1. Đặc điểm của quả sung
Sung là một loại cây thuộc họ dâu tằm. Quả sung có hình dạng giống như giọt nước với kích thước lớn bằng ngón tay. Thịt của quả sung có màu hồng, khi ăn có vị ngọt nhẹ, mềm và dai. Hạt của quả sung có thể ăn được và hơi giòn.
Quả sung là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Quả sung tươi thường mỏng và dễ vỡ. Để bảo quản lâu hơn, người ta thường sấy khô hoàn toàn quả sung. Nhờ đó, chúng ta có quả sấy khô ngọt, giòn và bổ dưỡng, có thể dùng suốt năm.
Có nhiều loại quả sung với đặc điểm, cấu trúc và màu sắc khác nhau. Điểm đặc biệt của loại quả này là một lỗ nhỏ giống nụ cười ở đầu quả giúp quả phát triển. Trước khi có đường tinh luyện, người ta thường dùng sung làm chất tạo ngọt tự nhiên.
Trong quả và lá của cây sung chứa nhiều dưỡng chất có lợi. Một trong số đó là kích thích hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ bệnh tim và kiểm soát đường huyết.
2. Tác dụng của quả sung là gì?
Dưới đây là những hiệu quả của quả sung đã được chứng minh đối với sức khỏe của chúng ta:
2.1. Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Từ xa xưa, quả sung đã được sử dụng như một loại thuốc thảo dược để điều trị những vấn đề liên quan đến tiêu hóa, đặc biệt là chứng táo bón. Trong quả sung có chứa khá nhiều chất xơ kích thích hoạt động của
Hệ tiêu hóa được kích thích mạnh mẽ khi ăn quả sung
Các chất xơ cũng có vai trò như một loại thức ăn cho vi khuẩn lành mạnh trong ruột. Một nghiên cứu với 150 người bị táo bón đã chỉ ra rằng, khi họ ăn khoảng 45g sung khô mỗi ngày, các triệu chứng như đau, đầy hơi và táo bón giảm đáng kể.
Một nghiên cứu khác với 80 người cũng cho thấy, việc bổ sung thêm 300g bột sung mỗi ngày trong 8 tuần giúp giảm tình trạng táo bón so với nhóm đối chứng.
2.2. Hỗ trợ sức khỏe mạch máu và tim
Sung hỗ trợ cải thiện huyết áp và mỡ máu. Sức khỏe của các mạch máu cũng được cải thiện, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Chiết xuất từ quả sung có thể giảm huyết áp và cải thiện cholesterol. Nghiên cứu trên động vật cũng chứng minh cholesterol toàn phần được cải thiện đáng kể khi bổ sung chiết xuất lá cây sung.
Tuy nhiên, một nghiên cứu với 83 người trong 5 tuần, có hàm lượng cholesterol LDL (xấu) cao, bổ sung 120g sung khô hàng ngày không thấy thay đổi hàm lượng mỡ máu so với nhóm đối chứng.
Sức khỏe tim mạch được hỗ trợ tốt hơn khi sử dụng quả sung
Đến nay, cần tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa quả sung và sức khỏe tim mạch.
2.3. Cải thiện sức khỏe da
Trong quả sung chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho làn da, đặc biệt là cho những người có da viêm nổi hay da khô,... Một nghiên cứu với 45 trẻ em bị viêm da đã cho thấy kết quả tích cực khi sử dụng kem chứa chiết xuất từ quả sung khô hai lần/ngày trong 2 tuần. Triệu chứng viêm da được cải thiện rõ rệt so với các phương pháp khác.
Chiết xuất từ các loại trái cây (bao gồm quả sung) có khả năng chống oxy hóa da và làm chậm quá trình lão hóa. Nhưng vẫn cần thêm nghiên cứu để xác định tác dụng cụ thể của quả sung đối với làn da.
Tác dụng của quả sung đối với làn da đang được nghiên cứu
Tác dụng của quả sung đối với làn da vẫn đang được nghiên cứu
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Quốc tế, 25 người mắc mụn cóc đã tham gia sử dụng mủ sung ở một bên và áp lạnh từ quả sung ở bên kia. Kết quả cho thấy, 44% người sử dụng mủ sung đã giải quyết được mụn cóc hoàn toàn, trong khi phương pháp áp lạnh từ quả sung cho kết quả ấn tượng hơn với 56% còn lại.
Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ lý do quả sung có thể giải quyết mụn cóc. Mủ từ cây sung có thể mang lại phương pháp điều trị an toàn và dễ sử dụng mà ít tác dụng phụ.
Ngoài các lợi ích đã nêu, quả sung còn giảm lượng đường huyết, cải thiện sức khỏe tóc và có thể giảm sốt. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác minh các hiệu quả này đối với sức khỏe.
3. Thêm sung vào thực đơn theo nhiều cách khác nhau
Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân để chọn loại sung phù hợp nhất cho bạn:
Thêm quả sung vào chế độ ăn hàng ngày
-
Quả sung sấy khô chứa nhiều calo, đường tự nhiên, chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn so với sung tươi. Chúng có thể giúp điều trị táo bón hiệu quả nhất.
-
Sung tươi giàu vitamin C và A cùng beta-carotene. Có ít calo và là món ăn nhẹ tuyệt vời. Bạn có thể thêm vào salad hoặc các món tráng miệng hàng ngày.
-
Lá sung thường được sử dụng chung với món nem chua để tăng hương vị thơm ngon. Ở các nước khác, lá sung được dùng để cuốn thịt.
Bạn có thể thưởng thức hương vị của quả sung theo nhiều cách khác nhau. Nhưng hãy nhớ rằng sung khô chứa nhiều đường nên không nên ăn quá nhiều.
Sau những thông tin trên, bạn đã biết những lợi ích của quả sung đối với sức khỏe. Tác dụng của quả sung đã được kiểm chứng qua nhiều nghiên cứu. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.