Các sản phẩm từ dừa như nước dừa, cơm dừa, sữa dừa, dầu dừa đều mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, liệu nước cốt dừa có tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi hay không?
Giá trị dinh dưỡng của nước cốt dừa
- Nước cốt dừa có hàm lượng chất béo cao, đa số là chất béo bão hòa.
- Nước cốt dừa là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Một cốc nước cốt dừa thông thường chứa 900 calo, 80 g chất béo (50 g chất béo bão hòa), 8 g protein và 32 g carbohydrate.
- Nước cốt dừa cũng là nguồn cung cấp sắt, canxi và các loại vitamin B phong phú.
Giá trị dinh dưỡng của nước cốt dừa có thể thay đổi tùy vào lượng kem dừa được tách ra và lượng bã dừa ép lấy nước.
Mẹ bầu uống nước cốt dừa có ảnh hưởng tới thai nhi?
Cũng giống như nước dừa, nước cốt dừa chứa rất nhiều dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là cho các mẹ bầu.
Nguồn dinh dưỡng từ nước cốt dừa không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ, giúp cải thiện hệ miễn dịch và tăng khả năng chống bệnh, mà còn có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi.
Vì vậy, các mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng nước cốt dừa và các sản phẩm từ trái dừa. Tuy nhiên, vì nước cốt dừa có nhiều chất béo, nên dễ gây đầy bụng. Các mẹ đang bị ốm nghén nên uống nước cốt dừa một cách hợp lý để tránh tình trạng khó tiêu và tăng cường sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé.
Nói là có lợi và không gây hại gì tới thai nhi, tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên dùng nước cốt dừa một cách hợp lý (2 lần/tuần và 1 cốc/lần), vì điều gì cũng vừa phải mới tốt. Mẹ bầu cũng cần đảm bảo được nguồn dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ để nuôi dưỡng cơ thể và sự phát triển của thai nhi.
Lợi ích của việc uống nước cốt dừa cho mẹ bầu
Giảm triệu chứng ốm nghén
Nếu mẹ bầu đang ốm nghén và không chịu được mùi vị của nhiều loại thực phẩm, nước cốt dừa có thể giúp giảm triệu chứng ốm nghén bằng cách làm dịu cảm giác chóng mặt, buồn nôn mà mẹ bầu thường gặp phải khi ốm nghén.
Tăng tuần hoàn máu
Trong suốt quá trình mang thai, lượng máu lưu thông trong cơ thể mẹ tăng lên 50% để cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. Điều này dễ khiến mẹ bầu bị sưng phù chân và đau nhức do tuần hoàn máu không tốt.
Nước cốt dừa có thể cải thiện tình trạng này bằng cách tăng tuần hoàn máu.
Phòng chống thiếu máu
Đây là vấn đề phổ biến ở mẹ bầu. Nước cốt dừa giàu chất sắt có tác dụng phòng chống thiếu máu hiệu quả.
Uống 1 cốc nước cốt dừa sẽ giúp mẹ bầu tăng năng lượng, cung cấp dinh dưỡng và lượng sắt cần thiết. Nếu không thể ăn được nhiều, mẹ bầu có thể dùng nước cốt dừa.
Chống táo bón và cải thiện hệ tiêu hóa
Trong dừa có chất nhuận tràng giúp chống táo bón và cải thiện hệ tiêu hóa. Mẹ bầu lo ngại tình trạng táo bón trong thai kỳ có thể dùng nước cốt dừa hay nước dừa để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng này.
Hỗ trợ sản xuất sữa mẹ
Chất axit trong dừa hỗ trợ sản xuất sữa mẹ và tiết sữa mẹ. Mẹ bầu có thể dùng nước cốt dừa trong tam cá nguyệt thứ 2 và 3 để hỗ trợ quá trình này.
Không nên dùng quá nhiều, nhưng nước cốt dừa phối hợp với chế độ ăn khoa học sẽ mang lại sức khỏe và thể trạng tốt cho mẹ bầu, giúp thai kỳ khỏe mạnh và sữa mẹ cho bé phát triển tốt.