Quả Chà là gì và những lợi ích nào nó mang lại cho sức khỏe là câu hỏi mà nhiều người thường quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá câu trả lời!
Chà là loại quả được nhiều người ưa chuộng với hương vị thơm ngon và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Mytour khám phá những công dụng, lợi ích của loại quả này đối với sức khỏe nhé.
Quả Chà là gì?
Cây Chà là có tên khoa học là Phoenix dactylifera. Đây là một loại cây thuộc cùng họ với cây Cau, thường được trồng nhiều ở khu vực Địa Trung Hải, đặc biệt là các nước gần Ai Cập.
Ngoài ra, cây Chà là ngày càng phổ biến tại các nước Châu Á. Ở Việt Nam, loại cây này thường được trồng ở các tỉnh của vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Quả Chà là gìĐặc điểm của quả Chà: Hình dáng bầu dục đặc trưng, vỏ mỏng bên ngoài và phần thịt màu trắng kèm hạt nâu bên trong. Mỗi quả Chà dài từ 3 - 7cm và đường kính khoảng 2 - 3cm. Quả Chà thường chia thành hai loại: Chà tươi và Chà khô.
Quả Chà tươi: Dài khoảng 2 đốt ngón tay, vỏ căng mọng màu vàng nhạt, thịt bên trong trắng và xốp. Quả này có thể sử dụng ngay sau khi thu hoạch nhưng khó để bảo quản lâu.
Quả Chà khô: Là quả Chà tươi đã qua sấy khô, có thể bảo quản được lâu. Vỏ nhăn và màu nâu cánh gián do sự sấy khô.
Tác dụng của quả Chà
+ Thành phần dinh dưỡng
Quả Chà cũng là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cụ thể, 100g quả Chà tươi chứa khoảng 277 calo và nhiều chất dinh dưỡng như:
- 75g carbohydrate
- 1.8g protein
- 6.7g chất xơ
- 2g chất đạm
- 0.2g chất béo
- 64mg canxi
- 696mg kali
- 54g magiê
- 0.4m đồng
- 54mg mangan
- 0.9mg sắt
- 0.2mg vitamin B6,...
+ Công dụng đối với sức khỏe
• Giảm cholesterol
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết, việc bổ sung lượng chất xơ trong các bữa ăn sẽ giúp cải thiện mức cholesterol có trong máu và giảm nguy cơ bị các bệnh tim mạch, đột quỵ. Hàm lượng chất xơ cao có trong quả chà là sẽ giúp tăng lượng chất xơ hòa tan trong cơ thể và giúp làm giảm lượng cholesterol.
• Ngăn ngừa táo bón
Quả chà là chứa rất nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa tình trạng táo bón. Ngoài ra, lượng chất xơ này còn giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, phòng ngừa các bệnh về dạ dày, rối loạn tiêu hóa.
• Giúp bổ sung năng lượng
Chà là là loại quả chứa nhiều đường tự nhiên như saccarose, glucose và fructose. Đối với những người thường xuyên vận động hoặc tập luyện thể thao, ăn quả chà là sẽ giúp bổ sung năng lượng và hỗ trợ cho các hoạt động của cơ thể.
Công dụng của quả chà là đối với sức khỏe• Giảm lượng triglycerides
Trong cơ thể người, một loại chất béo với tên gọi triglycerides có khả năng dẫn đến nguy cơ bị đau tim. Các chất chống oxy hóa từ quả chà là sẽ giúp làm giảm mức độ nguy hiểm từ triglycerides.
• Tốt cho xương
Quả chà là sẽ cung cấp hàm lượng canxi, làm giảm nguy cơ bị loãng xương, viêm khớp. Ngoài ta, các khoáng chất như phốt pho , kali cũng sẽ kết hợp với nhau giúp giảm tình trạng tổn thương xương khớp và chống viêm hiệu quả.
• Tốt cho bệnh tiểu đường
Chà là là loại quả có chỉ số đường huyết (GI) thấp, dao động trong khoảng 35 - 55 tùy loại chà là. Vì vậy, đây là một loại thực phẩm an toàn đối với những người mắc bệnh tiểu đường, hạn chế nguy cơ lượng đường trong máu tăng cao sau khi ăn thực phẩm.
• Giàu Phytochemicals
Phytochemicals là những hoạt chất thực vật, bao gồm flavonoids và carotenoids. Flavonoids giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư bằng cách cân bằng quá trình oxy hóa trong cơ thể. Carotenoids cũng đã được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư, tim mạch và giảm cholesterol trong máu.
Ăn quả chà vào thời điểm nào là tốt nhất?
Ăn vào buổi sáng: Thêm quả này vào bữa sáng sẽ làm cho bữa ăn thêm phong phú và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn nhờ vào lượng chất xơ cao trong quả.
Ăn vào buổi chiều làm món ăn nhẹ: Với hàm lượng chất xơ cao và đường tự nhiên, quả chà là sẽ giúp kiểm soát đường huyết và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Ăn quả chà vào thời điểm nào là tốt nhất?Ăn khi đói: Ăn quả chà khi đói sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cơn đói nhanh chóng nhờ vào lượng calo và chất xơ cao. Bạn cũng có thể kết hợp quả chà với bơ hoặc đậu phộng để cung cấp thêm chất xơ, carbohydrate và protein cho cơ thể.
Ăn trước khi tập luyện: Ăn quả chà trước khi tập luyện sẽ cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng ổn định, giúp bạn duy trì hiệu suất tập luyện tốt.
Ăn vào ban đêm như một món ăn nhẹ: Việc ăn quả chà vào trước khi đi ngủ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và ngăn chặn cảm giác đói giữa đêm.
Các món ăn sử dụng quả chà
Thịt xông khói cuộn chà là:
Thịt xông khói cuộn chà làThịt xông khói cuộn chà là một món ngon và lạ mắt mà bạn có thể thưởng thức cùng gia đình. Hương vị thơm ngon của thịt xông khói hòa quện với vị ngọt giòn từ chà là sẽ mang lại trải nghiệm thú vị và đậm đà.
Gà nấu chà là:
Gà nấu chà làĐây cũng là một món ăn ngon và dinh dưỡng từ quả chà là mà bạn có thể thực hiện. Chỉ cần có thịt gà và chà là, bạn đã có thể chuẩn bị cho gia đình mình một bữa ăn ngon miệng, độc đáo và giàu dinh dưỡng.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng quả chà
Hãy hạn chế ăn quá nhiều quả chà là vì chúng có chứa nhiều đường và calo. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy no, khó tiêu, và thậm chí gây béo phì. Ăn quá nhiều quả chà là cũng có thể gây ra tiêu chảy và vấn đề với dạ dày.
Tránh ăn những quả chà là bị mốc, nấm để tránh gặp vấn đề với da.
Quả chà là có hàm lượng kali cao, vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng kali trong máu.
Ăn quả chà là với liều lượng phù hợp, vì cơ thể không thể xử lý lượng fructose trong chúng nếu ăn quá nhiều.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng quả chàGiá của chà là bao nhiêu và nơi mua?
Chà là tươi có thể mua tại chợ, siêu thị hoặc Mytour với giá khoảng 500.000 đồng/kg.
Muốn mua chà là khô, bạn có thể tìm ở cửa hàng bách hóa, siêu thị hoặc Mytour với giá từ 75.000 - 165.000 đồng/kg.
Giá của chà là gìĐó là những thông tin về giá và nơi mua chà mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng bạn sẽ thấy hữu ích!
Nguồn: Mytour