáng kể nồng độ đường huyết và hemoglobin A1C (đường huyết trung bình trong 3 tháng) so với việc sử dụng tinh bột.
2.3. Cung cấp đường cho bà bầu
Trong thành phần dinh dưỡng của cỏ ngọt có chứa hợp chất Glycoside steviol đã được nghiên cứu và cho thấy không ảnh hưởng đến mức đường trong máu và khả năng sinh sản của phụ nữ mang thai. Vì sự an toàn của cả mẹ và thai nhi, bà bầu nên lựa chọn thực phẩm chứa Glycoside steviol đã được FDA công nhận và dùng liều lượng phù hợp.
2.4. Phòng ngừa ung thư vú
Một thí nghiệm về cỏ ngọt đã được thực hiện để xác định stevioside (một hợp chất có trong cây cỏ đường) có hoạt tính chống ung thư vú hay không bởi Khoa Sinh học Phân tử và Công nghệ Sinh học, Đại học Kalyani, Ấn Độ. Thêm vào đó, các nghiên cứu về độc tính tế bào, cơ chế apoptosis và đường đi hoạt động giả định cũng đã được tiến hành kỹ lưỡng trên tế bào ung thư vú.
Kết quả cho thấy stevioside là một hợp chất có khả năng kích thích tử vong tế bào ung thư mạnh mẽ. Điều này đem lại hy vọng cho việc ứng dụng trong tương lai.
Cỏ mật có tác dụng phòng ngừa ung thư vú
2.5. Tác dụng có ích khác của cỏ mật
Thí nghiệm trên chuột cho thấy cỏ mật có nhiều tác dụng có ích khác như chống oxy hóa, kháng nấm, kháng khuẩn, ngăn ngừa tiểu đường, bảo vệ thận và có dấu hiệu khả quan đối với bệnh bạch tạng.
3. Sản phẩm chiết xuất từ cỏ mật là an toàn
Cỏ lương với nhiều loại và các cách chế biến với thành phần khác nhau. Dưới đây là một số sản phẩm được chiết xuất từ cỏ lương an toàn cho sức khỏe:
3.1. Sản phẩm bột cỏ lương
Đầu tiên, bạn lấy lá tươi (theo nhu cầu sử dụng) và rửa sạch. Sau đó phơi khô lá ở nơi tối, không bị ẩm. Khi lá đã khô, bạn xay nhỏ thành bột và đóng gói kín.
Chú ý: Cỏ lương dạng bột có vị ngọt gấp 10-15 lần đường ăn. Một lá cỏ lương xay tương đương với 1 thìa cà phê đường trắng. Một thìa cà phê bột cỏ lương tương đương với 1 cốc đường. Vì vậy, bạn nên thử một lượng nhỏ trước khi sử dụng để xác định tỷ lệ lượng ăn phù hợp.
3.2. Nước uống chiết xuất
Bạn dùng lá tươi của cây cỏ lương và rửa sạch lại với nước. Tiếp theo, cho nước vào ấm hoặc nồi để đun sôi lá lấy nước. Nước cỏ lương sau khi đun sôi nên uống mỗi lần 1 chén với 3 lần/ngày để hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, béo phì.
3.3. Lấy dịch chiết xuất
Dịch chiết xuất được lấy từ cỏ lương thường dùng như một chất có tác dụng tạo ngọt trong ngành công nghiệp thực phẩm. Đặc biệt là tác dụng thay thế lượng đường cho người mắc bệnh tiểu đường.
4. Liều lượng dùng an toàn đối với cỏ lương
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), Ủy ban Khoa học về Thực phẩm (SCF) và Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đã xác định về mức tiêu thụ cỏ lương hàng ngày trong mức chấp nhận được là 4mg/kg.
Có những sản phẩm của cỏ lương tuy được chứng nhận là an toàn nhưng vẫn có ý kiến cho thấy chất tạo ngọt không calo ảnh hưởng đến một số đối tượng. Một phần do tình trạng tuổi tác và sức khỏe, người dùng hãy chú ý về liều lượng sử dụng sao cho phù hợp.
5. Tác dụng phụ từ cỏ lương
Bên cạnh các lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn vượt quá mức lượng dùng cần thiết của cỏ lương thì sẽ đem đến những tác dụng phụ sau:
-
Biểu hiện chung thường thấy: Có một số bạn có thể gặp phải các biểu hiện sau khi uống nước cỏ lương như bụng đầy hơi, chóng mặt, buồn nôn, đau cơ, tê tay, tê chân,....
Sử dụng quá liều lượng có thể khiến người dùng bị chóng mặt
-
Gặp dị ứng: Cỏ lương dễ gây ra dị ứng với những bạn gặp vấn đề mẫn cảm với cỏ phấn hương, hoa cúc, cúc vạn thọ, cúc tần;
-
Hạ huyết áp và hạ đường huyết đột ngột: Sử dụng cỏ lương liều lượng cao (ngoài mục đích làm ngọt) sẽ dẫn đến tác dụng phụ hạ đường huyết. Vì vậy, nếu bạn đang dùng thuốc tiểu đường thì hãy cẩn trọng khi sử dụng. Bên cạnh đó, liều lượng cao của cỏ lương cũng có tác dụng phụ hạ huyết áp, hãy cẩn trọng với người dùng thuốc hạ huyết áp.
Cỏ lương mặc dù giúp thay thế đường tinh luyện khá tốt cùng những lợi ích tích cực mà nó đem lại cho con người. Nhưng bạn hãy tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ điều trị bệnh lý để biết được liều lượng sử dụng chính xác, phù hợp.